Cao Huyết Áp Giả Tạo – Có Thể Bạn Chưa Biết

Chia sẻ

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp người có hiện tượng bị bệnh cao huyết áp giả tạo, nghĩa là bản thân không bị cao huyết áp nhưng lại được chẩn đoán là cao huyết áp, và được điều trị như cao huyết áp. Hậu quả là có nhiều trường hợp bị tụt huyết áp, có khi quá nặng phải đến bệnh viện cấp cứu.

1. Dễ nhầm lẫn giữa cao huyết áp thật và giả

Cao huyết áp có 5 triệu chứng chính như nhức đầu phía sau gáy hay trước trán, thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày. Kế đến là chóng mặt với cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu, gây cảm giác nặng ở ngực và hơi khó thở. Có khi người bệnh yếu liệt tay, chân vài giây đến vài phút, đôi khi người bệnh còn bị chảy máu cam.

Tuy nhiên, các triệu chứng này còn gặp trong nhiều bệnh khác nên mọi người cần lưu ý, khi đo huyết áp thấy cao có thể là tăng huyết áp thực sự nhưng một số lại là bệnh cao huyết áp giả tạo.

Nếu không xác định được cao huyết áp giả tạo mà điều trị như cao huyết áp thực sự có thể gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh như tình trạng tụt huyết áp, hạ huyết áp tư thế đứng. Đây là hiện tượng người đang nằm hoặc ngồi đứng dậy nhanh thấy bị hoa mắt không đứng vững được và bị té ngã đột ngột, có nhiều trường hợp tình trạng té ngã này đã gây chấn thương sọ não…

2. Nguyên nhân gây cao huyết áp giả tạo

Đầu tiên là tình trạng bệnh nhân có cảm giác hồi hộp, lo lắng lúc đến khám bệnh gặp bác sĩ, điều dưỡng mặc áo choàng trắng làm bệnh nhân xuất hiện tình trạnh hồi hộp, tim đập nhanh gây ra huyết áp tăng lên, những sau khi trấn an và nghỉ ngơi khoảng 30 phút thì huyết áp và nhịp tim về bình thường.

Ngoài ra cao huyết áp còn do xơ cứng động mạch cánh tay, gây áp lực máu lên thành động mạch và làm cho số huyết áp trên đo được cao hơn thực tế. Hiện tượng này có thể gặp ở 10% người già. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thực hiện một nghiệm pháp có tên là nghiệm pháp Osler để xác định tình trạng bệnh cao huyết áp giả tạo.

Do vậy khi đo huyết áp tại nhà thấy cao, mọi người không nên tự ý dùng thuốc mà phải đến bác sĩ khám lại xem có phải là cao huyết áp thực sự hay không để có phương pháp điều trị thích hợp nhé!

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.