6 Bước Xử Trí Cơn Hen Cấp

Chia sẻ

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là 1 trong những bệnh hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm khoảng 5% dân số.

Có 3000 người tử vong mỗi năm, trong các ca tử vong như vậy đa số là do người bệnh khi lên cơn hen không được xử lý kịp thời. Vậy nên qua bài viết này, PYLORA sẽ cho các bạn biết những điều cần làm khi người bệnh lên cơn hen suyễn.

Hen suyễn là 1 bệnh lý đường hô hấp mãn tính, gây nên những cơn hen, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của nhiều người.

Dấu hiệu khi lên cơn hen:

Khi tiếp xúc với các dị nguyên, người bệnh thường có cảm giác ngứa mũi, ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Đây là những dấu hiệu đầu tiên của cơn hen cấp.

Tiếp theo đó khi tiểu phế quản co thắt sẽ có những dấu hiệu thở nhanh, khó thở, khò khè…cơn hen phế quản sẽ xảy ra.

Nếu cơn hen để lâu mà không được xử lý kịp thời thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ dẫn đến tím tái, đau thắt ngực, nặng ngực, mặt nhợt nhạt, môi và đầu chi tím tái  hoặc nếu để lâu quá sẽ thiếu Oxy máu đẫn đến thiếu máu lên não và ngất. Nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ tử vong ngay sau đó.

Vì vậy khi bệnh nhân lên cơn hen cần có biện pháp xử trí và đưa người bệnh để được cấp cứu kịp thời.

Các bước xử trí khi bệnh nhân lên cơn hen

Bước 1: Ngồi thẳng lưng

Hầu hết người bị hen suyễn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi ngồi thẳng lưng hơn là đứng hoặc nằm. Giữ người bệnh ngồi thẳng lên giúp phổi nở ra và dễ thở hơn. Để người bệnh hơi nghiêng về phía trước, dựa vào bạn hoặc ghế tựa.

Có thể cho người bệnh ngồi tư thế “kiềng ba chân“, người hướng ra phía trước, hai tay chống lên đầu gối để giảm áp lực lên cơ hoành.

Bước 2: Tránh xa các dị nguyên gây cơn hen

+ Khi người bệnh lên cơn hen, cần xác định xung quanh có các dị nguyên gây hen không, nếu có thì hãy đưa người bệnh ra khỏi khu vực đó ngay

+ Nếu cơn hen do thời tiết lạnh thì hãy làm ấm cơ thể người bệnh

+ Nếu cơn hen do hoạt động quá sức, hãy dừng ngay mọi hoạt động và cho người bệnh ngồi thẳng lưng

Bước 3: Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể làm loãng đờm giúp người bệnh dễ hít thở đối với những cơn hen nhẹ.

Bước 4: Giữ thông thoáng không khí xung quanh

Kê cao đầu cho người bệnh, tránh không khí lành từ điều hòa. Tạo không khí thoáng đãng cho người bệnh dễ thở hơn.

Bước 5: Dùng thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen

Tùy thuộc vào mức độ của cơn hen mà dùng thuốc cho thích hợp. Thông thường chỉ nên xịt 1 – 2 lần, nếu sau 5- 10 phút cơn hen vẫn chưa giảm thì xịt tiếp lần 2.

Bước 6: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế

Nếu sau khi xử trí ở nhà không được, cơn hen nặng hơn thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chăm sóc kỹ hơn bằng các thiết bị trợ thở.

Trên đây là 6 bước xử trí khi bạn gặp người bệnh đang lên cơn hen. Nhưng cách xử trí tốt nhất vẫn là không để cho các cơn hen xảy ra bằng cách tránh các dị nguyên gây cơn hen, sử dụng thuốc đều đặn theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Hiện nay với sự kết hợp Đông Tây y, PYLORA muốn giới thiệu đến bạn bộ đôi dược thảo PYLOHE dành cho tất cả các bệnh nhân hen suyễn an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.