Sỏi Thận Bao Nhiêu Thì Phải Mổ?

Chia sẻ

Sỏi thận gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi kích thước của sỏi đã to, gây chèn ép và ảnh hưởng tới cơ quan thận cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên việc sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ là điều rất nhiều người quan tâm đến. 

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Khi bị sỏi thận, tùy thuộc vào tình trạng mà có nhiều các điều trị khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng bộ đôi pylostone để đánh tan sỏi thận dần dần. Tuy nhiên khi kích thước sỏi đã lớn, gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể thì buộc phải thực hiện các biện pháp mổ phẫu thuật để lấy sỏi, tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy kích thước sỏi thận bao nhiêu sẽ phải mổ?

Kích thước sỏi thận bao nhiêu sẽ phải mổ?

Sỏi thận phải mổ tùy thuộc vào tình trạng biến chứng gây ra

Khi sỏi thận lớn trên 20mm, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những tình trạng như thận bị ứ nước, bị nhiễm trùng và lúc này phương pháp an toàn, hiệu quả nhất cho sức khỏe là phẫu thuật. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sỏi thận có khi lớn tới 30 – 40mm nhưng lại chưa gây ra tình trạng ứ nước hay nhiễm trùng thì chưa cần phải mổ, thực hiện các biện pháp bảo tồn hoặc các bài thuốc đông – tây y tùy nhu cầu để bào mòn, đánh tan sỏi thận dần dần.

Vì thế kích thước của sỏi thận bao nhiêu và có cần mổ hay không cũng phụ thuộc vào tình trạng biến chứng của sỏi thận gây ra.Những trường hợp sỏi thận dưới 10mm, bệnh nhân chưa có triệu chứng nguy hiểm nào và có thể kiểm soát được bằng thuốc thì không cần phẫu thuật. Tuy nhiên nếu có bất thường nào do sỏi thận gây ra thì cũng cần phải phẫu thuật để tránh nguy hiểm.

Bị sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ còn tùy theo biến chứng của sỏi thận

Vậy mổ sỏi thận bằng những phương pháp nào?

Nếu sỏi thận đã lớn và cần phải phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng mà chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Các phương pháp phổ biến để mổ sỏi thận sẽ như sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này là áp dụng năng lượng từ laser hoặc sóng xung kích để tán nhỏ sỏi ra, sau đó thực hiện đào thải chúng bằng đường nước tiểu ra ngoài.

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Phương pháp này cũng có thể phá sỏi vụn ra thông qua nguồn năng lượng laser hoặc khí nén được tiếp xúc trực tiếp với sỏi thận qua đường tiết niệu bởi 1 ống nội soi. Sau đó sẽ bơm rửa rồi đưa các mảnh sỏi ra bên ngoài.

Tán sỏi qua da

Phương pháp tiếp theo có thể được áp dụng là tán sỏi qua da. Phương pháp này là thực hiện tạo đường hầm dẫn đến thận thông qua ống nội soi với bán kính từ 5 – 7.5mm rồi đưa nguồn năng lượng laser hoặc có thể là khí nén để tiếp cận rồi phá vỡ sỏi. Cuối cùng sẽ đưa hết các mảnh sỏi ra bên ngoài.

Mổ nội soi lấy sỏi

Nếu sỏi đã lớn thì có thể các phương pháp trên sẽ không hiệu quả, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nội soi để lấy sỏi ra ngoài. Bạn sẽ được sử dụng 1 ống nội soi và đưa qua đường tiết niệu để tán nhỏ sỏi sau đó gắp khỏi ra ngoài hoặc hút ra. Phương pháp này tối ưu hơn nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống vì ít gây đau đớn, ít gây ra những biến chứng sau mổ và giúp người bệnh nhanh phục hồi hơn. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra một số những biến chứng cho đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt hay nhiễm trùng, tiểu ra máu…

Phẫu thuật mổ mở

Phương pháp tiếp theo có thể thực hiện là mổ mở truyền thống. Phương pháp này có từ khá lâu nhưng hiện nay đã ít được áp dụng vì khiến người bệnh đau đớn, lâu phục hồi và có thể gây ra nhiều biến chứng phía sau.

Phẫu thuật sỏi thật có nhiều phương pháp

Trên đây là các phương pháp phẫu thuật để lấy sỏi ra ngoài. Sau khi mổ sỏi thận, người bệnh có thể gặp phải một số những trường hợp biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, tắc mạch các chi (Biến chứng nguy hiểm do sốc nhiễm trùng) có thể khiến máu bị nhiễm trùng, tình trạng này có thể diễn ra ở những người bị ứ nước cấp độ 2 trở lên. Ngoài ra cũng có thể gặp phải những biến chứng khác nhau khó lường trước như tổn thương khi phẫu thuật, suy thận, bất thường trong quá trình đi tiểu và có thể gây tử vong.

Lời khuyên cho bạn

Để tránh phải phẫu thuật sỏi thận, bạn nên đi khám ngay nếu như có dấu hiệu nào đó của sỏi thận. Phát hiện càng sớm sẽ càng giúp bạn điều trị nhanh và dễ dàng hơn, an toàn hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, chú ý thêm trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày để tránh những nguy cơ hình thành sỏi. Bạn có cũng có thể dùng ngay bộ đôi PyLoStone để giúp hết sỏi thận nhanh chóng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với PyLoRa theo thông tin sau:

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Sỏi Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStone Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.