Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuyến Lệ Bạn Nên Biết

Chia sẻ

Bạn có biết tuyến lệ của mắt khi bị tắc sẽ gây ra hiện tượng gì không? Tuyến lệ không hoạt động được bình thường sẽ khiến cho mắt rất dễ bị nhiễm trùng, chảy nước mắt sống. Vì thế cần phải tìm hiểu xem tuyến lệ bị tắc do những yếu tố nào, nguyên nhân nào gây ra những ảnh hưởng về tuyến lệ? Cùng Pylora xem các yếu tố ảnh hưởng tới tuyến lệ là gì dưới đây nhé.

Tắc tuyến lệ là gì?

Tắc tuyến lệ là khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn 1 phần hoặc hoàn toàn. Khi bị tắc gây ra hiện tượng chảy nước mắt sống vì không thoát được xuống mũi. Tức là tuyến lệ không hoạt động bình thường được. Khi mắc phải triệu chứng này sẽ khiến cho mắt dễ bị nhiễm trùng mãn tính.

Nước mắt của chúng ta được tiết ra từ tuyến lệ nằm ở phía bên trên của mỗi mắt. Mắt của chúng ta được bôi trơn và dễ dàng trượt như vậy chính là nhờ nước mắt được tiết ra liên tục. Sau đó nó sẽ thoát ra vào 2 điểm lệ cực nhỏ nằm tại phía góc trong của mi mắt trên và mi mắt dưới. Lượng nước mắt của chúng ta vào tới túi lệ nằm trong mặt bên của sống mũi qua phần lệ quản ở trong mi mắt và qua ống lệ mũi sẽ dẫn xuống phía dưới mũi.

Tuyến lệ bị ảnh hưởng và dẫn đến tắc nghẽn

Xem thêm: đau mắt đỏ là gì

Vậy những yếu tố ảnh hưởng tới tuyến lệ là gì?

Theo thống kê có khoảng 20% trẻ em sinh ra mắc phải chứng tắc tuyến lệ bẩm sinh. Tuy nhiên trẻ sẽ tự khỏi khi bé được 1 tuổi. Tắc tuyến lệ ở người lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Vậy đó là những nguyên nhân, các yếu tố ảnh hưởng tới tuyến lệ nào?

 • Đối với trẻ bị bẩm sinh tắc tuyến lệ, khi các bé còn nằm trong bụng mẹ, ống lệ mũi sẽ được che lại bằng 1 lớp màng mỏng. Sau khi sinh, nếu như lớp màng này mà không tự mở được thì sẽ khiến tuyến lệ bị tắc.
 • Người mắc phải viêm mũi hay viêm xoang mãn tính cũng có thể gây ra tình trạng tắc tuyến lệ. Khi bị viêm xoang sẽ kích thích các mô tạo thành sẹo và khiến đường dẫn nước mắt bị tắc nghẽn.
 • Xương sọ và mặt phát triển không bình thường như: Bị hội chứng Down hay các rối loạn khác cũng có nguy cơ gây tắc tuyến lệ.
 • Tuổi tác lớn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tuyến lệ. Khi tuổi đã cao, điểm lệ của người lớn tuổi bị hẹp lại dần khiến nước mắt không thoát được và có thể gây bít tắc và không chảy xuống được lệ quản.
 • Mũi bị chấn thương như bị gãy mũi, bị mô sẹo khiến hệ thống tuyến lệ bị tắc nghẽn.
 • Bị po-lip mũi: Đây là tình trạng có thịt thừa trong xoang mũi. Thịt thừa này được tạo lên từ niêm mạc mũi ở những người mắc phải tình trạng viêm mũi dị ứng. Nguyên nhân này cũng khiến tuyến lệ bị tắc nghẽn.
 • Bị viêm kết mạc: mi mắt và bề mặt nhãn cầu được bao phủ bởi lớp màng trong suốt và người ta gọi đó là kết mạc. Nếu bạn mắc phải tình trạng viêm kết mạc so siêu vi, hệ thống đường dẫn truyền nước mắt có thể bị tắc nghẽn. Tuy nhiên không phải ai bị viêm kết mạc cũng bị tắc tuyến lệ.
 • Có khối u chèn ép: Nếu có khối u bất thường nào đó gây ra, bạn cũng có thể dễ mắc phải tình trạng nghẽn tuyến lệ do bị chèn ép.

Có nhiều nguyên nhân khiến tuyền lệ bị tắc, có thể do bẩm sinh hoặc mắc các bệnh về viêm mũi, viêm mũi dị ứng

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh thưởng đến tuyến lệ và gây ra tình trạng bị tắc. Vì thế việc phải chú ý để bảo vệ mắt cũng sẽ giúp tuyến lệ tránh bị tắc. Nhất là những bệnh liên quan đến mũi như viêm mũi hay viêm xoang.

Cách nhận biết tắc tuyến lệ như thế nào?

Vì hệ thống ống dẫn nước mắt có thể bị tắc ở bất cứ vị trí nào nên khiến cho mắt của người bệnh bị chảy nước mắt sống và khiến mắt có nguy cơ bị tăng khả năng viêm nhiễm. Đặc biệt nếu bạn bị cảm lạnh, viêm xoang, ra nắng, ra gió hoặc nơi có không khí lạnh thì tình trạng này còn nặng hơn. Khi tắc tuyến lệ khiến cho vi khuẩn, vi trùng trong ống lệ mũi bị tắc lại gây viêm nhiễm túi lệ. Vì thế bạn cần chú ý để nhận biết, xử lý  nhanh chóng để tránh gây ảnh hưởng tới mắt.

 • Góc mắt trong hoặc khu vực gần giữa mắt, mũi bị viêm hoặc sưng nề.
 • Mắt bị nhiễm trùng tái đi tái lại.
 • Xuất tiết nhầy ở mắt
 • Lông mi bị đóng vảy
 • Mắt nhìn mờ hơn
 • Trong nước mắt có lẫn máu hoặc nước mắt hơi hồng hồng
 • Bị sốt

Có nhiều dấu hiệu nhận biết tuyến lệ bị tắc

Xem thêm: Điều trị khô mắt hiệu quả nhờ bộ đôi dược thảo PyLoAn từ Mỹ

Có khá nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp phải vấn đề về tuyến lệ. Vì thế khi có những dấu hiệu trên hoặc cảm thấy mắt có vấn đề nào đó bất thường thì tốt nhất là nên chú ý đến việc thăm khám để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tới thị lực.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Thảo Dược Bôi Trơn Đôi Mắt

Nguồn: PyLoAn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.