Testosterone Là Gì? Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sức Khỏe Nam Giới?

Chia sẻ

Testosterone là gì? Đây là một loại Hormone của nam giới cực kỳ quan trọng với sức khỏe cũng như sinh lý của họ. Việc nội tiết tố này của nam giới nếu không bình thường sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Vậy thực chất Testosterone ảnh hưởng gì tới sức khỏe nam giới? Hãy cùng cùng tìm hiểu dưới đây để rõ hơn.

Testosterone là gì?

Testosterone được xem là nội tiết tố quan trọng của nam giới. Đây là loại tiết tố có ảnh hưởng lớn, được xem như đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe tình dục mà còn quyết định đến sức khỏe của cơ bắp và vẻ đẹp của phái mạnh. Điển hình như hệ tuần hoàn, xương khớp, thần kinh, hô hấp, tiết niệu… Các nhà khoa học khi tìm ra và nghiên cứu về nội tiết tố Testosterone đã vô cùng bất ngờ vì vai trò quan trọng của loại Hormone này. Nồng độ Testosterone của nam giới được kiểm tra qua máu và chỉ ra các vấn đề về sức khỏe nam giới.

Testosterone là nội tiết tố của nam giới

Testosterone được tạo thành từ đâu?

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Testosterone được sản xuất chủ yếu ở phần tinh hoàn của nam giới và chiến tới 95%, 1 phần nhỏ nằm ở tuyến thượng thận. Phụ nữ cũng có nội tiết tố Testosterone nhưng chỉ 1 phần nhỏ và sản xuất ở tuyến thượng thận, buồng trứng.

Thời điểm Testosterone bắt đầu được sản xuất ra là khi thai khi được khoảng bảy tuần. Ở giai đoạn dậy thì, nồng độ này bắt đầu tăng và đạt được mức cao nhất ở những năm cuối của giai đoạn thiếu niên và chững lại. Sẽ có khoảng 4 – 10mg/ ngày hàm lượng Testosterone được giải phóng ở nam giới trưởng thành. Từ năm 30 tuổi trở đi, hàm lượng Testosterone sẽ có xu hướng giảm nhẹ đi mỗi năm.

Testosterone có vai trò gì đối với sức khỏe nam giới?

Đối với nam giới, nồng độ Testosterone có vai trò quan trọng quyết định đến hầu hết mọi chức năng từ khối cơ, mật độ xương đến sức khỏe sinh sản và tình dục của họ. Đối với Testosterone, vai trò của loại Hormone này quyết định đến:

Hệ thống nội tiết của cơ thể

Hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ bao gồm các tuyến sản xuất Hormone. Cơ thể cần bao nhiêu Hormone sẽ được báo lại qua vùng dưới đồi truyền tới tuyến yên. Sau đó tuyến yên sẽ có nhiệm vụ gửi tín hiệu tới tinh hoàn để kích thích sự sản xuất của hàm lượng Testosterone phù hợp. Phần lớn Testosterone sẽ được tinh hoàn sản xuất và 1 phần nhỏ do tuyến thượng thận.

Testosterone có vai trò ngay từ khi thai nhi còn nằm trong bụng mẹ. Testosterone có vai trò trong việc hình thành bộ phận sinh dục nam. Trong giai đoạn trường thành Testosterone có vai trò quyết định đến giọng nói, kích thích râu, lông trên cơ thể phát triển. Ngoài ra Testosterone cũng kích thích sự phát triển của cơ bắp và mang tới cảm giác “ham muốn tình dục”.

Testosterone có vai trò quyết định đến đời sống tình dục và sinh sản của nam giới

Hệ thống sinh sản ở nam giới

Khi thai nhi ở tuần thứ 7 của thai kỳ sẽ bắt đầu được hình thành qua sự tác động của Testosterone. Khi dậy thì, nồng độ Testosterone sẽ tăng lên, tinh hoàn và dương vật bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Khi đó tinh hoàn sẽ tạo ra Testosterone ổn định hơn để cung cấp tinh trùng mỗi ngày.

Khi lượng Testosterone thấp, khả năng cương dương bị rối loạn sẽ cao hơn. Ngoài ra nếu như sử dụng liệu pháp Testosterone dài hạn sẽ có khả năng gây giảm sản xuất tinh trùng. Hơn nữa liệu pháp này cũng có thể khiến phì đại tuyến tiền liệt và làm cho tinh hoàn nhỏ hơn, bị mềm hơn. Nếu nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt hay bị ung thư vú thì không nên thực hiện liệu pháp thay thế Testosterone.

Khả năng tình dục của nam giới

Trong giai đoạn dậy thì, nam giới sẽ có nồng độ Testosterone tăng cao. Giai đoạn này cũng sẽ kích thích tinh hoàn, dương vật hay lông mu hoàn thiện hơn. Giọng nói của nam giới trong giai đoạn này cung sẽ trầm hơn, cơ bắp và lông trên cơ thể sẽ phát triển nhiều hơn. Ngoài ra ham muốn tình dục cũng sẽ tăng cao.

Nam giới có lượng Testosterone thấp sẽ bị giảm hoặc mất ham muốn tình dục. Việc kích thích hay hoạt động tình dục sẽ khiến cho hàm lượng Hormone này tăng cao. Nếu 1 thời gian dài không hoạt động tình dục sẽ khiến cho ham muốn tình dục bị giảm.

Hệ thống thần kinh trung ương

Testosterone được tạo ra thông qua sự truyền tín hiệu từ vùng dưới đồi não à tuyến yên à tinh hoàn. Khi tinh hoàn nhận được tín hiệu sẽ sản xuất ra lượng Testosterone phù hợp với nhu cầu cơ thể.

Theo nghiên cứu, hàm lượng Testosterone có vai trò trong các hành vi hay thái độ hung hăng, khả năng lãnh đạo của nam giới, khả năng cạnh tranh hay lòng tự trọng của nam giới. Việc nam giới có nồng độ Testosterone thấp sẽ ảnh hưởng đến độ tự tin, giấc ngủ bị rối loạn, thiếu năng lượng và giảm động lực. Ngoài ra nếu thiếu Testosterone, nam giới còn bị giảm khả năng tập trung và có cảm giác buồn bã. Tuy nhiên thì đây chỉ là 1 yếu tố ảnh hưởng tới tính cách. Các yếu tố khác như môi trường hay sinh học cũng sẽ ảnh hưởng tới.

Testosterone quyết định gần như mọi hoạt động sức khỏe của nam giới

>>XEM THÊM: Giải Pháp Dành Cho Bệnh Tăng Sinh Lý Nam Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoMen Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.