Tuyến Meibomius Là Gì?

Chia sẻ

Là một trong những tuyến quan trọng của mắt, meibomius là 1 tuyến nhờn ở dưới sụn mi. Tuy nhiên nhiều người lại không biết tuyến meibomius là gì và cũng không biết tuyến này có chức năng gì. Vì thế nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về tuyến này, hãy cùng với Pylora tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ hơn về tuyến meibomius nhé.

1. Tuyến meibomius là gì?

Tuyến meibomius là tuyến tiết bã nhờn đổ ra bờ tự do của mi nằm trong lớp sụn mi, các lỗ ra của tuyến này nằm ở ngay sau chân lông mi. Và khi tuyến bã nhờn này không thể hoạt động được thì mắt sẽ gặp phải nhiều triệu chứng và gây ảnh hưởng tới mắt.

2. Chức năng của tuyến meibomius

Tuyến meibomius có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ mi mắt, giúp mi mắt thực hiện được chức năng bảo vệ cho nhãn cầu. Nhất là trong việc giúp mắt luôn được ẩm ướt, không bị khô mắt, hạn chế được bụi hay các vật xâm nhập khiến cho mắt bị tổn thương cũng như có khả năng gây ảnh hưởng tới thị lực của mắt. Khi tuyến meibomius hoạt động bình thường cũng góp phần giúp mi mắt khỏe mạnh, dẻo dai và giúp mắt được bảo vệ khỏi các tác nhân từ bên ngoài.

Ngoài ra tuyến bã nhờn này có chức năng cân bằng độ ẩm bên trong mí mắt giúp mắt luôn được ẩm ướt, không bị khô mắt hay cộm xốn khó chịu, giúp mi mắt có trượt dễ dàng trên bề mặt nhãn cầu.

Nói chung với tuyến meibomius, bạn có thể thấy tuyến này có vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ mắt, bảo vệ nhãn cầu mắt. Vì thế hãy cùng chú ý đến việc bảo vệ cho tuyến này để giúp đem lại sự an toàn cho mắt nhé.

3. Tuyến meibomius gặp vấn đề sẽ gây ra hậu quả gì?

Nếu như tuyến meibomius mà gặp vấn đề thì chắc chắn mắt của bạn cũng sẽ có vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp sẽ là mi mắt. Điển hình là chứng viêm mi mắt. Viêm mi mắt sẽ khiến cho bạn có cảm giác cực kỳ khó chịu, hơn nữa nó còn khiến cho đôi mắt của bạn mất thẩm mỹ.

Tuyến meibomius bị tắc gây chắp mắt

Tuyến meibomius bị tắc sẽ gây ra bệnh chắp mắt, đây là một khối u nhỏ lành tính ở trên mi mắt, bị sưng phồng và nó sẽ xuất hiện ngay trên khu vực tuyến meibomius bị tắc.

Tuyến meibomius có thể gây ra chắp mắt nếu bị bị tắc

 Các triệu chứng thường gặp của chắp mắt

Khi mắc phải chắp mắt do tuyến meibomius bị tắc, mắt bạn sẽ có những biểu hiện sau đây và bạn cần phải hết sức chú ý đến:

  • Bị cộm mắt từ bên trong hoặc trên mí mắt có nốt u đỏ. Nốt u hoặc chỗ cộm mắt sẽ to dần nhưng không gây đau cho mắt của bạn.
  • Mắt bạn bị chảy nước mắt nhiều.
  • Thị lực bị giảm hoặc mất thị lực.
  • Bị nhạy cảm với ánh sáng, bị khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Nguyên nhân nào khiến tuyến meibomius bị tắc gây chắp mắt?

Nguyên nhân gây ra chắp mắt là do tuyến meibomius bị tắc. Tuyến này bị tắc có thể là do:

  • Vệ sinh mắt không sạch sẽ.
  • Dùng phải nước bẩn vệ sinh mắt
  • Khăn lau mắt không sạch sẽ.
  • Do tay có nhiều vi khuẩn và động lên mắt khiến chúng tấn công mi mắt.
  • Do việc trang điểm khiến mí mắt bị tắc tuyến meibomius và người trang điểm không tẩy trang sạch sẽ.

Tắc tuyến meibomius do vi khuẩn tấn công

Nguyên nhân gây ra tắc tuyến meibomius có khá nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do mất vệ sinh khiến tuyến này bị tắc do vi khuẩn tấn công. Vì thế cần hết sức chú ý đến việc giữ gìn cho mắt sạch sẽ, bổ sung các thực phẩm giúp khỏe mắt, tăng sức đề kháng cho mắt để chống lại được các tác nhân gây hại.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ đôi Pyloan để giúp mắt luôn được bảo vệ cũng như giúp cho tuyến meibomius luôn hoạt động tốt để giúp tránh chắp mắt và tránh bị khô mắt.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Thảo Dược Bôi Trơn Đôi Mắt

Nguồn: PyLoAn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.