Nguyên Nhân Mãn Kinh Rồi Có Lại

Chia sẻ

Mãn kinh là giai đoạn quá độ từ trung niên sang tuổi già trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Thế nhưng có nhiều phụ nữ lại rơi vào tình trạng đã mãn kinh rồi có lại. Hãy cùng tìm nguyên nhân vì sao và hiện tượng này có nguy hiểm gì không và cách cải thiện sao cho hiệu quả.

 

Mãn kinh là giai đoạn tất yếu của phụ nữ và thường xảy ra khi bước vào độ tuổi này là 50 đến 55 tuổi, một số có thể gặp mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn. Mãn kinh chia làm 3 giai đoạn:

  • Tiền mãn kinh: Giai đoạn này bắt đầu ở độ tuổi 45-50 và kéo dài 2 đến 5 năm tùy từng người. Buồng trứng đã bắt đầu suy giảm hoạt động, các nội tiết tố mất cân bằng.
  • Mãn kinh: Thường bắt đầu ở độ tuổi 50 – 55, lúc này buồng trứng ngưng hẳn hoạt dộng và ngưng sản xuất nội tiết tố.
  • Sau mãn kinh: Phụ nữ chuyển sang giai đoạn cuộc sống của người già, kéo dài khoảng 12 tháng và các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh trước đó đã giảm đi đáng kế.

Vì sao mãn kinh rồi nhưng lại tái phát?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến mãn kinh nhưng lại tái phát:

  • Chưa thực sự mãn kinh: đây có thể là do họ chưa thực sự mãn kinh. Trước mãn kinh, người phụ nữ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Ở giai đoạn này, kinh nguyệt sẽ rất thất thường. Nguyên nhân là do buồng trứng vẫn còn hoạt động, trứng vẫn rụng nhưng không đều như trước.
  • Đã mãn kinh nhưng lại tái phát: phụ nữ đã mãn kinh ít nhất 1 năm, kinh nguyệt không xuất hiện trong ít nhất 12 tháng nhưng tự nhiên lại xuất hiện thì có thể là do chảy máu âm đạo bất thường. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp. Nguyên nhân của tình trạng chảy máu âm đạo thường rất đa dạng, trong đó có những nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm chị em không nên chủ quan. 

 

Vậy đã mãn kinh nhưng tái phát có nguy hiểm không?

Với trường hợp chưa thực sự mãn kinh, đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh thì việc kinh nguyệt xuất hiện trở lại, rối loạn kinh nguyệt là điều rất bình thường bởi lúc này nội tiết tố đang suy giảm mạnh, buồng trứng vẫn còn hoạt động.

Với trường hợp phụ nữ đã mãn kinh nhưng lại tái phát do chảy máu âm đạo bất thường, chị em không nên chủ quan. đây có thể xuất phát từ những nguyên nhân sinh lý (suy giảm nội tiết tố) nhưng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý (các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa). Các bệnh này cần được can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc ảnh hưởng tới tính mạng (các bệnh ung thư).

Làm gì khi đã mãn kinh nhưng có kinh trở lại?

Chị em không nên quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mà không giúp cải thiện được gì. Chị em nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan nhất có thể. 

Thăm khám phụ khoa tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được loại trừ nguyên nhân mãn kinh rồi lại tái phát do các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Nếu có, chị em cần nghiêm túc điều trị theo phác đồ của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi. 

Lên kế hoạch sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thực phẩm giàu estrogen tự nhiên như đậu nành và các sản phẩm mầm đậu nành, hạt lanh, hạt vừng,… rất được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày. 

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao như thiền, yoga, đi bộ,… sẽ giúp thư giãn đầu óc, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh. 

 

Các chị em cần phải chú ý đến những thay đổi của cơ thể trong thời kì mãn kinh này để kịp thời nhận ra những biến đổi bất thường mà đưa ra những phương pháp điều chỉnh hợp lý.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Tiền Mãn Kinh Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoMeno Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.