Hẹp Động Mạch Cảnh Là Gì?

Chia sẻ

Bạn hay chóng mặt, mất tập trung, trí nhớ sa sút. Đi khám thì biết mắc bệnh hẹp mạch cảnh. Vậy hẹp mạch cảnh là gì? Nguy hiểm như thế nào?

1. Hẹp động mạch cảnh là gì?

Động mạch cảnh có kích thước khá lớn, nằm ở cổ. Gồm có động mạch cảnh trái và động mạch cảnh phải mà ta có thể sờ thấy được nhịp đập của chúng ở hai bên cổ. Động mạch cảnh có chức năng đưa máu từ tim lên nuôi dưỡng não.

Hẹp động mạch cảnh khiến não bộ không nhận được Oxy và dinh dưỡng

Hẹp động mạch cảnh khiến não bộ không nhận được Oxy và dinh dưỡng gây ra hiện tượng tê liệt hoặc choáng váng, mất ngủ hoặc ngất xỉu ở người bệnh. 

Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch. Trên bề mặt của những mảng xơ vữa hay hình thành những cục máu đông, gọi là huyết khối thành mạch. 

Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch

Huyết khối có thể gây tắc tại chỗ, hoặc tự vỡ ra tạo thành các mảnh nhỏ trôi theo dòng máu đến lấp một nhánh động mạch nào đó trong não. Nặng hơn, khi các cục máu đông tích tụ quá nhiều có thể gây nên vỡ mạch máu, xuất huyết và hoại tử một vùng não. 

3. Những ai có nguy cơ hẹp động mạch cảnh?

Có nhiều yếu tố nguy cơ có liên quan đến sự hình thành và phát triển xơ vữa động mạch cảnh. Trong đó, chủ yếu là người cao tuổi, mỡ trong máu cao, hút thuốc lá, rượu bia và luôn trong tình trạng căng thẳng.

4. Biến chứng ra sao khi bị tắc hẹp mạch cảnh?

Các biến chứng của bệnh xơ hẹp mạch cảnh rất nặng nề khiến bạn mất đi sức khỏe và cuộc sống bình thường, tiền bạc vì chạy chữa và duy trì sức khỏe. Nguy hiểm nhất là trường hợp đột quỵ, tai biến mạch máu não khiến người bệnh không thể phục hồi sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. 

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Cảnh – Không Lo Đột Qụy Tai Biến Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.