Melatonin Là Gì?

Chia sẻ

Chào bạn!

Giấc ngủ là một hoạt động sinh lý cần thiết, chiếm 1/3 tống thời gian của chúng ta. Đã bao giờ bạn thăc mắc tại sao chúng ta lại có thể ngủ và thức chưa?

Đó là do sự hoạt động của Melatonin một loại Hormone có vai trò quan trọng đối với việc điều hòa nhịp sinh học thức ngủ của cơ thể.

1. Melatonin là gì?

Melatonin là một Hormone được sản xuất từ tuyến tùng nằm ở gần trung tâm não. Melatonin giúp thiết lập đồng hồ sinh học ở cơ thể người, điều hòa giấc ngủ tự nhiên.

Melatonin là một Hormone được sản xuất từ tuyến tùng nằm ở gần trung tâm não

Melatonin chịu ảnh hưởng của chu kỳ ngày đêm, bóng tối làm hàm lượng Melatonin tiết ra nhiều đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ và ngủ ngon. Ánh sáng làm tuyến tùng giảm sản xuất Melatonin làm cơ thể thức giấc.

Tuổi càng cao thì số lượng Melatonin sản xuất càng ít dẫn đến trường hợp mất ngủ, khó ngủ, ngủ không đủ giấc ở người cao tuổi.

2. Melatonin có tác dụng như thế nào?

Melatonin làm tăng cảm giác buồn ngủ. Số lượng Hormone Melatonin càng nhiều thì giấc ngủ sẽ ngon và sâu hơn từ đó giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi, tạo cảm giác sáng khoái, tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau.

Điều hòa các chức năng của bộ phận và các tuyến nội tiết trong cơ thể, giảm các chứng đau nửa đầu, vai gáy.

Melatonin là một chất chống Oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Melatonin còn có vai trò điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, có trách nhiệm điều chỉnh các kích thích tố ảnh hưởng đến dự khởi phác, tần số và thời gian chu kỳ của kinh nguyệt.

Melatonin làm tăng cảm giác buồn ngủ giúp cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn

3. Bổ sung Melatonin bằng cách nào?

Bạn nên bổ sung nhiều các thực phẩm như: Yến mạch, chuối, quả anh đào, óc chó, dứa và lúa mạch… Vào bữa ăn hàng ngày để tuyến tùng tăng cường việc sản xuất Hormone Melatonin.

Tập thể dục vào ban ngày, tiếp xúc với các ánh sáng tự nhiên giúp đảm bảo mức độ của Melatonin vào ban đêm.

Sử dụng các loại thuốc giúp bổ sung nồng độ Melatonin trong cơ thể.

Trước khi ngủ, nên tránh tiếp xúc với các loại ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ti vi, điện thoại máy tính. Sử dụng đèn ngủ có ánh sáng đỏ giúp tạo Melatonin tốt hơn.

Bạn nên bổ sung Melatonin bằng cách ăn nhiều thực phẩm cũng như tập thể dục hàng ngày

Trên đây là một số câu trả lời cho bạn về Hormone “bóng đêm” Melatonin. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về giấc ngủ của cơ thể từ đó tìm cách bổ sung Melatonin để có giấc ngủ ngon và đủ.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

>> Xem thêm: Bí Quyết Đong Đầy Giấc Ngủ Với Bộ Đôi Thuốc Thảo Dược PyLoSleep Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.