Mãn Kinh Nhưng Vẫn Ra Máu Là Bệnh Gì?

Chia sẻ

Tiền mãn kinh kéo theo nhiều thay đổi về sức khỏe sinh lý và nhan sắc ở phụ nữ. Mãn kinh đánh dấu sự kết thúc hoàn toàn của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy mãn kinh nhưng vẫn ra máu là bệnh gì? Bài viết dưới đây của Pylomeno sẽ giải đáp cho bạn!

 

Mãn kinh là cột mốc quan trọng thứ 3 của cuộc đời phụ nữ. Ở thời kỳ này, buồng trứng chấm dứt mọi hoạt động. Estrogen ngừng tiết, đồng nghĩa với việc không còn rụng trứng và kinh nguyệt hàng tháng. Mãn kinh thường dao động trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Ở các nước châu Á, chị em thường bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Trong nhiều trường hợp, mãn kinh nhưng vẫn ra máu là báo hiệu sức khỏe sinh lý có vấn đề.

Chảy máu âm đạo do viêm nhiễm

Sau khi mãn kinh, buồng trứng ngừng hoạt động, Estrogen trong cơ thể nữ giới giảm thấp. Vì vậy, niêm mạc tử cung sẽ mỏng dần đi. Điều này gây bất lợi cho quá trình giao hợp, khiến niêm mạc dễ bị tổn thương. 

Âm đạo xuất huyết dù đã vào tuổi mãn kinh có thể là do viêm nhiễm phụ khoa

Thêm vào đó, Estrogen thiếu hụt cũng làm mất cân bằng độ PH bên trong âm đạo. Nhờ vậy mà vi khuẩn, nấm âm đạo có cơ hội xâm nhập và sinh sôi mạnh. Chúng tấn công âm đạo, tử cung và dẫn đến các bệnh lý viêm nhiễm. Âm đạo khô rát cộng thêm thành tử cung mỏng, các chị em có thể bị xuất huyết âm đạo bất thường khi quan hệ tình dục thô bạo.

Bệnh lý Polyps cổ tử cung

Nếu còn thắc mắc mãn kinh nhưng vẫn ra máu là bệnh gì? Rất có thể Polyps là một đáp án cần tìm kiếm. Polyps được xem là những tế bào u lành tính. Chúng được phát triển từ các mô nằm bên trong cổ tử cung. Polyps sẽ gắn chặt vào thành tử cung hoặc bám vào bề mặt nội mạc tử cung và phân bào. Quá trình này gây xuất huyết bất thường nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Bệnh lý teo nội mạc tử cung

Như đã nói ở trên, mãn kinh khiến Estrogen không còn được buồng trứng “sản xuất”. Vì vậy mà thành tử cung, niêm mạc tử cung trở nên mỏng và yếu ớt. Tình trạng này còn gọi là teo nội mạc tử cung. Nếu bị tác động, những vị trí mỏng và yếu đó sẽ chảy máu.

Tăng sinh nội mạc tử cung

Tăng sinh nội mạc tử cung là khi các tế bào nội mạc phát triển quá mức và trở nên dày hơn. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt Progesterone ở thời kỳ mãn kinh. Trong khi đó, Hormone Estrogen lại nhiều hơn, dẫn đến sự phát triển bất thường và làm dày niêm mạc tử cung. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, tăng sinh nội mạc tử cung có thể dẫn đến ung thư tử cung. Mà chảy máu là dấu hiệu nhận biết ung thư sau mãn kinh ở nữ giới.

Tăng sinh nội mạc tử cung dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường

Cách ngăn ngừa tình trạng ra máu bất thường dù đã mãn kinh

Bước vào thời kỳ mãn kinh, cô bé thường gặp tình cảnh khô hạn. Không những vậy, niêm mạc thành tử cung mỏng rất dễ bị tổn thương nếu quan hệ tình dục thô bạo. Bởi vậy, lời khuyên cho phái đẹp là nên dùng gel bôi trơn và quan hệ nhẹ nhàng.

Ngăn chặn xuất huyết âm đạo tuổi mãn kinh

Dù buồng trứng không còn khả năng sản sinh Estrogen, chị em vẫn có thể bổ sung bằng nguồn bên ngoài. Các thực phẩm giàu có Estrogen tự nhiên như: đậu nành, rau mầm, sữa đậu nành… nên có trong thực đơn của nữ giới tuổi mãn kinh.

Ngoài ra, các chị em nên duy trì khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để theo dõi và ứng phó kịp thời với tình trạng sức khỏe sinh lý. 

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Tiền Mãn Kinh Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoMeno Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.