Có Nên Sử Dụng Thuốc Để Tăng Chiều Cao Không?

Chia sẻ

Hormone tăng chiều cao (HGH) được sản xuất bởi tuyến yên, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó cũng giúp điều chỉnh chuyển hóa cơ thể, phát triển cơ và xương, chuyển hóa đường và chất béo và có thể cả chức năng tim.

1. Sử dụng và lạm dụng HGH

Lạm dụng thuốc có thể gây ra nhiều tác hại

Hormone tăng trưởng tổng hợp ở người được phát triển vào năm 1985 và được FDA chấp thuận để sử dụng cụ thể ở trẻ em và người lớn. Ở trẻ em, tiêm HGH được chấp thuận để điều trị thấp lùn không rõ nguyên nhân cũng như tăng trưởng kém do một số nguyên nhân y tế, bao gồm:

 • Hội chứng Turner: một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của một bé gái
 • Hội chứng Prader-Willi: một chứng rối loạn di truyền không phổ biến gây ra thể chất kém tăng trưởng, lượng hormone sinh dục thấp và cảm giác đói liên tục
 • Bệnh thận mãn tính:
 • HGH thiếu hụt hoặc suy
 • Trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai

2. Liệu pháp Hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao cho trẻ

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã theo dõi trẻ em trong 20 năm, điều trị trẻ thấp bất thường bằng Hormone tăng trưởng có thể làm tăng chiều cao khi trưởng thành của chúng, ngay cả khi chúng không được phát hiện là thiếu Hormone tăng trưởng.

Trong một nhóm 151 trẻ em, mức tăng chiều cao trung bình ở những trẻ được dùng hai liều Hormone tăng trưởng caohơn là khoảng 3 inch. Từ nhiều năm nay, các bác sĩ đã biết rằng việc cung cấp hormone tăng trưởng, được tiết ra một cách tự nhiên bởi tuyến yên, sẽ giúp những trẻ bị thiếu hormone này. Nhưng liệu việc tiêm Hormone cho trẻ em có tầm vóc thấp bé mà lượng Hormone tăng trưởng không bị thiếu hụt có hiệu quả hay không vẫn chưa được biết.

Những đứa trẻ do nhóm nghiên cứu Thụy Điển nghiên cứu có tầm vóc thấp do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như tầm vóc thấp vô căn (ISS). Những người khác nhỏ so với tuổi thai hoặc sinh ra nhỏ, 3% trẻ em thấp nhất nằm ngoài giới hạn của những gì thường được coi là tăng trưởng bình thường.

Có nhiều yếu tố tác động đến chiều cao của một đứa trẻ

Phương pháp điều trị này không được khuyến khích phổ biến cho tất cả trẻ em có tầm vóc thấp bé không do thiếu GH mà chỉ nên khuyến nghị đối với những trẻ được dự đoán là có phản ứng tăng trưởng tốt và chỉ sau khi thảo luận cẩn thận với trẻ và cha mẹ để quyết định xem trẻ có bị thiếu chiều cao đáng kể hay không.

3. Hormone tăng trưởng cho trẻ – Rủi ro là gì?

Hormone tăng trưởngdường như an toàn, ít nhất là trong vài năm đầu. Nhưng ít người biết về những rủi ro có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Neurology đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc điều trị Hormone tăng trưởng khi còn nhỏ và nguy cơ bị đột quỵ khi trưởng thành. Nghiên cứu đã theo dõi gần 7.000 trẻ em thấp bé nhưng khỏe mạnh và được điều trị bằng Hormone tăng trưởng. Họ được theo dõi ở độ tuổi trung bình là 28, có 11 lần đột quỵ trong quá trình nghiên cứu, nhiều gấp đôi so với dự kiến ​​của các nhà nghiên cứu và có bốn người trong số họ đã tử vong. Đột quỵ gây chảy máu trong não (được gọi là đột quỵ xuất huyết) dường như là một nguy cơ đặc biệt và cao khoảng gấp bảy lần trong nhóm Hormone tăng trưởng.

Một nghiên cứu năm 2012 của cùng một nhóm các nhà nghiên cứu cho thấy trẻ em có tầm vóc thấp được điều trị bằng Hormone tăng trưởng, cho dù chúng có bị thiếu hụt Hormone tăng trưởng hay không có nguy cơ tử vong sớm cao hơn khi trưởng thành. Nguy cơ gia tăng dường như được thúc đẩy bởi số lượng lớn hơn các bệnh ung thư xương và chảy máu trong não. Và các Hormone tăng trưởng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2000 trên tạp chí Lancet, xem xét hồ sơ của hơn 23.000 trẻ em được điều trị bằng Hormone tăng trưởng trong trung bình 3 năm cho thấy 18 trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2, gấp khoảng sáu lần so với dự kiến ​​của các nhà nghiên cứu. Nhưng có lẽ rủi ro lớn nhất khi bắt đầu điều trị bằng Hormone tăng trưởng là do tâm lý.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng HGH bao gồm:

 • Đau dây thần kinh, cơ hoặc khớp
 • Sưng do dịch trong các mô của cơ thể (phù nề)
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Tê và ngứa ran trên da
 • Mức Cholesterol cao
 • HGH cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và góp phần vào sự phát triển của các khối u ung thư.
Sử dụng Hormone tăng trưởng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ

4. Có nên dùng Hormone tăng trưởng cho trẻ không?

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi con mình thấp hơn nhiều so với mức trung bình. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ rơi khỏi đường cong tăng trưởng thì cha mẹ nên quan tâm và đánh giá nó. Các nguyên nhân y tế tiềm ẩn bao gồm thiếu hụt Hormone tăng trưởng, rối loạn di truyền nhất định hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Mặc dù hầu hết những đứa trẻ thấp bé đều khỏe mạnh nhưng các bậc cha mẹ vẫn thường vẫn lo lắng, đặc biệt khi đứa trẻ đó là con trai. Vì vậy, họ có thể muốn sử dụng liệu pháp điều trị tốn kém ngay cả khi con họ có sức khỏe tốt. Đối với những đứa trẻ khỏe mạnh thấp bé, các nghiên cứu dự đoán rằng Hormone tăng trưởng sẽ tăng thêm từ 1 đến 3 inch khi trưởng thành. Nhưng nếu cả cha và mẹ đều thấp, điều đó sẽ hạn chế những gì liệu pháp Hormone tăng trưởng có thể làm.

Về độ an toàn, mặc dù Hormone tăng trưởng có thể kích thích tăng trưởng chiều cao khi trẻ sử dụng nó nhưng vẫn chưa ai biết được có rủi ro sau này trong cuộc sống. Về lý thuyết, Hormone tăng trưởng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hoặc một số bệnh ung thư. Vấn đề lớn khác là chi phí của liệu pháp này cũng rất đắt đỏ.

Hormone tăng trưởng không phải là lựa chọn duy nhất cho người thấp lùn vô căn. Các bé trai có thể được sử dụng liều lượng thấp nội tiết tố Androgen, hay còn gọi là nội tiết tố nam. Liệu pháp này giúp tăng tốc độ phát triển của các bé trai trong thời gian ngắn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm tăng chiều cao khi trưởng thành.

>> Xem thêm: Phát Triển Chiều Cao Vượt Trội Cùng Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCao Từ Mỹ

Nguồn PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.