5 Lý Do Khiến Bệnh Hen Suyễn Trở Nên Trầm Trọng Hơn

Chia sẻ

Nếu bạn hiện đang mắc phải căn bệnh hen suyễn trong một thời gian dài, bạn cũng đã rất nỗ lực để chặn đứng căn bệnh này nhưng tình trạng bệnh của bạn lại trầm trọng hơn. Thì bạn nên xem lại bạn có đang mắc phải những bệnh lý nào kèm theo, vì một số bệnh lý đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơn hen của bạn. Vậy những lý do nào khiến bệnh hen suyễn của bạn trở nên trầm trọng hơn, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Viêm mũi dường như là một tác nhân khá rõ ràng cho cơn hen suyễn. Mặc dù vậy, nhiều người mắc bệnh hen suyễn không nỗ lực để kiểm soát dị ứng giống như họ mắc bệnh hen suyễn.

Viêm mũi dường như là một tác nhân khá rõ ràng cho cơn hen suyễn

Và trong thực tế, chúng thường đi đôi với nhau đi đôi với nhau. Bất cứ khi nào có viêm đường hô hấp trên, rất có khả năng đường hô hấp dưới cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Hơn nữa, viêm mũi không chỉ liên quan đến dị ứng. Có các dạng không dị ứng gây ra do thay đổi nội tiết tố, nhiễm virus hoặc vi khuẩn, thay đổi môi trường và thậm chí sử dụng thuốc.

Đối với các triệu chứng liên quan đến dị ứng, thuốc kháng Histamine và thuốc xịt Steroid có thể giúp giảm bớt các triệu chứng có thể gây ra một cơn hen cấp. Nếu nguyên nhân không liên quan đến dị ứng, bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được làm làm xét và nội soi mũi để xác định chính xác hơn nguyên nhân.

Viêm xoang mãn tính và hen suyễn

Viêm xoang mãn tính được đặc trưng bởi kích ứng mũi, chảy nước mũi, chảy nước mũi sau, nghẹt mũi, tăng áp lực xoang hoặc đau xoang kéo dài hơn 12 tuần. Viêm xoang mãn tính có thể làm cho việc kiểm soát hen suyễn trở nên khó khăn hơn rất nhiều do tình trạng viêm cấp kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả đường hô hấp trên và dưới.

Viêm xoang không chỉ là một phản ứng dị ứng. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, phản ứng với Aspirin hoặc viêm không dị ứng 

Nếu thuốc kháng Histamine hoặc thuốc thông mũi không thể điều trị các triệu chứng xoang, hãy đi khám bác sĩ. Mặc dù ít phổ biến hơn, phẫu thuật Polyp mũi có thể được sử dụng nếu tất cả các nỗ lực khác để kiểm soát viêm xoang không dị ứng đều thất bại.

Béo phì và hen suyễn

Hen suyễn không chỉ phổ biến hơn ở những người thừa cân và béo phì, nó có xu hướng nặng hơn và xảy ra với tần suất lớn hơn. Nguy cơ xuất hiện lớn nhất ở thanh thiếu niên và phụ nữ lớn tuổi.

Hen suyễn phổ biến hơn ở những người thừa cân và béo phì

Chỉ riêng trọng lượng và cân nặng có thể phân biệt giữa khả năng duy trì kiểm soát hen hay không. Ngay cả việc tăng chỉ 0.5 kg cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, dẫn đến: 

+ Kiểm soát hen suyễn kém hơn, tăng 22-31% nhu cầu sử dụng Steroid đường uống

+ Giảm 18% chất lượng cuộc sống.

Ngược lại, giảm cân với hen suyễn giúp cải thiện chức năng phổi, chất lượng cuộc sống tốt hơn và giảm sự phụ thuộc vào thuốc Corticosteroid.

Ngưng thở khi ngủ và hen suyễn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) thường ít được chẩn đoán ở những người bị hen suyễn. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi đường hô hấp trên bị cản trở một phần hoặc hoàn toàn khi ngủ, giảm khả năng hô hấp của một người, làm tăng nguy cơ bị cơn hen cả về đêm và ban ngày. Các triệu chứng của OSA bao gồm:

+ Ngáy to

+ Quá buồn ngủ vào ban ngày

+ Ngáy khi ngủ (thường được chú ý bởi đối tác giường)

+ Đau đầu buổi sáng

Trào ngược dạ dày và hen suyễn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một trong những tình trạng phổ biến nhất có thể làm phức tạp thêm việc kiểm soát hen suyễn. GERD xảy ra khi Acid dạ dày trào ngược trở lại vào thực quản, gây kích thích. Có hai cơ chế được quan tâm:

Trào ngược dạ dày thực quản làm phức tạp thêm việc kiểm soát hen suyễn

+ Trào ngược kích thích thần kinh trong niêm mạc thực quản và kích thích phế quản (co thắt đường dẫn khí).

+ Khi axit di chuyển từ dạ dày của bạn vào phổi, các đoạn khí phế quản sẽ tự động co lại, gây ra phản ứng quá mẫn.

Điều trị thuốc GERD và tác dụng nhanh có thể giúp kiểm soát triệu chứng và giúp giảm thiểu trào ngược. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp đỡ.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.