Tăng Nhãn Áp Liệu Có Dẫn Đến Mù Lòa?

Chia sẻ

Tăng nhãn áp là một căn bệnh về mắt tương đối nguy hiểm. Bệnh này được xem là nguyên nhân thứ hai dẫn đến mù lòa. Do đó việc phát hiện và chữa trị sớm được xem là điều cấp bách.

1. Thế nên tăng nhãn áp là gì?

Bình thường có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi. Quá trình này bị đảo lộn, lượng dịch mắt thoát đi không đủ so với dịch mắt tiết ra sẽ gây ra sự tăng áp suất dịch kính trong nhãn cầu.

Gây hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não. Sự hủy hoại này là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

2. Nguyên nhân bệnh tăng nhãn áp là do đâu?

– Do yếu tố di truyền trong gia đình.

– Do tuổi tác, tầm 40 tuổi đặc biệt là phụ nữ.

– Những người mắc bệnh tiểu đường và có tiền sử bệnh viêm nhiễm về mắt.

– Tổn thương do chấn thương mắt.

3. Các triệu chứng của bệnh.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ rệt để người bệnh có thể phát hiện ra. Khi xuất hiện các triệu chứng: Đau nhức đầu, mắt thường thấy quầng sáng cũng là lúc các dây thần kinh ở mắt bị tổn thương vĩnh viễn nếu không kiên trì điều trị sẽ dẫn đến mất thị lực.

Bệnh tăng nhãn áp rất đột ngột với áp suất dịch kính tăng nhanh và trầm trọng trong mắt dẫn đến tình trạng mắt đau và đỏ, ngoài ra bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau đầu và buồn nôn. Các triệu chứng khác kèm theo bao gồm mắt mờ và hoa mắt. 

4. Bệnh tăng nhãn áp được chia thành mấy loại?

 Tăng nhãn áp mãn tính ( tăng nhãn áp góc mở):

Chiếm đa số trong các trường hợp bị tăng nhãn áp. Thường xảy ra ở người cao tuổi và những người ở độ tuổi trung niên.

Tăng nhãn áp tiến triển chậm và ít đau nên bệnh nhân không nhận ra cho hết khi thị lực kém đi.

Tăng nhãn áp cấp tính ( tăng nhãn áp góc đóng):

Đây là loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp nhất ở Việt Nam. Phát triển từ từ và thường không có triệu chứng nào rõ rệt trong một thời gian dài. Bệnh thường xảy ra ở tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn những ống dẫn lưu bình thường bên trong nhãn cầu, kéo dài sự gia tăng áp lực trong mắt. Bệnh thường xảy ra đột ngột và diễn biến nhanh. Vậy nên nếu không phát hiện và điều trị sớm, mắt sẽ tổn thương suốt đời chỉ sau một thời gian rất ngắn.

5. Các biện pháp phòng chống bệnh.

Các nguy cơ như tuổi tác hoặc di truyền là không thể tránh khỏi. Cho nên việc chăm sóc mắt tốt, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và kiểm tra mắt định kỳ là việc làm rất quan trọng để ngăn chặn bệnh sớm. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp hay bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên. Chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mù lòa.

Để phòng tránh được các bệnh về mắt ta nên khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để theo dõi tình trạng mắt. Cũng như nếu phát hiện được điều bất thường sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 
Email: info@PyLoRa.com 

Xem Thêm: Tăng Nhãn Áp Có Dẫn Đến Mù Lòa Không

Nguồn: PyLoBe.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.