Polyp Túi Mật Và Sỏi Mật Có Gì Giống – Khác Nhau?

Chia sẻ

Polyp túi mật và Sỏi mật là 2 bệnh về túi mật khá phổ biến, chúng có những triệu chứng tương tự nhau nhưng về bản chất thì đây là 2 bệnh khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về 2 bệnh này.

Tìm hiểu bệnh Polyp túi mật và Sỏi mật

Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, dính vào phía dưới thùy gan phải, để lưu trữ và cô đặc dịch mật được gan tiết ra. Mật do gan bài tiết được lưu trữ trong túi mật rồi được bài xuất xuống ruột để tiêu hoá chất béo. Túi mật được nối với ống mật chủ thông qua ống túi mật.

Polyp túi mật là một dạng u giả (u nhú) hình thành trong niêm mạc túi mật, hơn 90% Polyp túi mật là lành tính và dựa vào kích thước Polyp và các triệu chứng của người bệnh để quyết định phương pháp điều trị phù hợp.
Đa phần những Polyp túi mật kích thước trên 10mm thường được khuyên phẫu thuật cắt túi mật để tránh rủi ro. Còn những trường hợp Polyp kích thước dưới 10mm thì tạm được xem là lành tính và cần phải theo dõi bằng cách siêu âm định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần. 

Còn sỏi mật là những “viên sỏi” hình thành từ sự kết tinh của các thành phần trong dịch mật (Cholesterol, Bilirubin, muối mật…). Sỏi mật có thể nằm trong túi mật hoặc ở đường dẫn mật. 

Có người chỉ bị Polyp túi mật hoặc sỏi mật nhưng cũng có người mắc cả Polyp và sỏi. Và khi quan sát trên siêu âm, có thể xác định được đâu là sỏi và đâu là Polyp dựa vào các đặc tính cụ thể của từng bệnh. 

Tổng quan về các bệnh ở mật

Triệu chứng bệnh thường gặp

Hầu hết trường hợp mắc Polyp túi mật không có triệu chứng rõ ràng, các triệu chứng thường gặp như:

Khi bị mắc Polyp túi mật, người bệnh sẽ có những cảm thấy các triệu chứng như:

– Cảm thấy bị đau ở dưới sườn, cảm giác giống như bệnh liên quan tới Sỏi túi mật.

– Có thể đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.

– Khi được thăm khám bụng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau tức nhẹ khi ấn vào vùng hạ sườn phải, đau xuất hiện sau khi ăn. Thậm chí nhiều trường hợp mắc Polyp túi mật không hề có dấu hiệu gì.

Sỏi túi mật thường được phát hiện tình cờ khi đi làm siêu âm bệnh lý khác, chỉ khoảng 30% trường hợp có Sỏi túi mật là có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng Sỏi túi mật có thể gặp ở người bệnh là cơn đau quặn mật (86%), với các đặc điểm sau:

– Tính chu kỳ: cơn đau riêng biệt, kéo dài từ 30 phút đến vài giờ.

– Vị trí: đau ở thượng vị (trên rốn) hoặc vùng bụng trên phải, các trường hợp đau nhiều nhất ở vùng thượng vị khiến dễ lầm với bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.

– Mức độ: đau nhiều và liên tục, cơn đau có thể làm cho bệnh nhân ngưng thở. Những cơn đau thường xảy ra trong trường hợp túi mật co thắt đột ngột (hay xảy ra sau bữa ăn nhiều thịt, dầu mỡ), do gia tăng sức ép của sỏi lên thành túi mật hoặc động tác co thắt túi mật làm chúng dịch chuyển, hệ quả làm tắc đường dẫn mật. Cơn đau thuyên giảm, khi túi mật trở lại trạng thái bình thường.

– Thời điểm: đau thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn, hoặc có thể đau về đêm và làm cho bệnh nhân thức giấc.

– Các triệu chứng khác: đau lưng, đau bụng trên trái, buồn nôn và nôn, đầy bụng (khó tiêu với thức ăn nhiều dầu mỡ). Sốt, vàng da thường là sỏi đã gây biến chứng.

Những triệu chứng thường gặp

Những biến chứng của sỏi mật và Polyp túi mật

Đối với sỏi mật

– Viêm túi mật cấp do sỏi bị kẹt ở cổ hoặc ống túi mật, cần phải điều trị phẫu thuật cấp cứu.

– Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ (gây sỏi ống mật chủ), dẫn đến tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật. Đây là biến chứng nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi cấp cứu.

– Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ, làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy. Đây là biến chứng rất nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi kịp thời.

– Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25mm), sỏi kèm với Polyp túi mật, túi mật sứ. Bệnh diễn tiến âm thầm, thường được chẩn đoán trễ.

Những biến chứng thường gặp

Còn Polyp túi mật

– Chèn ép túi mật :tùy vị trí kích thước Polyp trong túi mật có thể gây chèn ép túi dẫn mật gây tắc quá trình tiết dịch mật, nhiễn khuẩn phúc mạc, nhiễm khuẩn Econi…

– Viêm loét dạ dày: dịch mật tiết thất thường sẽ khiến cho hoạt động cơ vòng bị rối loạn gây ra hiện tượng trào ngược và viêm loét dạ dày.

– Rối loạn tiêu hóa: Khi tắc mật, mật không xuống được ruột sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng.

– Gây ra các bệnh về gan: khi túi mật có vấn đề, các chất cứng sẽ hình thành ngăn cản làm cho gan không thể đào thải các độc tố ra ngoài từ đó sinh ra nhiều bệnh như, gan nhiễm mỡ, vàng da… nặng nhất có thể dẫn đến ung thư gan.

– Cắt bỏ túi mật : khi túi mật bị cắt bỏ thì dịch mật thay vì được dự trữ trong túi mật sẽ đổ thẳng vào đường tiêu hóa, dẫn tới bạn có thể phải chịu một số hệ quả mà cơ thể chưa có thể thích ứng ngay được khi có sự thiếu vắng của túi mật.

– Biến chứng ung thư : người bị Polyp túi mật có kích thước >10mm hoặc kích thước phát triển nhanh có nhiều khả năng bị ung thư hoặc chuyển thành ung thư theo thời gian.

Riêng trường hợp mắc cả Polyp túi mật và Sỏi mật tuy kích thước không quá lớn nhưng cần phải theo dõi kỹ vì nguy cơ biến chứng cao hơn. Trước hết, cần định kỳ siêu âm theo dõi khoảng 3 tháng/ lần, kết hợp với chế độ ăn giảm dầu mỡ, Cholesterol, chất béo; ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống đủ nước và vận động thường xuyên. 

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh PoLyp Túi Mật Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoLyp Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.