Các Rủi Ro Khi Thực Hiện Đặt Stent Trong Mạch Cảnh

Chia sẻ

Nong và đặt Stent là biện pháp cuối cùng để mở các động mạnh cảnh tắc nghẽn, ngăn ngừa đột quỵ. Tuy nhiên cũng chiếm không ít rủi ro.

Nong và đặt Stent được thực hiện khi khám và phát hiện động mạch cảnh bị tắc nghẽn 70% hoặc nhiều hơn, đặc biệt là nếu đã có triệu chứng đột quỵ hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, một số biến chứng có thể gặp sau khi nong và đặt Stent mạch cảnh. 

1. Đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua

Khi nong mạch, các cục máu đông lâu ngày trong lòng mạch có thể bị phá vỡ và di chuyển đến não.  Hoặc các mảng bám trong động mạch bị bong tróc  ra, di chuyển lên não gây tắc nghẽn mạch máu não.

2. Tái chít hẹp động mạch cảnh 

Tại vị trí được nong và đặt Stent hoặc các vị trí khác, các mảng xơ vữa tiếp tục hình thành và tái chít hẹp lòng mạch. Nguy cơ này xảy ra từ 6 tháng sau khi đặt Stent ở hầu hết nhiều người bệnh.

3. Cục máu đông

Tại vị trí được nong và đặt Stent, lớp niêm mạc mạch vành bị cọ xát gây rách. Theo cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ tiến đến hình thành các cục máu đông.Cục máu đông có thể hình thành trong vòng Stent, thậm chí cả tuần hoặc tháng sau khi nong mạch vành.

Chình vì vậy sau khi đặt Stent, người bệnh phải luôn dùng các loại thuốc chống đông như Aspirin, Clopidogrel và các thuốc khác một cách chính xác theo quy định để giảm nguy cơ bị cục máu đông.

4. Xuất huyết

Dùng thuốc chống đông máu kéo dài khiến một số bộ phận trên cơ thể xảy ra hiện tượng chảy máu (xuất huyết). Thông thường chỉ đơn giản là một vết bầm tím. Nặng hơn, có thể là xuất huyết tiêu hóa hoặc nôn, ho ra máu.

Đặt Stent mạch cảnh tuy là phương pháp ngăn chặn đột quỵ hiệu quả nhưng cũng chứa không ít những rủi ro. Bạn nên cân nhắc kỹ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Cảnh – Không Lo Đột Qụy Tai Biến Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.