Nguyên Nhân Gây Hẹp Mạch Cảnh

Chia sẻ

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học, việc tìm kiếm nguyên nhân và nhận biết sớm các dấu hiệu hẹp động mạch cảnh đã thu về rất nhiều kết quả khả quan. Bước đầu giúp giảm thiểu các bệnh lý nguy hiểm có căn nguyên từ hẹp động mạch cảnh như đột quỵ, nhồi máu não. Cùng iSofHcare  tìm hiểu về các nguyên nhân, dấu hiệu của hẹp động mạch cảnh.

Nguyên nhân của hẹp động mạch cảnh

Bình thường trong cơ thể luôn có các cơ chế bù trừ để quá trình vận chuyển máu trong động mạch diễn ra suôn sẻ. Các cơ chế bảo vệ như sự co giãn động mạch hoặc tốc độ dòng máu có khả năng cuốn trôi vật cản. Vậy nên khi các yếu tố bất lợi gia tăng có thể dẫn tới tình trạng hẹp động mạch cảnh.

– Tăng tích tụ các mảng xơ vữa trong bệnh lý xơ vữa động mạch cảnh hoặc mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác tới não do sự luân chuyển của vòng tuần hoàn.

– Cục huyết khối lớn, trong đó huyết khối tiểu cầu thường dễ tan và có thể gây nên tình trạng hẹp động mạch cảnh tạm thời.

– Sự co thắt mạch máu không rõ nguyên nhân hoặc xuất phát từ một số bệnh lý như tăng huyết áp quá cao, sang chấn sọ não, sản giật…

Nguyên nhân của hẹp động mạch cảnh

– Bóc tách động mạch cảnh

– Viêm động mạch do giang mai, bệnh Takayasu…

Trên thực tế, nguyên nhân do các mảng xơ vữa, cục huyết khối hoặc co thắt mạch máu là chủ yếu. Tuy nhiên cần lưu ý vấn đề tái lập tuần hoàn ở vùng thiếu máu do cục máu được giải phóng hay trôi đi. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể làm bệnh cảnh lâm sàng nặng lên do sự lan rộng vùng thiếu máu hoặc xuất tình trạng hẹp thứ phát ở các vị trí khác. 

Dấu hiệu nhận biết sớm hẹp động mạch cảnh không nên bỏ qua

Hẹp động mạch cảnh được chẩn đoán dựa vào, hình ảnh chụp mạch số hóa xóa nền (DSA). Đây là kỹ thuật hiện đại, mắc tiền nền chỉ định rất hạn chế. Bên cạnh đó còn có rất nhiều xét nghiệm hữu ích khác. Ngoài chẩn đoán hình ảnh thì lâm sàng là yếu tố quan trọng không kém. Chỉ khi có các dấu hiệu bất thường, các bác sĩ mới định hướng nguyên nhân và có những chỉ định xét nghiệm cũng như điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, tự phát hiện sớm các triệu chứng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm do hẹp động mạch cảnh gây ra. Cùng iSofHcare điểm qua các dấu hiệu nhận biết sớm, thường gặp ở hẹp động mạch cảnh:

Dấu hiệu nhận biết sớm hẹp động mạch cảnh không nên bỏ qua

– Đau đầu, chóng mặt

– Hoa mắt, buồn nôn, nôn

– Tụt huyết áp khi thay đổi tư thế

– Nhìn mờ hoặc có thể bị mù tạm thời một hoặc cả hai mắt

– Suy giảm trí nhớ

– Rối loạn cảm giác nhẹ như cảm giác tê bì tay chân

– Xuất hiện các triệu chứng tiền triệu của đột quỵ như liệt, rối loạn vận động, rối loạn ngôn ngữ, cảm giác tê bì chân tay…

Các triệu chứng của hẹp động mạch cảnh xuất hiện tùy thuộc vào mức độ hẹp, vị trí hẹp và vùng não bị tổn thương. Thời gian đầu, các triệu chứng thường mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như rối loạn tiền đình, thiếu máu lên não, hạ huyết áp tư thế…. Chỉ khi có hẹp khít, các tế bào não tổn thương hoại tử thật sự thì triệu chứng mới rầm rộ. Tuy nhiên ở giai đoạn này thì tiên lượng xấu, khả năng đáp ứng điều trị kém.

Dấu hiệu hẹp động mạch cảnh không thể bỏ qua

Vậy nên khi có các dấu hiệu bất thường xuất hiện cần đi khám tại các bệnh viện uy tín để được tầm soát sớm. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Cảnh – Không Lo Đột Qụy Tai Biến Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.