Viêm Khớp Dạng Thấp Liệu Có Gây Tử Vong

Chia sẻ

Viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mà cơ thể tự sản xuất ra kháng thể chống lại mô liên kết tại bao khớp, làm cho khớp bị viêm, sưng đỏ và đau đớn khi cử động. Tình trạng viêm hệ thống lên quan đến viêm khớp dạng thấp được xem là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiêm trùng, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, và bệnh chuyển hóa. Bất kì bệnh nào trong số này cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ tử vong.

Viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn

Bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và tăng bệnh tim mạch được nghiên cứu kĩ và tiếp tục là tâm điểm của các nghiên cứu. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Khoảng 40% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tử vong là do nguyên nhân tim mạch.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ xuất hiện cơn đau tim hoặc đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh. Nguy cơ tăng lên gấp 3 lần ở những người mắc viêm khớp dạng thấp trên 10 năm hoặc  nhiều hơn.

Khoảng 40% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tử vong là do nguyên nhân tim mạch.

Thú vị hơn nữa là mặc dù các yếu tố nguy cơ thường gặp ở bệnh tim mạch không được giải thích được toàn cảnh của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhưng vẫn có những nguyên nhân gây bệnh, cơ chế khác góp phần khởi phát liên quan đến viêm hệ thống. Những cơ chế này bao gồm rối loạn chuyển hóa Lipid, kháng Insulin, xu hướng tạo cục máu đông, hàm lượng Hommocystein cao trong máu, và chức năng miễn dịch, ví dụ hoạt hóa tế bào T.

Một điều thú vị nữa là bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường ít có cơn đạu ngực hơn những người không mắc bệnh. Họ thường có hu thướng xuất hiện nhồi máu cơ tim âm thầm hoặc ngừng tim đột ngột.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, béo phì, không dung nạp Glucose, và rối loạn chuyển hóa Lipid thường phổ biến ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Yếu tố gây viêm cao và sự sử dụng Glucocorticoid được xem là yếu tố dự đoán sự xuất hiện của hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Xơ vữa động mạch

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn những người khác. Xơ vữa động mạch và viêm khớp dạng thấp có những cơ chế bệnh sinh giống nhau và viêm hệ thống thường xảy ra ở cả 2. Quá trình tự miễn có thể đóng vai trò trong cả viêm khớp dạng thấp và xơ vữa động mạch.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn những người khác

Nhiễm trùng nặng

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho thấy tăng nguy cơ nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu công bố tháng 9/2002 trên tờ Arthritis and Rheumatism, dự báo trước về nhiễm trùng ở viêm khớp dạng thấp, tăng tuổi, biểu hiện ngoài của viêm khớp dạng thấp ( yếu tố khác khớp), các bệnh đi kèm và sử dụng Corticoid là những dự báo trước của nhiễm trùng. Thú vị là, theo kết quả nghiên cứu tháng 5/2013 trên tờ Journal of Rheumatology tỉ lệ nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giảm xuống trong những năm qua.

Thủng đường tiêu hóa

Nguyên nhân khác dẫn đến tử vong liên quan đến viêm khớp dạng thấp là thủng đường tiêu hóa. Nó không phổ biến, những là điều nghiêm trọng khi xảy ra. Những người được điều trị với Glucocorticoids, thuốc chống viêm không Steroid hoặc những người có tiền sử viêm ruột thừa có nguy cơ mắc những vấn đề về tiêu hóa

Nguyên nhân này không phổ biến lắm trong viêm khớp dạng thấp

Nếu bạn phát hiện mình đang bị viêm khớp dạng thấp hãy tích cực điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau bạn nhé. Cần tư vấn thêm hãy liên hệ đến Dược Phẩm PyLoRa chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn!

>> Xem thêm: Phục Hồi Viêm Khớp Dạng Thấp – Đánh Bật Cơn Đau Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRap Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.