Thiếu Máu Não Do Hẹp Động Mạch Cảnh

Chia sẻ

Bệnh thiếu máu não do hẹp động mạch cảnh rất phổ biến nhưng ít bệnh nhân để ý để khám và điều trị. Các bác sĩ thường thăn khám sau đó cho các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não về dùng. Thiếu máu não không điều trị kịp thời để đến khi bệnh nặng hơn dẫn đến tai biến mạch máu não.

1. Vì sao hẹp động mạch cảnh dẫn đến thiếu máu não?

Xơ vữa động mạch tạo thành các mảng bám lên thành động mạch. Dòng máu từ tim lên nuôi não bị chặn lại tại đây khiến não bộ không nhận đủ Oxy và dinh dưỡng gọi là thiếu máu não.

Ngoài ra, trên bề mặt của những mảng xơ vữa hay hình thành những cục máu đông, gọi là huyết khối thành mạch. Huyết khối có thể gây tắc tại chỗ, hoặc tự vỡ ra tạo thành các mảnh nhỏ trôi theo dòng máu đến lấp một nhánh động mạch nào đó trong não gây thiếu máu não.

2. Triệu chứng thiếu máu não do hẹp mạch cảnh là gì?

Ban đầu bệnh không có biểu hiện gì nhiều, chỉ có thể đi khám tổng quát mới biết được bệnh.

Đến khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng gặp phải có thể là: Yếu hoặc liệt 1 bên tay, chân. Cảm giác mờ mắt, choáng váng, nói khó, nói ngọng.

Nếu các triệu chứng xuất hiện vài phút, vài giờ sau đó hết gọi là thiếu náu não thoáng qua.

Nếu các biểu hiện này kéo dài nhiều tháng, nhiều năm mà không được chữa trị có nghĩa xơ vữa và các cục máu đông tích tụ quá nhiều có thể gây nên vỡ mạch máu, xuất huyết và hoại tử một vùng não. Còn gọi là tai biến mạch máu não.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh động mạch cảnh. Bạn nên đến bệnh viện để có những kiểm tra bước đầu bằng biện pháp siêu âm. Sau đó chụp cộng hưởng từ MRA hoặc CT để phát hiện bệnh.

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Cảnh – Không Lo Đột Qụy Tai Biến Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.