Bệnh Cường Giáp Khi Mẹ Mang Thai

Chia sẻ

Thai kỳ là một trong những thời điểm vô cùng quan trọng trong cuộc đời con người. Đặc biệt, do lượng hóc môn trong cơ thể thay đổi bất thường, các bà mẹ rất có nguy cơ mắc bệnh cường giáp.

Cường giáp và các thể cường giáp ở người

Đối với y học, bệnh cường giáp là một cách gọi sai. Thực chất, nó là một hội chứng liên quan đến các bệnh về tuyến giáp trong cơ thể. Khi mắc, cơ thể người tiết ra nhiều hóc môn T3 và T4 – hóc môn tuyến giáp do tuyến giáp hoạt động quá mạnh.

Căn cứ theo các cách phân loại, ta sẽ có các thể cường giáp khác nhau. Hiện nay, có ba cách phân loại chủ yếu:

  • Theo triệu chứng bệnh cường giáp: thể tim, thể suy mòn cơ thể, thể tiêu hóa, thể tăng trọng nghịch thường, thể thần kinh.
  • Theo các triệu chứng sinh hóa đặc biệt: thể do tăng hóc môn T3, thể do tăng hóc môn T4.
  • Thể theo cơ địa người bệnh: thể trẻ em, thể phụ nữ có thai, thể lớn tuổi.

Biểu hiện của cường giáp gồm: tim thường xuyên đập nhanh, cơ thể mệt mỏi, nóng nực, chảy nhiều mồ hôi, tuyến giáp sưng to, mắt lồi,…

Cường giáp thường thấy chủ yếu ở phụ nữ.

Bệnh cường giáp ở mẹ bầu

Đối với những người phụ nữ đang mang thai, cơ thể có những thay đổi bất thường về lượng hóc môn. Điều đó là bình thường nếu sau đó cơ thể tự điều tiết trở lại như ban đầu. Ngược lại, trong nhiều trường hợp sẽ dẫn tới bệnh cường giáp.

Đối với giai đoạn bốn tháng đầu của thai kỳ, có thể xảy ra bệnh cường giáp ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ mắc tương đối thấp, chỉ 2,4/1900 ca mắc điều trị ổn định trước khi mang thai.

Mẹ cần cẩn thận với bệnh cường giáp khi mang thai.

Đối với những mẹ bầu đã mắc bệnh basedown từ trước, tỷ lệ bị cường giáp sẽ cao hơn – 0,2%. Đối với những mẹ chưa điều trị dứt điểm bệnh, tỷ lệ mắc là 1%. Những nguy cơ khi mắc basedown trong thai kỳ gồm: tiền sản giật, suy tim, sinh non, ảnh hưởng đến thai nhi ( bé chậm lớn hoặc thai chết lưu).

Ngoài ra, cũng có thể có một số nguyên nhân khác khiến mẹ bị bệnh cường giáp trong thai kỳ. Do đó, khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, mẹ cần mau chóng đi khám bác sĩ.

Việc nhanh chóng phát hiện và điều trị sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao. Đồng thời, nó bảo đảm tính mạng cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.