Có Phải Nữ Giới Dễ Mắc Alzheimer Hơn Nam Giới Không?

Chia sẻ

Đó là câu hỏi chung của rất nhiều người đặt ra. Bởi vì là phụ nữ đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi so với đàn ông rồi. Vậy thực hư việc này là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Có phải phụ nữ dễ mắc Alzheimer hơn đàn ông?

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ), nồng độ Hoóc-môn Estrogen giảm đi sau mãn kinh ở nữ giới góp phần kích hoạt những thay đổi ở não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Cơ chế này có thể là một trong những nguyên nhân khiến họ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn nam giới.

2/3 số người mắc Alzheimer là phụ nữ và mọi người thường nghĩ nguyên nhân là vì nữ giới có xu hướng sống thọ hơn nam giới. Để lý giải thuyết phục hơn cho sự khác biệt trong tỷ lệ mắc Alzheimer giữa hai giới, nhóm nghiên cứu đã thu thập và đối chiếu thông tin về sức khỏe và lối sống của 85 phụ nữ và 36 người đàn ông từ 40-65 tuổi. Tất cả đều có khả năng nhận thức bình thường và được chụp ảnh não bằng phương pháp cộng hưởng từ và cắt lớp, để đo 4 chỉ dấu sinh học có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Hai phần ba số bệnh nhân Alzheimer là nữ giới

Họ nhận thấy so với nhóm nam giới, nhóm nữ giới trung bình có lượng tích tụ Protein Amyloid nhiều hơn 30%, trong khi quá trình chuyển hóa Glucose thấp hơn 22% và có khối lượng chất xám và chất trắng ít hơn 11%. Trong nhóm phụ nữ, những bất thường trong não thể hiện mạnh nhất ở những người đã mãn kinh, tiếp theo là người đang điều trị thay thế Hoóc-môn, người đã cắt bỏ tử cung và người được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp.

Theo các tác giả, tuy tất cả Hoóc-môn sinh dục đều có khả năng liên quan, nhưng phát hiện mới cho thấy rằng tình trạng suy giảm Estrogen có liên quan đến những bất thường trong chỉ dấu sinh học của Alzheimer ở những người được quan sát. Theo họ, yếu tố Hoóc-môn và tình trạng mãn kinh có thể là “manh mối” giá trị giúp cảnh báo sớm nguy cơ mắc Alzheimer ở những phụ nữ có nguy cơ.

Thiếu hụt nội tiết tố Estrogen được cho là nguyên nhân gia tăng mắc Alzheimer ở phụ nữ

Hy vọng thông tin trên sẽ có ích với bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.