Nên Làm Gì Nếu Bản Thân Mắc Alzheimer?

Chia sẻ

Bệnh Alzheimer gây ra các biến đổi tăng dần và không thể hồi phục trong não. Những thay đổi này dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và ra quyết định. Bạn có thể lo lắng hay băn khoăn về những thay đổi mà bạn đã trải qua. Sau đây là những lời khuyên hữu ích khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, cho phép bạn duy trì sự chủ động và đương đầu với căn bệnh, đồng thời giúp bạn sống tốt nhất có thể trong những năm dài phía trước.

Phải làm gì khi bản thân mắc Alzheimer?

Đương đầu với tình trạng suy giảm trí nhớ

Mặc dù có thể bạn còn nhớ rõ những điều xảy ra từ rất lâu, nhưng có khi bạn lại nhanh chóng quên đi những sự kiện gần đây. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc ghi chú các mốc thời gian, nhớ về người nào đó hoặc tìm từ ngữ chuẩn xác.

  • Lập một quyển sổ có ghi tên, số điện thoại và địa chỉ của mọi người, bao gồm cả bạn.
  • Dán nhãn cho các tủ đựng và ngăn kéo bằng những từ ngữ hay tranh ảnh mô tả vật dụng chứa bên trong đó
  • Giữ bộ ảnh của những người mà bạn thường gặp; dán nhãn tên và ghi chú về từng người lên ảnh.

Học cách ghi chép lại mọi thứ cần thiết

Đối phó với cảm xúc của bạn

Việc chung sống với những thay đổi gây ra bởi bệnh Alzheimer có thể mang lại nhiều cảm xúc khác lạ. Những cảm xúc này là phản ứng bình thường đối với căn bệnh.

  • Căn bệnh có thể khiến bạn có cảm giác như đang mất dần khả năng kiểm soát. Nói cho mọi người xung quanh biết về cảm giác của bạn có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
  • Cảm giác giận dữ là chấp nhận được. Đôi khi, việc tham gia vào nhóm hỗ trợ hay nói chuyện với chuyên viên tư vấn, người hiểu rõ về bệnh Alzheimer, có thể giúp ích cho bạn.
  • Bạn có thể buồn khi phải đối mặt với những thay đổi mà căn bệnh mang lại cho cuộc sống bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành thời gian với gia đình và bạn bè hay làm những việc yêu thích.

Kiềm chế cảm xúc của bản thân

Lên kế hoạch cho tương lai

Những triệu chứng mà bạn đang trải qua sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và bạn sẽ cần giúp đỡ nhiều hơn. Không thể nào ước đoán rằng điều này sẽ diễn ra khi nào và như thế nào. Hãy quyết định về việc thu xếp cuộc sống, các vấn đề pháp lý và tài chính càng sớm càng tốt, khi mà bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu.

  • Nói chuyện với gia đình rằng bạn muốn sinh sống ở đâu và cùng với ai, để chuẩn bị trước cho giai đoạn sau này khi bạn cần được chăm sóc nhiều hơn.
  • Chuyển giao các vấn đề tài chính cho người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như vợ/chồng, con cái hay bạn thân.

Xem xét chọn người sẽ đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe cho bạn khi bạn không còn khả năng quyết định nữa. Người được chọn phải biết về nguyện vọng chăm sóc sức khỏe và cách sắp xếp cuộc sống trong tương lai của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.