Vị Trí Tiêm Insulin Tốt Nhất

Chia sẻ

Một số người bị bệnh tiểu đường cần phải dùng insulin mỗi ngày. Insulin là một loại hormone giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. Vùng da bị tiêm có thể thay đổi hiệu quả ảnh hưởng của insulin.

1. Những vị trí thường gặp

Một người cần tiêm insulin vào lớp mỡ trực tiếp dưới da, được gọi là mô dưới da, bằng một cây kim nhỏ hoặc một thiết bị trông giống như một cây bút. Các vị trí tiêm insulin thường gặp:

– Bụng

Bụng là vị trí tiêm insulin thường được nhiều người bệnh tiểu đường lựa chọn. Nó dễ dàng tiếp cận và thường ít đau hơn các vị trí khác do được bảo vệ bởi lớp mỡ, diện tích bề mặt lớn hơn và ít cơ hơn.

Bụng là vị trí tiêm insulin thường được nhiều người lựa chọn

Để tiêm vào bụng, dùng ngón tay véo một phần mô mỡ ở bụng. Vị trí này nên nằm giữa thắt lưng và xương hông, cách rốn khoảng 5cm. Tránh tiêm gần bất kỳ mô sẹo nào trên bụng.

– Cánh tay trên

Cánh tay trên là một vị trí có thể tiêm insulin khác. Đặt kim vào vùng cơ tam đầu ở phía sau của cánh tay, khoảng giữa khuỷu tay và vai. Khó khăn trong việc tự tiêm chính là nhược điểm của vị trí này. Một người có thể cần được hỗ trợ để tiêm vào bắp tay. Họ cũng có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tiêm vào cánh tay không thuận. Nên tiêm vào cánh tay trái của người thuận tay phải hoặc cánh tay phải của người thuận tay trái.

– Bắp đùi

Đùi là khu vực đơn giản để tự tiêm. Khi chọn đùi làm vị trí tiêm, hãy đâm kim vào mặt trước của đùi, giữa đầu gối và hông. Nó phải hơi lệch tâm về phía bên ngoài của chân. Việc tiêm thuốc nên được thực hiện trong khoảng 10 cm, hoặc khoảng bằng chiều rộng của bàn tay, trên đầu. Tránh tiêm vào đùi trong do mạng lưới mạch máu ở khu vực đó dày đặc hơn. Mặc dù dễ dàng tiếp cận, việc tiêm thuốc thường xuyên vào đùi đôi khi có thể gây khó chịu khi đi bộ hoặc chạy sau đó.

– Lưng, hông hoặc mông

Lựa chọn cuối cùng là ở lưng hoặc mông

Vị trí cuối cùng để thực hiện tiêm insulin là lưng dưới hoặc hông. Để thực hiện tiêm ở đây, hãy vẽ một đường tưởng tượng qua đỉnh của mông giữa hông. Vị trí này rất khó sử dụng để tự tiêm và có thể phải nhờ người khác tiêm hộ. Khi tiêm vào mông, tránh phần dưới.

2. Tốc độ hấp thu insulin ở từng vị trí

Cơ thể hấp thụ insulin với tốc độ khác nhau từ mỗi vị trí. Thông tin này có thể hữu ích khi lập kế hoạch tiêm insulin:

  • Vùng bụng: Insulin đi vào máu nhanh nhất sau khi tiêm vào bụng.
  • Cánh tay trên: Cơ thể hấp thụ insulin với tốc độ vừa phải nhưng chậm hơn so với tiêm vào bụng.
  • Lưng và đùi dưới: Insulin đi vào máu chậm nhất từ ​​những vị trí này.

Tiêm insulin tác dụng nhanh vào bụng ngay sau bữa ăn để có kết quả nhanh nhất.

Tiêm insulin tác dụng kéo dài và tác dụng trung bình vào các vị trí khác, vì hấp thu nhanh sẽ làm giảm hiệu quả của các loại này. Insulin hoạt động hiệu quả hơn trong toàn bộ thời gian cần thiết vì tốc độ hấp thụ chậm hơn.

Tập thể dục có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ insulin

Tập thể dục có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ insulin. Nếu bạn tập luyện hoặc hoạt động thể chất, hãy tính đến những điều này khi lập kế hoạch tiêm. Ví dụ, một vận động viên ném bóng chày nên tránh tiêm thuốc vào cánh tay ném của họ. Các hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ insulin vào cơ thể. Chờ ít nhất 45 phút sau khi tiêm để vận động một phần cơ thể gần chỗ tiêm.

Một người có thể thực hiện tiêm insulin vào bụng, cánh tay trên, đùi, lưng dưới, hông hoặc mông. Hãy lưu ý đến sự thoải mái và vận động sau đó, vì tiêm vào một số vị trí có thể gây đau. Mỗi vị trí cung cấp insulin đến máu với tốc độ khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc những tốc độ này tùy thuộc vào thời gian trong ngày và tốc độ cơ thể cần insulin. Tránh tiêm nhiều lần vào cùng một vị trí. Nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về việc chuyển đổi vị trí và tự tiêm insulin tại nhà.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.