Suy Giảm Thính Lực, Thị Lực, Khứu Giác – Cảnh Báo Cho Bệnh Alzheimer

Chia sẻ

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ thì việc suy giảm khả năng thính lực, thị lực và khứu giác có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh Alzheimer. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bệnh nhân Alzheimer đa phần sẽ bị giảm khả năng thị lực

 Thính lực và thị lực

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2 ngàn người trên 75 tuổi trong suốt 8 năm. Trong số này, 23% bị suy yếu thính giác hoặc thị lực và 5% bị đồng thời cả hai. Kết quả cho thấy trong khi 14% người tham gia không có vấn đề về thị giác hoặc thính giác bị sa sút trí tuệ trong quá trình nghiên cứu, thì có tới 17% trong số những người mắc một trong hai chứng suy giảm cảm giác này và gần 30% trong số những người bị suy giảm cả hai (mất thị lực và thính giác). Ở những người bị suy yếu cả hai, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 86% so với những người vẫn có đôi mắt và đôi tai nhạy bén.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự suy yếu về thị giác và/hoặc thính giác có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và kêu gọi theo dõi thường xuyên ở những người trên 75 tuổi. Hơn thế nữa, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc kiểm soát sớm các vấn đề về thính giác, thông qua việc đeo các bộ phận giả chuyên dụng, có thể làm chậm lại sự suy giảm nhận thức này. Chúng ta ghép nối càng sớm sẽ càng kích thích các vùng thính giác đã bị thay đổi trước đó và do đó duy trì các kết nối thần kinh tốt giữa tai và não.

Khả năng nghe thường cũng bị kém đi

Khứu giác

Những người mắc Alzheimer thường khó khăn trong việc cảm nhận các mùi thông thường. Nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc phát triển của các Protein được gọi là Beta Amyloid, không hòa tan tích tụ thành những mảng keo nằm xung quanh và hủy hoại các tế bào thần kinh với khả năng nhận biết mùi kém đi.

Nghiên cứu được tiến hành trên 600 đối tượng tuổi từ 54 – 100, họ được yêu cầu phân biệt 12 mùi quen thuộc như: hành, chanh, quế, hạt tiêu, hoa hồng, sôcôla, xăng, dầu… Kết quả cho thấy trong số họ có 25% nhận biết được chính xác tất cả các mùi, 50% ngửi đúng ít nhất 9 mùi và 25% còn lại chỉ nhận biết được 8 mùi trở xuống. Theo TS. Wilson, trưởng nhóm nghiên cứu và các cộng sự thuộc Viện Lão khoa quốc gia Hoa Kỳ cho biết những tổn thương cực nhỏ được xem là dấu hiệu của bệnh Alzheimer xuất hiện trước tiên trong vùng não có chức năng kiểm soát khứu giác.

Bắt đầu là không nhận biết rõ được một số mùi nhất định

Vì vậy, sau 60 tuổi, chúng ta cần chú ý đến sức khỏe khứu giác, thị giác và thính giác của mình và nên thường xuyên trò chuyện với mọi người để phát hiện và điều chỉnh sự sụt giảm thị/thính lực nhỏ nhất ở mỗi chúng ta.

Chúc các bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.