Bệnh Alzheimer Ở Người Trẻ Tuổi

Chia sẻ

Alzheimer là một loại bệnh mất trí nhớ thường gặp ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên ta cũng có thể bắt gặp những ca bệnh ở độ tuổi thấp hơn. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình trạng bệnh Alzheimer ở người trẻ càng ngày càng phổ biến.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi là gì?

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi còn gọi là khởi phát sớm là một dạng mất trí nhớ không phổ biến, ảnh hưởng đến những người dưới 65 tuổi. Khoảng 5-6% những người mắc bệnh Alzheimer phát triển các triệu chứng trước 65 tuổi.

Hầu hết những người mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ đều phát triển các triệu chứng của bệnh từ khi họ 30 đến 60 tuổi.

Nhiều bệnh nhân Alzheimer ở độ tuổi dưới 65

Bệnh Alzheimer ở người trẻ là do di truyền?

Hầu hết những người trẻ tuổi mắc bệnh Alzheimer đều có dạng bệnh phổ biến nhất, được gọi là Alzheimer lẻ tẻ. Loại này không phải do di truyền và y học vẫn chưa giải thích được vì sao những người này mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn những người khác.

Những người mắc bệnh Alzheimer khởi phát khi còn trẻ được gọi là bệnh Alzheimer gia đình, có khả năng cha mẹ hoặc ông bà của họ cũng phát triển bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi trẻ hơn.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ khởi phát trong gia đình có liên quan đến 3 gen – APP, PSEN1 và PSEN2 – khác với gen APOE có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nói chung. 3 gen này hiện diện cùng với nhau ở ít hơn 1% tổng số người bị bệnh Alzheimer nhưng ở khoảng 11% số người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn trẻ. Nếu bạn có đột biến di truyền ở một trong 3 gen đó, bạn có thể phát triển bệnh Alzheimer trước 65 tuổi.

Xét nghiệm di truyền có thể cho biết bạn có những gen đột biến này hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi với chuyên gia di truyền để biết ưu và nhược điểm của xét nghiệm này.

Nếu bạn biết mình mang một dạng gen khởi phát bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi, bạn có thể thực hiện các bước để giúp bản thân và những người thân của mình đối phó với ảnh hưởng của bệnh một cách dễ dàng hơn.

Nếu bạn bị bệnh Alzheimer khởi phát sớm có liên quan đến 1 trong 3 gen hoặc mang 1 dạng gen này mà không có triệu chứng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tham gia vào một nghiên cứu. Bằng cách nghiên cứu dạng bệnh Alzheimer khởi phát ở người trẻ, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về nguyên nhân và sự tiến triển của bệnh và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Bệnh Alzheimer ở người trẻ có thể là do di truyền 

Chẩn đoán bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Việc chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer giai đoạn trẻ khởi phát là rất quan trọng đối với việc loại trừ các vấn đề tiềm ẩn khác và có được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Đối với bạn và gia đình, chẩn đoán chính xác sẽ giúp tìm ra cách chăm sóc phù hợp. Nó cũng có thể cho bạn và gia đình thêm thời gian để đưa ra các quyết định quan trọng về các vấn đề tài chính và pháp lý.

Tại nơi làm việc, chẩn đoán chính xác bệnh có thể cho phép bạn giải thích tình trạng sức khỏe của mình với người sử dụng lao động và có thể sắp xếp khối lượng công việc nhẹ hơn hoặc lịch trình thuận tiện hơn.

Hệ lụy của bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh Alzheimer có những ảnh hưởng to lớn ở mọi lứa tuổi, nhưng những người mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ có thể phải đối mặt với một số thách thức riêng. Họ có thể phải đối mặt với những kỳ thị và định kiến ​​về căn bệnh này. Do tuổi đời còn trẻ, những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu có thể thấy rằng những người khác không tin rằng họ mắc bệnh hoặc nghi ngờ về chẩn đoán.

Những người mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ có thể mất các mối quan hệ hoặc công việc do hậu quả của sự hiểu lầm này thay vì được xác định là bị bệnh hoặc tàn tật về mặt y tế.

Người mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ cũng có thể phải đối mặt với mất thu nhập do được chẩn đoán trong khi vẫn đang làm việc. Khó được gia đình, người thân, đồng nghiệp, người bệnh có thể căng thẳng, trầm cảm, cuộc sống trở nên nặng nề, bế tắc.

Những áp lực nặng nề với bệnh nhân Alzheimer trẻ tuổi

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.