Bảo Vệ Thị Lực Cho Người Bị Tiểu Đường Như Thế Nào?

Chia sẻ

Đối với những người bị tiểu đường, một trong những điều đáng quan tâm nhất là phòng tránh các vấn đề xảy ra với mắt do biến chứng của bệnh. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của tiểu đường là suy giảm hoặc mất thị lực. Tên của chứng bệnh này đã phản ảnh mối liên quan giữa tiểu đường và thị lực: bệnh võng mạc tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết

Đường huyết ổn định giảm thiểu tổn hại cho mắt

Hãy giữ cho đường huyết của bạn càng gần chỉ số tiêu chuẩn càng tốt để giảm thiểu tổn hại cho mắt. Theo khảo sát của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ có không đến 45% trong số 15.000 người Mỹ được hỏi có kiểm tra đường huyết  hàng ngày. Nếu không có giải pháp chữa trị phù hợp và kiểm soát đường huyết tốt, diễn biến bệnh võng mạc tiểu đường sẽ trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng.

Tìm sự trợ giúp từ dụng cụ điều chỉnh thị lực

Người bị tiểu đường đồng thời có vấn đề về thị lực thường không biết rằng các vấn đề về mắt có thể cải thiện bằng việc đeo kính đúng cách, theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu, 11% những người bị tiểu đường bị giảm thị lực, tuy nhiên 65% trong số đó lại không được điều chỉnh thị lực đúng đắn.  

Theo dõi huyết áp

Huyết áp cao gây tổn hại mạch máu ở mắt

Tránh tăng huyết áp cũng có thể giúp bảo vệ thị lực của bạn. Huyết áp cao có thể làm tổn hại đến mạch máu ở mắt. Hãy giữ cho huyết áp của bạn ở mức độ an toàn với những phương pháp phổ biến như: tập thể dục, giảm cân, ăn nhiều hoa quả rau xanh và ngũ cốc, trong trường hợp cần bạn có thể dùng thuốc.

Ăn thủy hải sản

Axit béo omega-3 trong các có thể bảo vệ mắt khỏi bệnh võng mạc. Cụ thể, theo kết quả của một nghiên cứu, tăng omega-3 và giảm omega-6 trong khẩu phần có thể giảm vùng mạch bị ảnh hưởng mà khiến mạch máu phát triển bất thường liên quan đến mù lòa.

Để bổ sung thêm nhiều omega-3 vào khẩu phần, hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh và cá béo như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá hồi.   

Ăn hoa quả giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin trong quả mọng đỏ và tím có thể giúp giảm tổn hại mắt từ mặt trời và quá trình lão hóa bình thường, cũng như tăng cường máu lưu thông đến mắt. Nghiên cứu cho thấy những sắc tố thực vật đó còn làm chậm quá trình phát triển của võng mặc tiểu đường bằng cách tăng cường sức mạnh cho thành mạch máu. Các loại quả giàu anthocyanin gồm có việt quất, nho đỏ và lựu v.v…

Ăn hoa quả giàu chất chống Oxy hóa

Ăn các loại hạt có dầu (nut)

Một nghiên cứu 5 năm của trường Harvard cho thấy ăn các loại hạt có dầu (như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt macca…) tối thiểu một lần một tuần có thể làm chậm quá trình suy giảm thị lực đến 40 phần trăm. Có thể các chất béo lành mạnh trong các loại hạt đó có thể ngăn ngừa chất béo thừa tích tụ trong động mạch ở mắt, cũng như bảo vệ động mạch ở tim.

Thư giãn

Giữ cho bản thân được thư giãn và bình tâm có thể giúp hạ đường huyết và từ đó giảm nguy cơ biến chứng chẳng hạn bệnh võng mạc tiểu đường. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên 30 người, 15 người thực hành các phương pháp chế ngự căng thẳng, chẳng hạn thư giãn cơ, 15 người còn lại tham gia các khóa học giáo dục tiểu đường.

Khi kết thúc nghiên cứu, những người học cách thư giãn sẽ giảm 10% lượng đường huyết. Các hormon kích thích thích stress có thể làm tăng lượng đường huyết. Nếu áp dụng  các phương pháp trên mà chưa thấy hiệu quả nhiều, bạn có thể tham gia các nhóm sinh hoạt để được hỗ trợ.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Tiểu Đường Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDia Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.