Giảm Rủi Ro Mắc Bệnh Alzheimer

Chia sẻ

Alzheimer là căn bênh nguy hiểm, ngày càng có nhiều người mắc và độ tuổi mắc đang trẻ đi. Nhưng đừng quá lo lắng vì chúng ta có những cách rất đơn giản để giảm rủi ro mắc bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chú ý thực phẩm

Chế độ ăn phù hợp có thể góp phần làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, tập trung vào những khía cạnh có liên quan đến não bộ. Quả mọng, dầu ô liu, quả hạch, rau xanh nhiều lá… là những thành phần chính. Chế độ ăn này được thiết kế dựa trên các nghiên cứu quy mô lớn về tình trạng suy giảm nhận thức do Viện Y tế quốc gia Mỹ bảo trợ. Một cuộc nghiên cứu trên 1.000 người cao tuổi cho thấy chế độ đã làm giảm 35% rủi ro mắc bệnh Alzheimer ở người theo chế độ ăn này một cách chừng mực và giảm 53% rủi ro ở người vận dụng chặt chẽ.

Duy trì thính lực

Việc mất thính lực có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh Alzheimer. Dù vấn đề này chưa được lý giải rõ ràng, nhưng theo các nhà nghiên cứu, nhiều khả năng nó có liên quan đến tình trạng cách biệt với xã hội, bắt nguồn từ việc mất thính lực và cách thức điều đó tác động đến não khi bộ phận này không thể thực hiện công việc xử lý âm thanh. Nên tránh những tiếng ồn lớn và đeo nút bịt lỗ tai để giảm nguy cơ mất thính lực.

Tích cực vận động

Căn cứ vào các cuộc thử nghiệm biện pháp can thiệp về y khoa và những nghiên cứu dịch tễ học, Viện Lão quốc gia Mỹ nhận thấy việc tập thể dục cũng đóng vai trò then chốt trong việc giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer và tình trạng suy giảm nhận thức nói chung. Theo các chuyên gia, nỗ lực rèn luyện nên tập trung vào việc tăng cường sức bền và các bài tập tim mạch.

Tích cực vận động giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer và nhiều bệnh khác

Hạn chế căng thẳng

Có một mối liên hệ giữa Stress và sự gia tăng rủi ro bị bệnh Alzheimer. Một cuộc nghiên cứu được công bố ở Mỹ hồi năm 2009 cho thấy những người có mức Stress cao hơn cũng đồng thời có tỷ lệ suy giảm nhận thức nhanh hơn. Có nhiều cách để giảm Stress, như luyện thở, ngồi thiền và tập Yoga.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể và não bộ và ngủ trằn trọc là một tác nhân gây ra suy giảm nhận thức. Theo các chuyên gia, thiếu ngủ làm giảm lưu lượng máu đến vùng não điều khiển các quá trình tư duy, từ đó làm suy yếu khả năng giải quyết vấn đề, trì hoãn tốc độ nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ mang tính xây dựng và suy luận Logic.

Ngủ đủ giấc giúp bảo vệ trí não, giảm khả năng mắc Alzheimer

Không hút thuốc

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc có liên quan đến sự gia tăng rủi ro bị sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Các chuyên gia cho rằng điều này có liên quan đến các mạch mang máu đi khắp cơ thể và não, vốn cũng có liên quan đến những vấn đề như đột quỵ và bệnh tim.
Thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có Alzheimer
Giao tiếp xã hội
Ở chừng mực nào đó, một người hoạt bát, giao thiệp rộng sẽ là một lợi ích nhằm đẩy lui chứng suy giảm trí nhớ. Theo Viện Lão quốc gia Mỹ, việc duy trì trạng thái năng động, tích cực kết nối với xã hội sẽ vô cùng hữu ích đối với những người ở tuổi xế chiều.
Đọc sách, giải ô chữ
Song song với việc duy trì sự kết nối với xã hội, kích thích trí tuệ cũng được xem là công cụ hiệu quả làm giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer. Kiểu kích thích này khá đa dạng, từ đọc sách báo đến giải ô chữ, tham gia những buổi thuyết trình hay những trò chơi rèn luyện trí nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.