Điểm Lại Những Sự Thật Khó Tin Của Bệnh Tiểu Đường

Chia sẻ

Tuy lối sống không hề có thể ngăn ngừa được việc một người ở tiền tiểu đường chuyển sang tiểu đường type II, nhưng có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển biến chứng của tiểu đường.  Với việc tập trung vào điều chỉnh chế độ ăn và lối sống, những người mắc tiểu đường typ 2 có thể cải thiện được tình trạng bệnh rất nhiều mà không cần đến thuốc điều trị. Hãy nhìn kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Những người mắc tiểu đường typ 2 thường là những người kém nhạy cảm với insulin- một hóc môn giúp ổn định dường huyết bằng cách tăng dự trữ glycogen trong tế bào. Khi cần glycogen có  thể chuyến hóa thành glucose để sử dụng.  Như vậy thực chất việc ổn định đường huyết chỉ là một tác dụng nhỏ của insulin.  Thực chất, tiểu đường là một bệnh thuộc về sự rối loạn trong đáp ứng với insulin và leptin.

Với những người bị tiểu đường typ 2, các tế bào của họ ít nhạy cảm với insulin hơn. Cơ thể lúc đó không chỉ sản xuất ra nhiều hóc môn hơn để đạt được hiệu quả mà các tế bào beta ở tụy cũng dễ bị phá hủy hơn.

Ổn định đường huyết chỉ là một tác dụng nhỏ của insulin

Insulin không phải là hóc môn duy nhất gây ra bệnh tiểu đường

Trong khi bạn đã nghe đến nhàm cả tai về insulin và vai trò của insulin trong bệnh tiểu đường, nhưng trên thực tế còn hai loại hóc môn khác cũng có ảnh hưởng nhiều không kém đến bệnh tiểu đường đó là  leptin và ghrelin.

Leptin là hay còn được đề cập đến là hóc môn béo phì, kiểm  soát cơn đói và cảm giác no. Leptin là  là một hóc môn  được tiết ra từ các tế bào mỡ, với chức năng là giúp tiêu thụ năng lượng, nạp  thức ăn, chức năng miễn dịch, chuyển hóa và chức năng thần kinh-nội tiết. Lượng leptin cao cũng có liên quan đến bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, đột quỵ. Thiếu ngủ  mạn tính có thể gây ra tăng đột biến lượng ghrelin khiến cảm giác đói đến cồn cào mặc dù khi đó bạn không thực sự cần ăn.

Loại  hóc môn thứ ba liên quan đến  tiểu đường là ghrelin hay còn gọi là hóc môn đói được tiết ra từ các tuyến của dạ dày. Loại hóc môn này chịu trách nhiệm thông báo  cho não bộ là bạn đang đói. Ghrelin còn  là trung tâm thỏa mãn cho những cảm giác của bạn. Ví dụ bạn đang thèm ăn kem , ngay lập tức ghrelin sẽ tác động đến não bộ khiến bạn nghĩ lại đến hương vị thơm ngon  của một ly kem mà bạn đã từng ăn để thỏa mãn cơn thèm đồ ăn của bạn.

Leptin và ghrelin cũng có ảnh hưởng nhiều không kém đến bệnh tiểu đường

Insulin, leptin và ghretin là ba hóc môn chính đóng vai trò chi phối bệnh tiểu đường. Rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu leptin và ghrelin sẽ khiến bạn ăn nhiều đồ ăn hơn  lượng vận động mỗi ngày và hơn cả lượng chuyển hóa trung bình, kết quả là dẫn tới tăng cân và béo phì.  Béo phì thường  thường sẽ  đi kèm với việc kháng insulin và kết quả là đường máu sẽ tăng mạn tính việc chính thức chẩn đoán là tiểu đường  chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn.

Làm thế nào để hạn chế được tiêu thụ đường

Đường, ở dạng tự nhiên trong hoa quả  thường không ảnh hưởng đến lượng đường huyết với người bình thường. Nhưng những loại đường hóa học, đặc biệt là Fructose có trong các thực phẩm chế biến sẵn, nước giải khát và nước hoa quả đóng chai thường có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Theo một thống kê không chính thức, 74-80% các thực phẩm chế biến sẵn có trong các cửa hàng tiện lợi chứa thêm đường. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn  dưới 10%, lượng fructose tiêu thụ nên dưới 25% một ngày và dưới 15 gram mỗi ngày nếu bạn mắc tiểu đường hoặc bệnh mạn tính khác.  Nên bổ sung thêm các hoa quả tươi giàu dưỡng chất  đặc biệt là chất chống oxi hóa và chứa đường fructose tự nhiên.

Xây dựng một chế độ ăn thật hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết

Tránh xa các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame hoặc sucralose vì chúng gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cách tốt nhất để giảm tiêu thụ đường là hãy ăn những chất béo có lợi cho sức khỏe. Những chất béo này có trong bỏ quả,  bơ của những động vật ăn cỏ, hạt macadamia, cá hồi hoang dã.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Tiểu Đường Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDia Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.