Những Bất Lợi Khi Điều Trị Hen Suyễn Ở Người Cao Tuổi

Chia sẻ

Hen suyễn là căn bệnh phổ biến, bệnh hen suyễn thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ nhưng không vì vậy mà những người cao tuổi không mắc bệnh này. Người ta vẫn có thể bị hen khi tuổi đã về già. 

Người già bệnh hen suyễn gặp phải nhiều bất lợi trong việc điều trị bệnh hơn bởi do nhiều yếu tố như : 

Cấu trúc và chức năng của đường hô hấp bị suy giảm do quá trình lão hóa ở người già. Đường hô hấp ở người cao tuổi bình thường đã không được khỏe mạnh, còn đối với người già mắc bệnh hen suyễn điều này còn khó khăn hơn. Việc suy giảm đường hô hấp sẽ rất bất lợi khi người già lên các cơn hen , các cơn hen gây khó thở , nghẹt thở không thể thở được. Và đặc biệt lúc này, hệ miễn dịch suy giảm sẽ rất dễ bị dị ứng với các chất kích thích. 

Ở người cao tuổi, thường xuyên xuất hiện nhiều bệnh tình cùng một lúc như bệnh tim mạch, các bệnh về thần kinh, tiểu đường… Việc bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc khác nhau cùng một lúc, làm cho sự tương tác qua lại giữa các loại thuốc với nhau gây nên tác dụng phụ không mong muốn đối với người bệnh. 

Người già khó nhận biết ra được dấu hiệu của bệnh hen suyễn một phần do bệnh nhân chủ quan, phớt lờ các dấu hiệu và do ở người già đầu óc họ không còn minh mẫn, không còn nhận thức được đó là triệu chứng của các cơn hen suyễn. Khiến cho tình trạng bệnh trở nặng và khó trong việc điều trị. 

Người già thường hay quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc làm cơn hen suyễn tái phát mặc dù trước đó bệnh đã được kiểm soát.

Do thói quen lâu ngày sử dụng cà phê , thuốc lá hay những thức ăn không nên dành cho người hen suyễn mà người cao tuổi khó bỏ qua. 

Do đặc điểm của người cao tuổi, nên khả năng sử dụng thuốc thường chậm và kém hiệu quả. Khả năng hấp thụ thuốc cũng như đào thải các chất độc tố cần khá nhiều thời gian. 

Chăm sóc người bệnh hen suyễn là một điều khó khăn, nhưng nó còn khó khăn hơn gấp đôi đối với người cao tuổi bị bệnh hen suyễn. Bệnh nhân cũng như người thân cần nhiều thời gian cũng như kiên trì trong quá trình điều trị. 

Hiểu được những vấn đề khó khăn mà bệnh hen suyễn ở người già gặp phải để tìm ra phương án chữa trị hiệu quả nhất. 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.