Tiểu Ra Máu: Một Trong Những Dấu Hiệu Đáng Báo Động Của Bệnh Sỏi Bàng

Chia sẻ

Thật đáng hoảng sợ nếu một ngày nào đó, bạn đi vệ sinh và phát hiện ra trong nước tiểu của mình có lẫn máu. Đó là một trong những biểu hiện rất đáng lo ngại, là cách mà cơ thể báo động bạn đang gặp phải những căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu như bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu… 

Tiểu ra máu là như thế nào?

Tiểu ra máu là hiện tượng xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu, thay vì màu vàng, vàng đậm hoặc trong suốt thông thường thì nước tiểu lúc này sẽ chuyển sang màu hồng, đỏ tươi hoặc có những sợi máu nhỏ lẫn vào, cùng với cảm giác nóng rát, khó chịu mỗi lần tiểu. Tiểu ra máu có thể nhận biết bằng mắt thường được gọi là tiểu ra máu đại thể, tiểu ra máu không thể nhìn bằng mắt và chỉ phát hiện ra dưới kính hiển vi là tiểu ra máu vi thể.

Tiểu ra máu là một hiện tượng đáng báo động về tình trạng sức khỏe của cơ thể

Nguyên nhân hiện tượng tiểu ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu, trong đó, đáng chú ý nhất là những nguyên nhân vô cùng nguy hiểm như sau:

– Mắc bệnh sỏi bàng quang hoặc sỏi thận, các khoáng chất có trong nước tiểu tích tụ thành các vật thể rắn là sỏi, tồn tại trong bàng quang hoặc thận. Sỏi phát triển to, cùng với sự dịch chuyển qua lại gây ra những cơn đau và hiện tượng tiểu ra máu.

Bệnh sỏi bàng quang cũng sẽ gây nên hiện tượng tiểu ra máu

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo và ẩn trú trong bàng quang khiến cho đường tiểu bị nhiễm khuẩn. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là bạn thường hay mắc tiểu, tiểu bị đau và có cảm giác nóng rát, khó chịu, nước tiểu có mùi nặng.

Vi khuẩn xâm nhập vào thận qua đường máu hoặc phát triển ngược từ niệu quản lên thận, dẫn đến nhiễm trùng thận. Biểu hiện gần giống như nhiễm trùng bàng quang, hơn nữa còn có thể gây sốt và đau nhức phần hông. 

– Tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép niệu đạo, làm tắc dòng tiểu.

– Hệ thống lọc thận bị viêm, làm hồng cầu khó tìm thấy trong nước tiểu, mặc dù nó vẫn tồn tại dưới dạng vi thể.

– Đây còn là dấu hiệu giai đoạn cuối của di căn thận, bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

– Chấn thương do tai nạn hoặc hoạt động mạnh cũng có thể gây tổn thương đến thận và tiểu ra máu.

– Sử dụng các loại thuốc chữa ung thư cũng có thể gây ra hiện tượng này. 

Chẩn đoán bệnh tiểu ra máu bằng cách nào?

Để xác định được chính xác nguyên nhân tiểu ra máu cũng như tìm ra cách chữa bệnh phù hợp nhất, bạn cần tiến hành kiểm tra để biết được nguồn gốc của máu lẫn trong nước tiểu:

– Tiến hành xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sự nhiễm trùng đường tiểu, hoặc đẻ xác định xem trong nước tiểu có lẫn sỏi hay không?

Xét nghiệm nước tiểu

– Dùng kính hiển vi đối pha để biết nguồn gốc của máu trong nước tiểu

– Chụp X-quang, MRI hoặc CT để có thêm tư liệu chẩn đoán bệnh.

– Nội soi bàng quang để kiểm tra bàng quang, xem có phải bạn đang mắc bệnh sỏi bàng quang, gây ra hiện tượng nước tiểu có máu?

Những cách điều trị tiểu ra máu cần phải biết

Khi đã xác định được nguyên nhân và nguồn gốc của máu lẫn trong nước tiểu, bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn liệu trình điều trị phù hợp, cụ thể với từng tình trạng bệnh: 

– Tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiểu, sẽ có kháng sinh đặc trị, tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ có liệu trình khác nhau. Nếu bệnh đã đến mãn tính thì cần kết hợp với các biện pháp khác để điều trị, khiến thời gian điều trị bị kéo dài hơn. 

– Tiểu ra máu do bệnh sỏi bàng quang, nếu sỏi còn nhỏ bạn hoàn toàn có thể thải ra ngoài bằng đường tiểu, cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để đường tiết niệu hoạt động bình thường. Nếu sỏi đã quá lớn, thì phải có sự can thiệp của các biện pháp y học khác như tán sỏi nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc phẫu thuật để lấy sỏi. 

– Tiểu ra máu do bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nếu bệnh còn ở mức độ nhẹ, thì mục tiêu điều trị sẽ là làm giảm các triệu chứng của bệnh và phục hồi chức năng tuyến tiền liệt. Dùng thuốc trước sau đó mới kết hợp sử dụng laser, nhiệt, sóng siêu âm để triệt tiêu tế bào gây bệnh. 

– Tiểu ra máu do bệnh thận: dùng kháng sinh diệt vi khuẩn gây viêm cầu thận sau đó điều trị tùy theo tình trang bệnh theo chỉ định của bác sĩ. 

– Tiểu ra máu do ung thư bàng quang, sẽ được điều trị kết hợp giữa thuốc, phẫu thuật, hóa trị và cả xạ trị theo chỉ định của bác sĩ. 

– Tiểu ra máu do rối loạn di truyền, gây ảnh hưởng đến chức năng của thận, biện pháp được đề xuất là chạy thận, hỗ trợ loại bỏ chất thải từ máu vì thận không thể đảm bảo chức năng của nó. 

– Tiểu ra máu do thiếu máu hồng cầu, cần được truyền máu thường xuyên, hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng thì cần phải tiến hành ghép tủy. 

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để phòng ngừa tiểu ra máu

Nếu tiểu ra máu do mắc phải căn bệnh sỏi bàng quang, bạn có thể sử dụng bộ đôi dược thảo thiên nhiên PyLoBlad nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, làm từ thảo dược thiên nhiên để điều trị sỏi bàng quang một cách đơn giản, loại bỏ sỏi qua đường tiểu, phục hồi các vết viêm ở bàng quang. Hãy duy trì lối sống lành mạnh, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, rau củ; sinh hoạt khoa học để duy trì sự khỏe mạnh và cường tráng cho cơ thể!

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Sỏi Bàng Quang Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBlad Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.