Thuốc An Thần – Giải Pháp Duy Nhất Cho Bệnh Trầm Đúng Hay Sai?

Chia sẻ

Trầm cảm được coi là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, khi xã hội càng phát triển thì tỉ lệ người mắc phải trầm cảm càng gia tăng. Đứng từ vị trí của một người mắc phải trầm cảm mà nói, khi ý thức được bản thân đang có bệnh, việc đầu tiên bạn sẽ làm sẽ là gặp bác sĩ điều trị và mua thuốc kê đơn theo toa về sử dụng. Nhưng bạn có biết những viên thuốc mà bạn sử dụng mỗi ngày là gì?

Thuốc an thần có tốt không?

Đã phần trong số chúng là thuốc an thần. Vậy thuốc an thần là gì? Tại sao người bị trầm cảm lại cần phải sử dụng thuốc an thần? Thuốc an thần có tốt hay không? Muôn vàn câu hỏi xoay quanh, Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là tên gọi chung của nhóm thuốc làm chậm hoạt động của não bộ, còn được gọi là thuốc an thần kinh ví dụ như các loại thuốc chống tâm thần, thuốc chống lo lắng, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ngủ, vân vân…

Thuốc an thần là gì?

Cơ chế hoạt động của thuốc an thần là kích thích hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy tăng tiết Hormone Dopamin một loại Hormone hạnh phúc để tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu cho người bệnh, giúp họ không nhớ đến cảm giác mệt mỏi, buồn chán, hay đau đớn nữa. Trước đây người ta thường sử dụng an thần trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng trong những năm gần đây, việc sử dụng chúng đã được mở rộng sang nhiều chỉ định khác như trầm cảm, mất ngủ…

Tuy có hiệu quả nhanh trong việc điều trị nhưng có một lưu ý khi sử dụng thuốc an thần là không được sử dụng quá 3 tuần. Vậy tại sao có những trường hợp người mắc trầm cảm lại sử dụng an thần đến 6 tháng, 1 năm thậm chí là rất lâu rồi.

2. Hậu quả khi lạm dụng thuốc an thần

Việc lạm dụng và sử dụng thuốc an thần trong một thời gian dài sẽ để lại nhưng hậu quả khôn lường mà bạn không thể ngờ đến:

Đầu tiên là các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng:

Ngủ nhiều hơn: Người bị trầm cảm thường đi kèm với triệu chứng mất ngủ, nhưng từ khi sử dụng an thần, người bệnh sẽ ngủ nhiều hơn, lúc nào cũng trong trại thái buồn ngủ, người vật vờ, không được tỉnh táo. Tình trạng ngủ kéo dài do tác dụng của thuốc làm cho giấc ngủ không sâu, gây mệt mỏi, uể oải, mất sức sống vào ngày hôm sau.

Hậu quả khi lạm dụng thuốc an thần

Gây tăng cân: Thuốc an thần cộng với việc cơ thể mệt mỏi do trầm cảm khiến bạn thèm ăn hơn bao giờ hết, việc ăn uống mất kiểm soát sẽ khiến cân nặng tăng không phanh.

Trí nhớ kém, tư duy chậm: Do tác dụng của thuốc an thần là làm suy giảm hoạt động của não bộ, suy yếu các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, nên khi sử dụng một thời gian dài sẽ gây nên tình trạng hay quên, mất trí nhớ.

Ức chế hô hấp: Thuốc an thần làm chậm nhịp tim và hơi thở, giảm cảm giác hồi hộp nhưng khi kéo dài sẽ gây ra tình trạng suy hô hấp.

Thứ 2 là phụ thuộc và nghiện thuốc an thần: Đây là tình trạng mà bạn bắt buộc phải dùng thuốc an thần thì mới khống chế được trầm cảm. Khi đã bắt đầu phụ thuộc vào thuốc an thần, liều thuốc sử dụng sẽ tỉ lệ thuận với thời gian bệnh, tình trạng bệnh càng kéo dài thì liều lượng thuốc an thần cũng tăng dần theo vì nguyên do lờn thuốc. Khi bạn đã ý thức được việc nghiện thuốc và quyết định ngưng sử dụng thì có thể gặp phải các ảnh hưởng về thể chất và tâm lý như việc chán nản nhiều hơn, mất ngủ, mệt mỏi thậm chí là co giật.

Qua những chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy được những ảnh hưởng từ việc lạm dụng thuốc an thần trong thời gian dài là không hề nhỏ. Vậy nếu không sử dụng thuốc an thần thì đâu là hướng đi đúng đắn cho bệnh trầm cảm.

PyLoRa giới thiệu đến bạn bộ đôi thuốc dược thảo PyLoDe, giải pháp điều trị trầm cảm hiệu quả hàng đầu từ Mỹ. Với chiết xuất từ các thành phần Sâm Ấn Độ, Sâm Tây Bá Lợi Á, Hoa Oải Hương, Cây Rê Vàng, Gaba giúp thúc đẩy tinh thần, đem lại cảm xúc tích cực, loại bỏ cảm giác mệt mỏi, chán nản bế tắc và các ảnh hưởng do trầm cảm gây ra.

>> Xem thêm: Vì Một Cuộc Sống Không Trầm Cảm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.