4 Quy Tắc Vàng Đối Với Người Bị Đột Quỵ

Chia sẻ
Chào bạn! 

Theo thống kê cho thấy, mỗi ngày có 3000 người nhập viện vì bị đột quỵ – tai biến mạch máu não. Cùng với lối sống thay đổi theo hướng giảm vận động, thực phẩm không đảm bảo làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong, sau bệnh tim mạch và ung thư.

Bộ não của chúng ta có khoảng 14 tỷ tế bào thần kinh. Sau khi hoàn thiện, các tế bào thần kinh gần như không được sinh ra, hoặc sinh ra rất ít, mà chỉ có già hóa và mất đi. Mỗi lần đột quỵ sẽ làm chết khoảng 1,2 tỷ tế bào thần kinh, mỗi giờ đột quỵ mất 120 triệu, mỗi giây mất 32 000 tế bào thần kinh. Vì vậy, cấp cứu càng sớm thì càng giảm được lượng tế bào thần kinh bị chết, tăng cơ hội cứu sống và giảm nhẹ đi các di chứng cho người bệnh.

Bạn cần phải trau dồi kiến thức về các dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ để ngăn chặn các trường hợp xấu xảy ra đối với người bệnh. Sử dụng quy tắc FAST để nhận biết dấu hiệu đột quỵ:

1. Face (khuôn mặt):

– Người bệnh sẽ có cảm giác tê cứng ở mặt. Nhìn tổng quan khuôn mặt sẽ thấy thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi một bên yếu và bị rũ xuống.

– Đặc biệt, khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ hơn.

2. Arms (tay):

– Cảm giác của người đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác.

– Khi người bệnh thử nâng 2 cánh tay lên trên đầu, 1 cánh tay có thể bị rơi hoặc 1 tay không thể nâng cao lên được.

3. Speech (nói):

– Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức mới có thể nói được.

4. Time (thời gian):

– Nếu thấy các dấu hiệu này, hãy gọi cấp cứu ngay. Cấp cứu cho người đột quỵ được tính tới từng giây, từng phút. Thời gian vàng để xử trí hiệu quả bệnh đột quỵ là trong vòng 3 tiếng.

– Lý do phải đưa người bệnh vào viện cấp cứu ngay vì, trường hợp não người bệnh bị thiếu máu, thiếu Oxy, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử, chết đi rất nhanh. Để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được.

Do đó, phải đưa người bệnh vào viện càng nhanh càng tốt để có thể cứu sống kịp thời các phần não chưa chết nhưng đang bị thiếu máu nuôi não, đang bị sưng hoặc bị chèn ép.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Đẩy Lùi Đột Quỵ Nhân Đôi Hạnh Phúc Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoKai Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.