6 Biến Chứng Nguy Hiểm Của Cao Huyết Áp

Chia sẻ

Cao huyết áp là một bệnh mãn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Đối với người bình thường thì huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 100 tới 140mmHg, huyết áp tâm trương nằm trong khoảng 60 tới 90mmHg. Còn đối với người bị cao huyết áp, áp lực máu đo được thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90mmHg, điều này gây nên các biến chứng rất nguy hiểm.

Và dưới đây là 6 biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại:


1. Các biến chứng về não

cao huyet ap

a) Xuất huyết não: Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ. Lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não sẽ gây ra liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong.

b) Nhũn não: Tăng huyết áp khiến hẹp mạch máu nuôi não. Nếu mảng xơ vữa bị nứt hoặc vỡ sẽ hình thành cục máu đông, bởi vậy nó sẽ khiến cho tắc mạch máu não gây chết một vùng não.

c) Thiếu máu não: Huyết áp cao làm cho hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến cho người bệnh thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

2. Các biến chứng về thận


Huyết áp cao làm cho hỏng màng lọc của tế bào thận, khiến cho bệnh nhân tiểu ra Protein (bình thường không có), lâu ngày gây suy thận.

Tăng huyết áp còn khiến hẹp động mạch thận, làm cho thận tiết ra rất nhiều chất Renin khiến huyết áp tăng cao. Hẹp động mạch thận lâu ngày cũng gây nên suy thận.

3. Huyết áp cao cũng làm dày cơ tim

Người bệnh bị nhồi máu cơ tim do tăng huyết áp sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Huyết áp cao lâu ngày làm cơ tim phì đại, nếu không được trị bệnh cũng sẽ dẫn đến suy tim
4. Biến chứng về mắt

Huyết áp cao khiến cho hư mạch máu võng mạc.

Huyết áp cao còn khiến xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

5. Những biến chứng tai biến mạch máu.

Huyết áp cao khiến cho động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn tới chết người.

Tăng huyết áp làm cho hẹp động mạch chân, động mạch đùi, hai động mạch chi dưới bị hẹp rất nhiều, bệnh nhân đi 1 đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ (đau cách hồi).

6. Những biến chứng tim mạch

Cao huyết áp lâu ngày làm xơ vữa động mạch và làm cho hẹp mạch vành. Khi động mạch vành bị hẹp khá nhiều, bệnh nhân thấy đau ngực, nghẹn trước ngực khi gắng sức, lúc vận động, leo cầu thang.v.v…. Nếu mảng xơ vữa động mạch bị nứt, vỡ thì trong động mạch vành hình thành huyết khối, làm cho tắc động mạch vành , khiến bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Khi bị nhồi máu cơ tim, người bệnh thấy đau dữ dội trước ngực, khó thở, toát mồ hôi, có thể đau lan lên cổ, ra sau tay trái, sau lưng..v.v…

Tăng huyết áp nếu không được điều trị đúng , đầy đủ sẽ có khá nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, sức lao động của bệnh nhân, khiến cho bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.