Khám Phá Cấu Tạo Lá Gan Người Và Chức Năng Chính

Chia sẻ

Gan là một trong những các cơ quan đảm nhận vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Một khi gan bị tổn thương sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng làm sức khỏe suy giảm. Vậy cấu tạo lá gan người gồm những gì và đảm nhiệm các chức năng nào? Cùng Pylovi.com tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu cấu tạo lá gan người:

Thông thường trọng lượng của lá gan nằm trong khoảng 2,2 – 2,4 kg. Gan nằm ở vị trí ổ bụng hướng về hạ sườn phải, mặt hoành giáp với cơ hoành, trong khi mặt còn lại sẽ giáp với các nội tạng khác như dạ dày, đại tràng. Một lá gan khỏe mạnh sẽ có màu đỏ nâu trơn bóng với kết cấu đàn hồi như cao su. 

Mặc dù đảm nhiệm rất nhiều chức năng to lớn cho sức khỏe, nhưng cấu tạo lá gan người lại khá đơn giản. Gồm 2 thùy là thùy phải và thùy trái, đặc biệt khoảng giữa của 2 thuỳ nằm hơi chồng lên nhau. Mỗi thuỳ của lá gan lại được chia ra thành hàng ngàn đơn vị cấu trúc rất nhỏ, mỗi đơn vị sở hữu hình lục giác khá ấn tượng. 

Ở mỗi đơn vị cấu trúc hình lục giác ấy lại chứa các tĩnh mạch cực kỳ nhỏ chạy xuyên qua giữa tâm, và tập trung hết về tĩnh mạch gan, nhằm hỗ trợ tĩnh mạch đưa máu đi từ gan về phía tim, từ đó được phân phối đi cho các bộ phận khác trong cơ thể. Trung bình mỗi một ngày đêm lá gan sẽ xử lý trung bình là 2000 lít máu.

Mặt khác, trong mỗi đơn vị cấu trúc của gan sẽ có các ống dẫn thực hiện chức năng tích lũy, gom góp các chất thải cặn bã, chế phẩm từ gan để đưa ra khỏi cơ thể.

Cấu tạo của lá gan tuy đơn giản nhưng lại đóng vai trò rất thiết yếu trong cơ thể con người

Chức năng chính của gan:

→ Gan có thể kích thích sản xuất mật: Mật thực hiện nhiệm vụ kích thích ruột non phân hủy và hấp thụ chất béo, cholesterol và một số vitamin.

→ Chuyển hóa các sắc tố da cam bilirubin: Bilirubin được sinh ra từ sự phân hủy hemoglobin – một loại protein chuyên vận chuyển dưỡng khí trong máu. 

→ Hỗ trợ máu đông: Nhờ lá gan sản xuất mật mà vitamin K được hấp thụ đầy đủ trong cơ thể, khi đó giúp tạo ra chất giúp đông máu. Trong trường hợp lá gan không sản xuất đủ mật, rất khó để tạo ra các nhân tố giúp làm đông máu.

→ Chuyển hóa chất béo: Mật đảm nhận chức năng phân hủy chất béo và làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn, nhờ đó chất béo sẽ không tích tụ lâu ngày trong cơ thể gây ra các bệnh nguy hiểm.

→ Chuyển hóa carbohydrates: Các hợp chất hữu cơ carbohydrates có trong gan sẽ chuyển thành glucose và được hút vào máu để duy trì nồng độ đường bình thường. Đồng thời có thể giải phóng ngay khi cơ thể cần năng lượng.

→ Lưu trữ vitamin và khoáng chất: Gan có khả năng tích trữ một lượng lớn các vitamin A, D, E, K và B12 trong vài năm. Nhờ đó cơ thể bạn luôn có sẵn các khoáng chất, sắt, đồng… sẵn sàng cho việc sản sinh ra các tế bào máu đỏ mới liên tục.

→ Lọc máu: Chức năng chủ yếu của lá gan chính là thanh lọc và loại bỏ các độc tố sản sinh từ bên trong cơ thể và đưa ra bên ngoài.

→ Tăng cường chức năng miễn dịch: Gan chứa số lượng khá lớn các tế bào Kupffer liên quan đến hoạt động miễn dịch. Chính nhờ những tế bào này mà cơ thể bạn có thể tiêu diệt bất kỳ tác nhân gây bệnh về gan nào qua đường ruột.

→ Sản xuất albumin: Albumin là loại protein phổ biến có trong huyết thanh, chức năng của nó là vận chuyển các axit béo và hoocmon steroid nhằm duy trì áp lực của các mạch máu.

Lá gan đảm nhiệm chức năng thanh lọc máu và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể 

Gan có thể tự tái tạo hay không?

Trải qua nhiều quá trình tiến hóa, gan được nhận định là một bộ phận có khả năng tự hồi sinh, tuy nhiên chỉ trong trường hợp chúng được nuôi dưỡng một cách khoa học và lành mạnh. Sự tự tái tạo này không chỉ được phát hiện ở cơ thể con người, mà còn tồn tại trên cơ thể tất cả các động vật có xương sống.

Ở người, quá trình tái tạo lá gan trở lại hình dáng và kích thước ban đầu trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Quá trình này đòi hỏi phải có sự trợ giúp của một số hợp chất, bao gồm: Yếu tố tăng trưởng tế bào gan, Insulin, yếu tố tăng trưởng-alpha, yếu tố tăng trưởng biểu bì, Interleukin-6, Norepinephrine.

Lá gan là bộ phận duy nhất trên cơ thể có khả năng tự tái sinh

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cấu tạo lá gan người và vai trò chính của lá gan, hy vọng Pylovi.com đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.