Bệnh Viêm Họng Hạt

Chia sẻ

Viêm họng hạt là một trong những bệnh hô hấp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng kém, lối sống không lành mạnh. Viêm họng hạt nghe qua chỉ là một bệnh viêm nhiễm thông thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó lường. Vậy căn bệnh này có dấu hiệu nhận biết ra sao, nguyên nhân nào gây ra bệnh? Để điều trị triệt để, người bệnh cần làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” cách trị bệnh không cần kháng sinh hay đốt hạt, bệnh cũng khỏi “bay biến”.

1. Bệnh viêm họng hạt là gì?

Bệnh viêm họng hạt 

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mãn tính quá phát, đó là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm – nơi chứa rất nhiều tế bào Lympho với nhiệm vụ tiêu diệt, ngăn cản vi khuẩn. Khi bị viêm quá phát, các tế bào Lympho này phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này thường xuất hiện ở phía sau thành họng là chủ yếu, với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Các hạt này liên tục bị kích thích khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu như nuốt vướng, có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng, gây ho, khạc nhổ nhiều lần trong ngày. Viêm họng hạt là bệnh viêm nhiễm thông thường phổ biến, thường gặp ở người trưởng thành. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như giao tiếp của bệnh nhân.

2. Biểu hiện, triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng hạt

Biểu hiện của bệnh 

Viêm họng hạt cũng có những triệu chứng tương tự như viêm Amidan, viêm họng cấp tính khác như: Ngứa họng, vướng trong học, muốn khạc nhổ. Có không ít trường hợp luôn cảm thấy họng khô, ngứa rát khó chịu.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cảm thấy vướng, có gì đó mắc trong họng, ngứa rát thường xuyên. Viêm họng hạt thường không đi kèm với ho, sốt. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể nặng hơn do người bệnh có sức đề kháng kém, các yếu tố bên ngoài dễ dàng xâm nhập.

Những nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là bệnh rất dễ mắc bởi những nguyên nhân rất gần gũi như:

– Viêm Amidan

– Viêm họng cấp tính

– Sức đề kháng kém

– Trào ngược dạ dày thực quản

– Những người có vấn đề về tai mũi họng

– Hệ bạch huyết kém

– Những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm thường xuyên

– Những người có thói quen sử dụng rượu bia thuốc lá…

3. Những ảnh hưởng của bệnh viêm họng hạt tới sức khỏe người bệnh

Bệnh viêm họng hạt không phải là bệnh gây nguy hiểm tới tính mạnh. Tuy nhiên, bệnh lại gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống của người bệnh.

Viêm họng hạt là tình trạng viêm mãn tính ở họng, chính vì vậy đây cũng ẩn chứa những nguy cơ gây ra bệnh liên quan tới hệ Tai – Mũi – Họng. Vì hệ Tai – Mũi – Họng thông với nhau nên việc bị viêm nhiễm tại 1 bộ phận rất dễ lây lan sang các bộ phận lân cận.

Biến chứng bệnh viêm họng hạt không thể coi thường. Viêm họng gây ra cảm giác ngứa ngáy, nóng rát trong cổ họng, khiến bệnh nhân luôn muốn khạc nhổ gây mất tự tin, nhất là trong giao tiếp và công việc hằng ngày.

Bên cạnh đó, nếu viêm họng hạt không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng khó lường như u sơ, nhân sơ hoặc ung thư họng rất nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt phổ biến:

Phương pháp điều trị

Bệnh viêm họng hạt là bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh không hề đơn giản. Hiện nay có những phương pháp điều trị viêm họng hạt phổ biến như:

Điều trị viêm họng hạt bằng phương pháp dân gian

Đây chỉ là phương pháp hướng tới giải quyết phần ngọn, không loại bỏ tận gốc căn nguyên bệnh nên bệnh hoàn toàn có nguy cơ tái phát và trở nên nặng hơn. Chính vì vậy, không nên coi đây là phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt.

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây y

Tây y là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn trong điều trị viêm họng hạt. Điều trị viêm họng hạt bằng Tây y chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm giúp bệnh nhân thấy ngay được hiệu quả sau khoảng 3 ngày điều trị.

Tuy nhiên, viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mãn tính, cần phải điều trị trong thời gian dài. Tây y chỉ đi vào điều trị phần viêm nhiễm mà bệnh nhân có thể thấy điều trị bằng Tây y sức đề kháng của cơ thể không được cải thiện. Bằng chứng là sau khi dùng thuốc, không ít người cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Điều trị viêm họng hạt bằng phương pháp Đông y

Điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại. Theo quan điểm của Đông y, điều trị bệnh phải đi sâu loại bỏ tận gốc căn nguyên bệnh mới thu được hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, sử dụng thảo dược thiên nhiên, lành tính, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.