Thoái Hóa Khớp Và Viêm Khớp

Chia sẻ

Thoái hóa khớp và viêm khớp là hai dạng bệnh lý về xương khớp, vì có những triệu chứng lâm sàng giống nhau nên rất khó để nhận biết từ đó dẫn đến những cách điều trị sai lệch. Hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa hai dạng bệnh này nhé!

 

Thoái hóa khớp

Sụn là mô trơn bao bọc xung quanh các đầu xương của khớp có tác dụng bảo vệ và giúp các khớp vận động một cách dễ dàng và linh hoạt. Khi lớp sụn này bị bào mòn và phá hủy trầm trọng, các khớp xương va vào nhau dẫn đến tổn thương, hình thành gai xương và gây đau đớn cho người bệnh. Đây là tình trạng thoái hóa khớp.

qua trinh thoai hoa khop

Thường gặp ở những người cao tuổi và do một số nguyên nhân như biến chứng của Gút, chấn thương, béo phì, gen di truyền… Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp khác nhau như ở gối, khuỷu tay, vai, háng, cột sống…

Người bị thoái hóa khớp thường có triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng khoảng 15 phút kèm theo hiện tượng đau sưng khi di chuyển, giảm hẳn khi nghỉ ngơi.

Viêm khớp

Giống với thoái hóa khớp, viêm khớp cũng là tình trạng đau tại khớp tuy nhiên còn kèm theo hiện tượng sưng đối xứng nhau như ở 2 tay, 2 chân… và bị cứng khớp vào buổi sáng kéo dài từ 1 đến 2 tiếng sau khi ngủ dậy.

viem khop

 

Bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Có dấu hiệu sưng các khớp như bàn tay, bàn chân, cổ tay, cổ chân… đôi khi cơ thể sẽ mệt mỏi, chán ăn, ăn không còn cảm giác ngon miệng nữa.

Trên đây là sự khác biệt giữa viêm khớp và thoái hóa khớp. Hai bệnh lý này đều ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể sẽ mất khả năng vận động hoặc phải thay khớp nhân tạo ở thoái hóa khớp. Vì thế bạn nên có hướng điều trị kịp thời cũng như kết hợp với việc dùng thuốc đặc trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.