Nội Tiết Tố Androgen Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Androgen

Chia sẻ

Là một trong những loại nội tiết tố quan trọng đối với cơ thể, Androgen là loại nội tiết tố nam. Tuy nhiên ở cả nam và nữ đều có loại Androgen và tùy theo giới tính sẽ có lượng Hormone này khác nhau. Vậy Androgen là gì? có công dụng và ảnh hưởng như thế nào? Cùng PyLoRa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nội tiết tố Androgen là gì?

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ngay định nghĩa về nội tiết tố Androgen là gì. Từ đó bạn có thể nắm rõ hơn về loại nội tiết tố này và có thể giúp mình chăm sóc được sức khỏe tốt hơn nhé.

Định nghĩa nội tiết tố Androgen

Androgen là một loại tiết tố trong cơ thể và đây là nội tiết tố nam. Androgen có cả ở nam giới và nữ giới nhưng số lượng khác nhau. Androgen là một kích thích tố sinh dục ở nam giới. Loại nội tiết tố này tạo nên vẻ nam tính cho phái mạnh. Nếu như thiếu loại nội tiết tố này, nam giới sẽ bị nữ tính hóa, cơ bắp cũng không phát triển.

Trong cơ thể của phụ nữ,  lượng Androgen này cũng được sản xuất ra và chỉ bằng 1/10 ở cơ thể nam giới. Với nam giới, tinh hoàn là nơi cung cấp chủ yếu các loại Hormone còn ở nữ giới thì buồng trứng, tuyến thượng thận hay tế bào mỡ, tế bào da cung cấp loại nội tiết tố Androgen.

Nội tiết tố Androgen là nội tiết tố nam có quyết định đến chất lượng tinh dục, sinh lý của nam giới

Công dụng của Androgen là gì?

Đối với cơ thể của cả nam và nữa, Androgen đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng, sự sinh sản và cả yếu tố hạnh phúc. Khi tới tuổi dậy thì, hàm lượng Hormone này sẽ bắt đầu tăng lên ở cả 2 giới. Cụ thể công dụng của Androgen chính là:

Quan trọng đối với chức năng sinh sản, tình dục ở nam giới

Đối với nam giới, Androgen rất quan trọng đối với khả năng sinh sản và chức năng tình dục của họ. Androgen chịu trách nhiệm trong việc phát triển những đặc điểm về tình dục thứ cấp ở nam giới bao gồm việc: Phát triển lông mặt, lông ở cơ thể và sự thay đổi vóc dáng, giọng nói.

Quyết định vóc dáng, số lượng lông đối với nữ giới

Ở phụ nữ, nội tiết tố Androgen có vai trò trong việc quyết định ở lứa tuổi dậy thì, kích thích mọc tóc, mọc lông mu, các vùng lông khác. Đối với những phụ nữ đã trưởng thành, Androgen rất cần thiết cho sự tổng hợp hormone chính estrogen. Ngoài ra nó cũng được minh chứng trong việc bảo vệ xương và thỏa mãn các yếu tố về tình dục nữ giới.

Ngoài ra, ở cả 2 giới, Androgen có vai trò trong việc điều chỉnh chức năng của các cơ quan gồm đường sinh sản, thận, chuyển hóa cơ, xương hay gan.

Các loại Androgen trong cơ thể là gì?

Theo phân loại của các nhà khoa học, Androgen được phân ra thành:

Testoterone chính ở nam giới

Trong cơ thể chúng ta lại phân ra thành nhiều loại Androgen khác nhau. Đối với nam giới, testoterone chính là Androgen chính của nam giới. Đây chính là Hormone quan trọng nhất của nam giới trong việc quyết định đến chức năng, hoạt động tình dục, sinh sản ở họ. Các nhà khoa học đã chỉ ra lượng Testoterol chính ở nam giới có vai trò trong việc:

 • Bắt đầu và hoàn thiện hơn quá trình dậy thì ở nam giới.
 • Giúp phát triển cơ và xương
 • Phát triển lông trên cơ thể bao gồm cả lông mặt.
 • Thay đổi giọng nói của cơ thể để tạo được giọng nam trưởng thành.
 • Tạo ra ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở nam giới.
 • Kích thích sự tăng trưởng và chức năng của tuyến tiền liệt.
 • Sản xuất ra tinh trùng.

Nội tiết tố nam Androgen ảnh hưởng tới bản lĩnh của đấng mày râu

Dihydrotestosterone (DHT) và androstenedione

Hai loại hormone này có vai trò quan trọng trong việc phát triển của nam giới. Cả hai loại này đểu có chức năng và vai trò như nhau. Dihydrotestosterone (DHT) trong tử cung có thể gây ra sự biệt hóa của dương vật, tuyến tiền liệt hay bìu. Đến độ tuổi trưởng thành DHT đóng vai trò giúp tăng trưởng tuyến tiền liệt và giúp hoạt động của tuyến bã nhờn bình thường.

Dehydroepiandrosterone (DHEA)

Đây là loại Hormone có vai trò trong việc mọc lông và mùi cơ thể. Dehydroepiandrosterone (DHEA) chịu trách nhiệm về sự phát triển lông mu, các loại mùi trong giai đoạn tăng trưởng, lượng dầu trong tóc, da và mụn.

Vậy thiếu hụt Androgen ở nam giới dẫn đến tình trạng nào?

Thiếu hụt Androgen ở nam giới sẽ dẫn tới những tình trạng khác nhau, nhất là ảnh hưởng tới chức năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Bạn có thể xem qua những hệ lụy khi thiếu hụt Androgen ở nam giới dưới đây.

Thiếu hụt Androgen ở nam giới gây ra tình trạng:

 • Làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.
 • Người bị nóng bừng và đổ mồ hôi nhiều.
 • Vú phát triển to hơn bình thường.
 • Luôn cảm thấy phiền muộn.
 • Cơ bắp không phát triển, mỡ cơ thể bị tăng, nhất là vùng xung quanh bụng.
 • Khả năng cương cứng cực khoái yếu, giảm lượng xuất tinh và hay bị rụng tóc.
 • Khối lượng xương bị giảm và tăng nguy cơ bị loãng xương.

Thiếu hụt Androgen sẽ ảnh hưởng tới chức năng tình dục của nam giới

>>XEM THÊM: Giải Pháp Dành Cho Bệnh Tăng Sinh Lý Nam Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoMen Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.