Bệnh Hen Suyễn Ở Trẻ Em, Người Lớn Cần Lưu Ý

Chia sẻ

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính ở đường thở. Khi lên cơn suyễn, đường thở sẽ phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại làm cho trẻ bị khò khè, khó thở. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn không lây. Hiện nay suyễn đang là gánh nặng cho xã hội, chi phí điều trị của hen lớn hơn cả chi phí dành cho bệnh lao và HIV cộng lại.

Hiện nay trên thế giới đang có 300 triệu người mắc bệnh hen suyễn, chủ yếu là trẻ em. Tại TP HCM, tỷ lệ người mắc bệnh chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số xấp xỉ 25%.

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Trẻ bị suyễn sẽ bị giới hạn hoạt động thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp,…khi lên cơn. Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt, ít nhiều gây ra mặc cảm cho trẻ.

Nghiên cứu các trường hợp trẻ bị tử vong cho thấy 36% trẻ có tiền sử suyễn nặng và đến 32% chưa hề nhập viện. Trẻ bị suyễn nhẹ nhưng không được kiểm soát đúng cách và tốt thì vẫn có nguy cơ tử vong.

Khi trẻ bị ho tái đi tái lại nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Trẻ thở khò khè, cơn khó thở, nặng ngực xuất hiện hay tái phát nặng hơn khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát. Trẻ dưới 2 tuổi cần nghĩ đến suyễn khi trẻ khò khè từ 3 lần trở nên, không kể tuổi khởi phát, không kể có tiền sử gia đình.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn tại nhà cần phải nhận định và xử lý khi trẻ lên cơn, tránh nguyên nhân làm khởi phát cơn hen, biết cách tự phòng ngừa bằng thuốc và thường xuyên theo dõi tại bệnh viện.

Giữ trẻ tránh xa các yếu tố nguy cơ khởi phát cơn suyễn như lông thú, khói bụi, mạt nhà, khói bếp các loại hóa mỹ phẩm có mùi nặng, nồng nặc,…Nhà ở thường xuyên mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch trong thời gian trẻ đi học, cần tránh không cho trẻ hoạt động quá sức, cảm xúc quá mạnh, lưu ý đề phòng, giữ gìn không để trẻ cảm ho nặng.

Ở trường cần cho thầy cô biết tình hình sức khỏe của trẻ, trẻ vẫn sẽ có thể hoạt động và tập thể dục nhưng trước đó cần cho trẻ 15 phút hít giãn phế quản.

Dấu hiệu và cách xử lý cơn hen tại nhà cho trẻ: Các dấu hiệu cơn suyễn đang đến ở trẻ là ho, khò khè, khó thở, quấy khóc, nặng ngực, thức giấc về đêm. Khi trẻ có các dấu hiệu hen suyễn, cần cho trẻ dùng thuốc cắt cơn dạng nhanh, nếu trẻ không có chuyển biến tốt, vẫn còn thở nhanh, khó thở, không nói nỗi, tím tái cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm,…cần nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu gấp.

Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cắt cơn dạng viên khi đang lên cơn hen.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.