Biến Chứng Thận Và Bệnh Tăng Huyết Áp

Chia sẻ

Chào bạn!

Nhiều nghiên cứu cho rằng tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại, suy thận lại gây tăng huyết áp. Vậy nên cần phải kiểm soát được huyết áp để tránh bị suy thận. Đồng thời cần điều trị tốt suy thận mới hạn chế được tăng huyết áp.

Thận nhận khoảng 25% lưu lượng máu từ tim ra. Vì vậy bất kỳ một hoạt động nào của hệ tim mạch cũng đều ảnh hưởng lên thận và ngược lại.

1. Tăng huyết áp dẫn đến suy thận

Tình trạng tăng huyết áp kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác.

Huyết áp tăng cao làm phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại, nước dư thừa ra khỏi cơ thể.

Nước ứ thừa ở trong mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao hơn. Do đó, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mạn.

Một trường hợp khác đó là màng lọc tổn thương và để lọt Protein ra ngoài, xuất hiện Protein trong nước tiểu dạng vi thể (Albumin niệu vi thể).

Sự tác động tiếp theo của tăng huyết áp đó là xơ vữa động mạch thận. Động mạch thận lâu dần bị xơ chai và hẹp dần lại.

Nếu huyết áp của bạn nằm trong khoảng 180mmHg thì nguy cơ hẹp mạch máu thận sẽ tăng dần theo thời gian. Hậu quả cuối cùng của tác động huyết áp là suy thận mạn.

2. Thận tổn thương làm huyết áp tăng cao

Ngược lại, chính thận cũng có thể tác động đến huyết áp. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao.

Hẹp động mạch thận làm giảm lưu lượng máu qua thận. Kích hoạt thận tiết chất Aldosterol hấp thu muối và nước làm huyết áp tăng lên.

Ngoài ra, các mảng xơ vữa và viêm động mạch thận ngăn cán máu lưu thông, tạo áp lực lên thành mạch gây cao huyết áp.

Như vậy, thận bị suy yếu sẽ làm tăng huyết áp. Và nếu bạn bị suy thận, bệnh tăng huyết áp lại làm cho bệnh thận càng nặng thêm. Bạn cần phải kiểm soát được huyết áp để tránh bị suy thận. Đồng thời cần điều trị tốt suy thận mới hạn chế được tăng huyết áp.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.