Thoái Hóa Điểm Vàng Có Dẫn Đến Mù Lòa Không ?

Chia sẻ

Thoái Hóa Điểm Vàng cũng được xem là nằm trong những căn bệnh về mắt mà có thể gây mù lòa. Trong khi bệnh Đục Thể Thủy Tinh đứng đầu thì nó được xếp thứ hai tác nhân gây mù. Theo thời gian về tuổi tác và những yếu tố tác động cơ thể xảy ra rất nhiều thay đổi dẫn đến các cơ quan trên cơ thể bị thoái hóa. Hiện nay về đặc biệt bệnh về mắt là xuất hiện nhiều nhất.

Thoái hóa điểm vàng (còn gọi là thoái hóa hoàng điểm hoặc thoái hóa võng mạc) là sự thoái hóa, tổn thương của các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc mắt, gây giảm thị lực trung tâm và khiến cho mắt mất dần khả năng phân tích độ chi tiết và sắc nét của hình ảnh.

Cùng tôi tìm hiểu về nó xem Thoái Hóa Điểm Vàng có thể dẫn đến mù lòa không nhé ?

Lo lắng về đôi mắt thoái hóa

Nguyên nhân là gì ? 

Các mạch máu dưới võng mạc bị tổn thương khiến điểm vàng bị thiếu dưỡng chất, đồng thời khiến các gốc tự do tích tụ làm thay đổi cấu trúc điểm vàng, đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng.

Thường sẽ xuất hiện nhiều từ 50 đến 75 tuổi và cũng đặc biệt những bệnh nhân nào mà có người thân gia đình mắc bệnh hoặc bệnh huyết áp, tiểu đường, hay chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và chất béo. Phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Thoái hóa điểm vàng có 2 dạng bệnh là dạng khô và dạng ướt: 

Dạng khô : mạch máu ở điểm vàng bị teo và vùng điểm vàng bị mờ đục đi

Dạng ướt : mạch máu ở điểm vàng bị phình to và vỡ ra. Các mảng máu vỡ nằm rải rác xung quanh điểm vàng gây chắn tầm nhìn ở mắt

Triệu chứng rõ nhất khi nhìn xung quanh

Triệu Chứng ? 

Thoái hóa điểm vàng dạng khô

Với triệu chứng phổ biến nhất là nhìn mờ. Khi đó, khu vực trung tâm của những gì bạn nhìn thấy sẽ trở nên méo mó, mờ ảo và bị mù màu sắc. Bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn đọc bản in hoặc các muốn nhìn chi tiết một vật nào đó.

Khi những triệu chứng của thoái hóa điểm vàng dạng khô trở lên nặng nề hơn, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt: cần nhiều ánh sáng hơn để làm việc, điểm mờ ở khu vực trung tâm của những gì bạn nhìn thấy sẽ to dần ra và sẫm màu hơn.

Thoái hóa điểm vàng dạng ướt

Nếu bạn nhìn thấy một đường thẳng như cạnh tủ, một cạnh bàn… nhưng lại thấy nó méo mó hoặc lượn sóng, bạn đã mắc bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Có thể có một điểm đen nhỏ ở trung tâm của những gì bạn nhìn thấy và lớn dần theo thời gian.

Lối sống khoa học giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển

Mặc dù không có thuốc để trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa điểm vàng, nhưng nếu biết cách điều chỉnh lối sống, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học theo hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể trì hoãn được sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng, phòng tránh nguy cơ mất thị lực khi ngoài 40 tuổi.

Ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi có màu xanh đậm, hạn chế bổ sung Protein qua các loại thịt đỏ, dầu mỡ động vật…

Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Nên thường xuyên tái khám định kỳ chuyên khoa mắt mỗi năm một lần, nếu thoái hóa điểm vàng dạng ướt sẽ cần khám thường xuyên hơn, khoảng 1 tháng 1 lần.

Có những triệu chứng trên bạn hãy đi khám bệnh ngay để tránh mắt mình diễn biến xấu đi nhé !

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 748 517

Email : info@PyLoRa.com

 XEM THÊM: PyLoMa – Khôi Phục Thị Lực, Hết Thoái Hóa Điểm Vàng

Nguồn: PyLoMa.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.