Vẩy Nến, Béo Phì… Đều Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Alzheimer

Chia sẻ

Vẩy nến hay thừa cân béo phì, nghe qua thôi thì ta có cảm nhận chúng không hề có sự liên hệ nào với Alzheimer. Thế nhưng lại có đấy! Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem sự liên quan này là như thế nào nhé.

Béo phì và vẩy nến có liên quan gì đến bệnh Alzheimer?

Vẩy nến

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng dữ liệu từ Hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc để xác định 535.927 người mắc bệnh vẩy nến và 2.679.635 người theo độ tuổi và giới tính không mắc bệnh vẩy nến đã trải qua ít nhất ba lần kiểm tra sức khỏe trong từ 2008 – 2014 và đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer  trong hai nhóm. Họ nhận thấy rằng trong thời gian theo dõi trung bình là 3,35 năm, đã có 50.209 trường hợp mắc bệnh Alzheimer. 1,87% ở nhóm đối chứng so với 2,11% ở bệnh nhân vẩy nến.

Nguy cơ phát triển bệnh Alzheimar ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến tăng đáng kể ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến không được điều trị toàn thân so với những bệnh nhân được điều trị toàn thân.

Các kết quả cho thấy, tình trạng viêm mạn tính trong bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bệnh nhân vẩy nến sẽ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn

Thừa cân, béo phì

Một nghiên cứu của Đại học College London, Anh hơn 6.500 người từ 50 tuổi trở lên được thu thập trong trung bình 11 năm. Kết quả cho thấy những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 31% so với những người có BMI nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9, đặc biệt nguy cơ này tăng lên tới 39% trong số những người béo bụng.

Sự liên quan giữa béo phì và mất trí nhớ có thể được giải thích bằng các điều kiện tiềm ẩn khác như tăng huyết áp hoặc điều trị kháng cholinergic (sử dụng các thuốc có đặc tính kháng cholinergic như thuốc chống nôn, thuốc điều trị Parkinson, thuốc chống co thắt đường tiêu hóa…). Việc tìm ra sự tồn tại của hiệu ứng tương tác giữa béo phì và các yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, liên quan đến chứng mất trí nhớ hiện vẫn chưa được nghiên cứu.

Thừa cân béo phì làm gia tăng tình trạng Alzheimer

Trong mọi trường hợp, nếu chứng mất trí có nguồn gốc đôi khi khó dự đoán và chữa khỏi – chẳng hạn như di truyền – thì cuộc chiến chống béo phì, ăn uống không lành mạnh và lối sống vô độ là một “đòn bẩy” có thể kích hoạt để giảm số người bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý nguy hiểm này.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Khống Chế Alzheimer Để Có Một Trí Nhớ Tốt Với Bộ Ba Thảo Dược PyLoMy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.