Axit Béo Là Gì? Vai Trò Của Axit Béo Đối Với Cơ Thể Là Gì?

Chia sẻ

Trong ngành hóa sinh, khái niệm axit béo đã vô cùng quen thuộc. Nhưng axit béo là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại axit nổi bật với nhiều tác dụng cho cơ thể này. PyLoGan sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin cần thiết.

Định nghĩa axit béo là gì?

Về bản chất, axit béo là một axit cacbonxylic với một chuỗi đuôi vòng nổi bật. Nó có thể ở dạng no hoặc không no. Hầu hết các axit béo trong tự nhiên bao gồm lượng nguyên tử các bon là số chẵn. Chúng nằm trong khoảng 12 đến 28 nguyên tử.

Axit béo có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể người. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, chuyển hóa bên trong cơ thể. Đặc biệt, thiếu hụt hay dư thừa axit béo đều gây nên những bất ổn trong cơ thể.

Thông thường, các axit béo sẽ có nguồn gốc từ phospholipid hoặc triglyceride. Nó xuất hiện khi chúng không gắn liền với các phân tử khác.

Có mấy loại axit béo?

Thông thường, axit béo trong tự nhiên được phân chia làm hai loại khác nhau. Điều này phụ thuộc vào đặc điểm cấu tạo của nó. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem thông tin phân loại cũng như đặc điểm của từng loại nhé:

Axit chưa no: Loại axit béo này còn được biết đến với tên gọi axit chưa bão hòa. Nó có liên kết đôi carbon – carbon.

Axit béo no: Đây là loại axit béo không có các liên kết đôi carbon. Nó còn được gọi là axit bão hòa.

Một đặc điểm khác biệt nữa giữa hai loại axit béo chính là chiều dài. Nó giúp mọi người có thể dễ dàng nhận ra thông qua các nghiên cứu hiển vi, cấp độ phân tử.

Vai trò của Axit béo đối với cơ thể người là gì?

Axit béo là một phần không thể thiếu trong cơ thể người. Nó có những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển, trao đổi chất của các tế bào.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua vai trò của chúng nhé.

Tham gia vào việc cung cấp năng lượng

Đây chính là vai trò đầu tiên của các acid béo mà bạn cần ghi nhớ. Axit béo là thành phần của Lipid với chức năng quan trọng để tạo ra năng lượng. Đặc biệt, nó cũng được xem là thành phần quan trọng cấu tạo nên não cùng các cơ quan của cơ thể.

Duy trì nhiệt độ và bảo vệ cơ thể

Các axit béo cũng tham gia vào quá trình ngăn ngừa sự mất nhiệt dưới da. Nó giúp cơ thể bạn giữ nhiệt hiệu quả đồng thời làm cho lượng nhiệt bên ngoài không truyền dẫn vào bên trong cơ thể.

Thúc đẩy và hấp thu các vitamin thiết yếu

Một phần không nhỏ các vitamin bên trong cơ thể không tan trong nước. Chúng chỉ tan trong điều kiện chất béo.

Các Acid béo có vai trò tham gia vào quá trình hòa tan các vitamin. Đồng thời, thúc đẩy cơ thể hấp thụ chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chính vì thế, Axit béo được xem là một phần vô cùng quan trọng của sự sống. Nó quyết định rất nhiều đến thân nhiệt, khả năng hấp thu cũng như cấu tạo của các cơ quan.

Thúc đẩy hoạt động của tim và các cơ, xương

Các cơ quan trong cơ thể thường hoạt động với năng lượng được tạo thành từ glucose hoặc axit béo. Nhưng có một số cơ quan đặc biệt lại yêu thích sử dụng axit béo hơn. Và tim, cơ, xương chính là 3 cơ quan nổi trội nhất.

 Việc thiếu hụt axit béo trong chế độ ăn chính là nguyên nhân khiến hoạt động của tim, xương, cơ bị gián đoạn. Do đó, bạn nên ghi nhớ để bổ sung đầy đủ chúng cho cơ thể luôn hoạt động một cách hoàn hảo nhất nhé.

Dự trữ năng lượng

Trong trường hợp cơ thể thiếu năng lượng, nhịn đói lâu ngày, chất béo sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Chính vì thế, axit béo cũng được xem là một nhân tố có khả năng dự trữ năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Cung cấp axit béo cho cơ thể bằng cách nào?

Có rất nhiều cách cung cấp cho cơ thể axit béo. Bởi nó là thành phần quan trọng cấu tạo nên lipid. Tuy nhiên, dưới đây là gợi ý tốt nhất để bạn đưa Axit béo vào cơ thể một cách lành mạnh và an toàn nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn axit béo cho cơ thể, hãy sử dụng Omega-3. Đây được xem là chất béo tốt, có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu sử dụng Omega-3 thường xuyên, lượng cholesterol có hại sẽ giảm nhanh. Đồng thời, nó cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout, tim mạch.

Chất béo này cũng có vai trò tuyệt vời trong quá trình phát triển trí não. Do đó, nó đặc biệt được khuyên dùng cho trẻ em để hỗ trợ phát triển một cách tốt nhất.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Axit béo. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc Axit béo là gì hay những thông tin liên quan, đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.