Các Nguyên Nhân Gây Đau Họng Với Các Tuyến Bị Sưng

Chia sẻ
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau họng và các tuyến bị sưng. Vì thế khi thấy có những dấu hiệu bất thường mà không tìm ra được nguyên nhân thì bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Cơ sở nhiễm trùng

Đau họng với các tuyến bị sưng là rất phổ biến. Các hạch bạch huyết ở cổ và những vị trí khác trong cơ thể có tác dụng lưu trữ các tế bào bạch cầu thực hiện chức năng lọc vi trùng và phản ứng với nhiễm trùng.

Một cơn đau họng và các tuyến sưng thường xảy ra cùng nhau. Điều này là do khi bị sưng họng, cơ thể có thể đang ở trạng thái bị bệnh và các hạch bạch huyết của cơ thể đang phản ứng lại với các yếu tố này.

Mũi và cổ họng là một trong những vị trí xâm nhập chính để vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Vì lý do đó, các cơ quan này sẽ bị nhiễm trùng nhẹ thường xuyên. Khi đó, cơ thể phản ứng bằng cách tạo và truyền thông tin đến các tế bào bạch cầu để tiêu diệt mầm bệnh. Các hạch bạch huyết sưng lên khi chúng có đầy đủ các tế bào bạch cầu. Cơ thể người có nhiều hạch bạch huyết (tổng cộng 600 ở những nơi khác trong cơ thể). Các hạch bạch huyết thường sưng xung quanh bất cứ vị trí nào cơ thể nào bị bệnh hoặc bị thương.

Cổ họng của con người có ba khu vực chính có thể bị đau, cụ thể:

– Amidan: Đây là nhiều khối mô mềm bạch huyết lơ lửng khắp phía sau miệng.

Hình ảnh giải phẫu cổ họng

Cổ họng của con người có ba khu vực chính có thể bị đau, cụ thể:

– Amidan: Đây là nhiều khối mô mềm bạch huyết lơ lửng khắp phía sau miệng.

– Thanh quản: Còn được gọi là hộp giọng nói, thanh quản được sử dụng để thở và ngăn chặn các vật lạ xâm nhập vào khí quản.

– Cổ họng: Đây là lối đi từ miệng và mũi xuống thực quản và khí quản.

Thông thường, đau họng và sưng hạch (hạch bạch huyết) không phải là triệu chứng của một vấn đề gì đó nghiêm trọng. Chúng có thể chỉ là dấu hiệu điển hình của cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân tiềm năng khác. Hãy gặp và trao đổi với bác sĩ nếu có một số dấu hiệu sau:

– Các tuyến bị sưng hơn hai tuần.

– Các tuyến bị sưng đi kèm với giảm cân.

– Đổ mồ hôi đêm hoặc mệt mỏi.

– Các tuyến bị sưng gần với xương cổ áo hoặc cổ dưới.

2. Các nguyên nhân gây đau họng với các tuyến bị sưng

 1. Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường bị nhiễm trùng hệ hô hấp trên. Cùng với đau họng, cảm lạnh có thể gây ra: Sổ mũi, sốt, ngạt mũi, ho.

Trẻ em có nhiều khả năng bị cảm lạnh, nhưng người lớn vẫn có thể mắc phải tình trạng này mỗi năm. Cảm lạnh được gây ra bởi Virus, vì thế chúng không thể chữa khỏi bằng liệu pháp kháng sinh.

Người lớn có thể dùng thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị các triệu chứng, nhưng hầu hết các loại thuốc cảm lạnh đều không an toàn cho trẻ nhỏ. Cảm lạnh có thể trở nên nguy hiểm nếu bạn bị biến chứng nghiêm trọng như khó nuốt hoặc khó thở. 

Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến gây đau họng

 2. Cúm

Giống như cảm lạnh, cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do Virus phổ biến. Virus cúm khác với Virus gây cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, các triệu chứng của chúng gần như giống nhau.

Thông thường, cúm phát triển đột ngột hơn và các triệu chứng nghiêm trọng hơn cảm lạnh. Đôi khi, thuốc kháng Virus có thể điều trị cúm bằng cách giảm hoạt động của Virus, nhưng nó thường tự khỏi. Những đối tượng có nguy cơ bị biến chứng khi mắc cúm thường là trẻ nhỏ, người lớn tuổi và bất kỳ ai có tình trạng sức khỏe mãn tính có hệ miễn dịch yếu.

 3. Viêm họng

Nhiễm trùng họng do vi khuẩn phổ biến nhất là viêm họng liên kết cầu khuẩn, còn được gọi là viêm họng do Streptococcus. Tình trạng này được gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus Pyogenes. Viêm họng liên cầu khuẩn có thể khó phân biệt với cảm lạnh.

Thuốc kháng sinh được chỉ định nhằm điều trị bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

 4. Nhiễm trùng tai

Đau họng, sưng hạch ở cổ và nhiễm trùng tai thường xảy ra cùng nhau. Lý do là vì đau họng và nghẹt mũi có thể gây ra hoặc liên quan đến nhiễm trùng tai. Một lý do khác là vì sự hiện diện của nhiễm trùng tai có thể khiến các tuyến bị sưng lên và phản ứng đau có thể lan vào cổ họng và miệng.

 Nhiễm trùng tai thường không nghiêm trọng, tuy nhiên trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề dài hạn như tổn thương não và giảm thính lực.

 5. Bệnh sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do Virus. Bệnh thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Sốt, ho khan, đau họng, phát ban đặc hiệu với Virus

Bệnh sởi thường được ngăn ngừa bằng vắc-xin phòng sởi. Tuy nhiên, bệnh sởi cần được điều trị vì nó có thể có các biến chứng nghiêm trọng.

Tiêm phòng Vắc-xin sởi giúp ngăn ngừa bệnh sởi

 6. Răng bị nhiễm trùng

Tương tự như bệnh nhiễm trùng tai, vị trí và sự hiện diện của nhiễm trùng trong răng có thể gây đau họng và sưng các tuyến. Các hạch bạch huyết sưng lên khi đáp ứng với răng và bạn có thể cảm thấy đau khắp miệng và cổ họng.

 7. Viêm Amidan

Bất kỳ tình trạng viêm Amidan, bao gồm cả do nhiễm Virus hoặc vi khuẩn, đều được gọi là viêm Amidan. Bạn có một vài Amidan và tất cả số này sẽ được tạo thành một vòng quanh phía sau miệng và khu vực họng trên. Amidan là các mô bạch huyết đồng thời cũng là một phần của hệ thống miễn dịch. Các thành phần của nó phản ứng nhanh chóng với bất kỳ vi trùng xâm nhập vào mũi hoặc miệng của bạn.

Nếu cơn đau kéo dài, hoặc bạn bị sốt, hoặc bạn nghi ngờ mình bị viêm họng liên cầu khuẩn, bạn sẽ cần bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm Amidan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

 8. Bệnh bạch cầu đơn nhân

Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm là một tình trạng bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng nó ít truyền nhiễm hơn cảm lạnh thông thường. Nó thường xảy ra ở thanh thiếu niên và thanh niên. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Mệt mỏi, đau họng, viêm tuyến, sưng Amidan, đau đầu, phát ban, một lá lách sưng.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu triệu chứng này không tự cải thiện. Hơn nữa, bệnh có thể là nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn bao gồm các vấn đề về lá lách hoặc gan. Các biến chứng ít phổ biến hơn bao gồm các vấn đề về máu, tim và hệ thần kinh.

 9. Chấn thương

Đôi khi đau họng không phải do bệnh mà nguyên nhân là do chấn thương. Các tuyến của cơ thể vẫn có thể sưng lên trong khi cơ thể tự sửa chữa những chấn thương này. Chấn thương viêm họng bao gồm:

– Lạm dụng giọng nói

– Sử dụng thức ăn nóng

– Ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản(GERD)

– Những tai nạn có thể gây hại cho cổ họng

Ban nên gặp bác sĩ nếu tình trạng đau nặng nề hơn hoặc có bất kỳ rắc rối nào xảy ra với cuộc sống hàng ngày của bạn với chứng đau họng.

Trào ngược dạ dày thực quản gây đau họng và sưng các tuyến
Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.