Khi Người Thân Alzheimer Không Nhận Ra Bạn

Chia sẻ

Bạn lo lắng rằng người thân của bạn mắc chứng mất trí nhớ đã quên mất bạn là ai? Có thể bệnh nhân Alzheimer sẽ không nhớ tên bạn, họ chỉ thấy khuôn mặt bạn quen quen, hoặc thậm chí họ không còn nhận ra bạn. Vậy tại sao và phải làm như thế nào khi người thân mắc Alzheimer và không nhận ra bạn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Làm sao khi người thân không còn nhận ra bạn?

Tại sao bệnh nhân Alzheimer quên mất bạn là ai?

Có một số nguyên nhân khiến người thân yêu của bạn không còn nhận ra bạn nữa như:

Suy giảm trí nhớ

Do bệnh Alzheimer làm tổn thương não nên trí nhớ giảm sút. Tùy thuộc vào vị trí tổn thương trong não, khả năng nhận dạng khuôn mặt và khả năng nhớ lại tên, sự kiện và thông tin cơ bản có thể bị suy giảm. Những thay đổi trong não là lý do phổ biến nhất khiến người thân của bạn dường như không nhận ra bạn.

Sa sút trí nhớ có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân Alzheimer không còn nhận ra bạn

Hoang tưởng và Ảo tưởng

Đôi khi, một sự thay đổi tâm lý xảy ra trong bệnh mất trí nhớ và chứng hoang tưởng hoặc ảo tưởng phát triển. Những suy nghĩ và cảm xúc phi lý này có thể khiến người đó sợ bạn và tin những điều không có thật về bạn, ngay cả khi họ vẫn nhận ra bạn.

Mê sảng

Nếu đột nhiên người bệnh không nhận ra bạn, có thể họ đang bị nhiễm trùng hoặc tương tác thuốc gây mê sảng. Lúc này bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Mất thị lực

Đôi khi có một số bệnh nhân Alzheimer bị giảm thị lực mà không được người thân chú ý. Và họ đã không thể nhìn rõ để nhận ra bạn. Hãy nhớ đưa bệnh nhân Alzheimer đi khám mắt định kỳ.

Làm gì khi bệnh nhân Alzheirmer không nhận ra bạn

Thừa nhận sự thật

Cũng như trong các hoàn cảnh khác, việc bạn đau buồn vì sự suy giảm trí nhớ của người thân là điều bình thường và cần thiết. Bạn không cần phải cố tỏ ra cứng rắn mặc dù bạn đã có sự chuẩn bị tinh thần. Buồn bã và chấp nhận điều không may này.

Nhắc nhở bệnh nhân Alzheimer

Nếu bạn cảm thấy người bệnh không nhớ tên bạn hoặc bạn là ai, chỉ cần nhắc họ một lần bằng cách nói: “Chúng ta đã không gặp nhau một thời gian. Tôi là Linh, vợ của ông.”

Luôn nhớ tất cả điều này là do bệnh tật

Bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng, việc người thân của bạn không thể nhớ ra bạn là do bệnh tật chứ không phải do họ muốn thế. Nếu người mà họ nhớ tên là một ai khác chứ không phải bạn, khiến bạn cảm thấy bị tổn thương thì hãy nghĩ rằng tất cả là do bệnh Alzheimer.

Phản ứng nhẹ nhàng

Khi người thân yêu của bạn không còn nhớ đến bạn, mục tiêu của bạn là giảm bớt sự lo lắng hoặc lo lắng của họ chứ không phải khiến họ hoảng sợ bằng cách trách cứ họ. Thay vào đó, bạn có thể thử thay đổi chủ đề hoặc hát một bài hát yêu thích cùng họ.

Hãy thật kiên nhẫn với người thân mắc Alzheimer

Liệu pháp xác nhận

Nếu bệnh nhân Alzheimer liên tục coi bạn là mẹ của họ trong khi bạn chỉ là vợ. Bạn hãy yêu cầu họ kể cho bạn nghe về mẹ của họ, họ nhớ gì về bà ấy, trông bà ấy như thế nào, bà ấy và người thân của bạn đã có những kỉ niệm gì…Hãy cho người bệnh cơ hội chia sẻ những kỷ niệm của họ về mẹ thay vì cố ép buộc họ nhớ đến bạn.

Đưa bệnh nhân Alzheimer xem lại ảnh trong quá khứ

Bạn hãy cho người thân yêu của bạn xem những bức ảnh cũ về gia đình và bạn bè để hai người cùng nhau hồi tưởng. Có khả năng họ sẽ nhớ nhiều hơn và việc này đôi khi có thể khiến người thân của bạn nhớ lại những điều xảy ra gần đây hơn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.