Biểu Mô Giác Mạc Là Gì? Bệnh Về Biểu Mô Giác Mạc

Chia sẻ

Biểu mô giác mạc là một trong những bộ phận quan trọng của mắt nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được hết về bộ phận này. Vì thế hôm nay Pylora sẽ cùng bạn tìm hiểu về biểu mô giác mạc để xem bộ phận này là bộ phận nào và biểu mô giác mạc có nguy cơ gặp phải những bệnh nào dưới đây nhé.

1. Biểu mô giác mạc là gì?

Biểu mô giác mạc là biểu mô lát tầng không sừng hóa, dày từ 5 đến 7 lớp biểu mô lát tầng được xếp rất trật tự. Biểu mô giác mạc là một bộ phận thuộc giác mạc và có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ mắt và tiếp nhận ánh sáng.

Biểu mô giác mạc là gì?

Xem thêm: nhãn cầu là gì

2. Cấu tạo của biểu mô giác mạc

 • Lớp trên cùng của biểu mô giác mạc là 2 hàng tế bảo mỏng dẹt được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các vòng dính và tạo nên 1 hàng rào thẩm thấu của bề mặt giác mạc.
 • Bào tương là các tế bào bề mặt có vi nhung mao và những nếp gấp siêu vi thực hiện chức năng, nhiệm vụ trao đổi chất và chuyển hóa, là nơi bám dính của màng nước mắt.
 • Lớp trung gian của biểu mô giác mạc sẽ có từ 2 đến 3 hàng tế bào đa diện với dạng xòe như hình nhón tay hoặc có thể có nhánh.
 • Các tế bào đáy với hình trụ gắn chặt với màng đáy dày khoảng chừng 50nm và thực hiện chuyển hóa mạng.

Cấu tạo cơ bản của biểu mô giác mạc trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn biểu mô giác mạc là gì rồi chứ. Vì thế nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về biểu mô, hãy xem bộ phận này có nguy cơ mắc phải những bệnh nào nhé.

3. Những bệnh hay gặp ở biểu mô giác mạc

Bệnh hay gặp phải đối với biểu mô giác mạc chính là trợt biểu mô giác mạc, xước giác mạc hay rách giác mạc … Những bệnh này sẽ khiến cho giác mạc bị ảnh hưởng và có nguy cơ viêm nhiễm gây khó chịu.

Biểu mô giác mạc có thể gặp phải nhiều bệnh khác nhau

Bệnh trợt biểu mô giác mạc

Bệnh này có thể bị ảnh hưởng do giác mạc bị trầy xước và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể là do va đập, bị tác động bởi các nguyên nhân như khói bụi hoặc điển hình nhất là do vô tình chọc tay vào mắt…

Ngoài ra nguyên nhân có thể là do mắt bạn bị bụi vào mắt, do không lấy ra và trong quá trình chớp mắt có thể khiến biểu mô bị xước. Hoặc việc đeo kính áp tròng quá lâu, khói thuốc lá khiến cho mắt bị chà xát hay mắt bị khô cũng có thể khiến trợt biểu mô giác mạc.

Khi mắc phải bệnh này, bạn sẽ thấy đau mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm xốn và trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Thi lực của bạn có thể bị mờ, nhòe tạm thời và rất khó chịu. Vì thế nếu có dị vật vào mắt, hãy chú ý xử lý để lấy ra, nếu không tự lấy được thì phải đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý, tránh để lâu ảnh hưởng tới mắt.

Rách giác mạc

Rách giác mạc cũng có thể là do tác động của chấn thương và biểu mô giác mạc cũng bị ảnh hưởng. Những tác động mạnh có thể khiến cho giác mạc bị rách và biểu mô giác mạc đương nhiên cũng không tránh khỏi ảnh hưởng này. Vì thế cần hết sức chú ý đến việc bảo vệ mắt khỏi những tác động khiến giác mạc bị ảnh hưởng.

Bệnh viêm giác mạc

Viêm giác mạc cũng sẽ khiến cho biểu mô bị ảnh hưởng, nó có thể khiến giác mạc bị viêm loét và nguyên nhân cũng từ việc bị chấn thương, giác mạc bị rách… Vì thế hãy hạn chế và nên chú ý tối đa tới việc không để cho các chấn thương tác động lên mắt nhé.

Một số bệnh về biểu mô giác mạc trên đây sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn và phòng tránh để không mắc phải. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ mắt tốt hơn.

Xem thêm: Điều trị khô mắt hiệu quả nhờ bộ đôi dược thảo PyLoAn từ Mỹ

4. Nên làm gì để mắt luôn sáng khỏe?

Việc bảo vệ mắt không chỉ là bảo vệ cho riêng giác mạc hay bộ phận nào đó của mắt mà bảo vệ toàn diện, bảo vệ từ sâu bên trong và bên ngoài. 

 • Bảo vệ mắt bằng kính mát, mũ rộng vành khi đi ngoài trời nắng.
 • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt hoặc các loại thuốc như Pyloan
 • Tránh tối đa việc để các hóa chất vào mắt hoặc do côn trùng đái.
 • Chú ý tránh việc để mắt làm việc quá nhiều, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hay dùng máy tính và các thiết bị điện tử quá nhiều.
 • Thông tin liên hệ: 

  Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
  Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
  Email: info@PyLoRa.com

  Xem Thêm : Thảo Dược Bôi Trơn Đôi Mắt

  Nguồn: PyLoAn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.