8 Dấu Hiệu Tiểu Đường Type I Ở Trẻ Em

Chia sẻ

Tiểu đường typ 1 thường sẽ phát triển khi tụy không còn sản xuất ra Insulin được nữa và thường gặp ở thanh thiếu niên. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị tiểu đường typ 1.

Tiểu đường typ 1 là gì?

Tiểu đường typ 1 thường phát triển khi tụy không thể sản xuất ra Insulin được nữa. Insulin là một hormone cần thiế để Glucose (đường máu) đi vào các tế bào để tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Hàng năm, tại Mỹ, có khoảng 40.000 ca mới mắc bệnh tiểu đường typ 1. Tiểu đường typ 1 chiến khoảng 5-10% tổng số ca tiểu đường tại Mỹ. Mặc dù bệnh có thể xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng độ tuổi thường được chẩn đoán mắc bệnh nhất là từ khi mới sinh đến khoảng 30 tuổi. Độ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất là 14 tuổi. Dưới đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh tiểu đường typ 1 ở trẻ.

8 dấu hiệu tiểu đườn type I ở trẻ em

Thường xuyên khát nước

Do cơ thể gặp vấn đề về việc duy trì lượng nước trong cơ thể, trẻ có thể trở nên rất khát nước để dự phòng tình trạng mất nước.

Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường huyết bắt đầu tích tụ lại, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng Glucose thường bằng cách thường xuyên đi tiểu và đi tiểu nhiều hơn. Một đứa trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên, khoảng 1 giờ một lần. Trẻ bị tiểu đường typ 1 có thể sẽ bị tè dầm, trong khi trước kia trẻ không bị. Thận của trẻ sẽ tiếp tục hoạt động để loại bỏ lượng Glucose thừa trong suốt cả đêm.

Một đứa trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên, khoảng 1 giờ một lần

Đau đầu hoặc nhìn mờ

Do lượng đường huyết bắt đầu tăng lên ngoài tầm kiểm soát, một số trẻ sẽ thường xuyên bị đau đầu hoặc bị nhìn mờ.

Hay đói

Thiếu insulin sẽ khiến Glucose tích tụ trong máu, thay vì đi vào các tế bào. Do vậy, kể cả khi đã ăn, trẻ có thể sẽ vẫn bị đói do các tế bào thiếu lượng năng lượng cần để hoạt động.

Vô cùng mệt mỏi

Tiếp tục, do các tế bào không tiếp cận được các phân tử đường cần để cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể, trẻ sẽ thấy mệt mỏi.

Giảm cân không chủ đích

Sụt cân nhanh do các tế bào đói năng lương

Cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ và các tế bào lưu trữ mỡ để cung cấp năng lượng cho các tế bào đang bị “đói năng lượng”, từ đó dẫn đến tình trạng giảm cân một cách đáng kể, không có chủ đích.

Nhiễm nấm âm đạo ở trẻ gái chưa đến tuổi dậy thì

Mặc dù có rất nhiều lý do khiến một bé gái bị nhiễm nấm âm đạo, nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, bệnh tiểu đường typ 1 là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển của tình trạng nhiễm nấm này.

Thay đổi cảm xúc thất thường và dễ bị kích thích

Một nghiên cứu năm 2017 bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ thường sẽ có hành vi bộc phát hơn khi lượng đường huyết trong máu tăng cao. Cha mẹ cũng báo cáo lại rằng, trẻ thường sẽ dễ bị kích thích và thay đổi cảm xúc hơn khi lượng đường máu xuống quá thấp.

Nên làm gì sau khi trẻ bị chẩn đoán tiểu đường typ 1

Mặc dù chưa có biện pháp điều trị bệnh tiểu đường typ 1, nhưng tiêm insulin thường xuyên, kiểm soát carbohydrate, thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết, ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là những yếu tố rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu bạn tin chắc rằng trẻ đang có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Cũng đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cho bác sỹ khi đi khám. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh, bạn nên trao đổi về tình hình bệnh tật của trẻ với cô giáo và nhà trường để mọi người cùng nắm được.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Tiểu Đường Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDia Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.