Bệnh Cường Giáp, Khi Nào Nên Mổ

Chia sẻ

Cường giáp là một trong những rối loạn thường gặp ở tuyến giáp gây không ít ảnh hưởng đến cuộc sống người mắc. Vậy bướu cường giáp có mổ được không? Có nên mổ hay không? Nếu mổ thì có để lại biến chứng gì… Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bị cường giáp, khi nào nên phẫu thuật?

Bệnh nhân bị bướu cường giáp điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh chóng và trở về trạng thái bình thường. Thời gian điều trị khoảng 12 – 18 tháng, thường cho kết quả rất tốt đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp lan tỏa độ 1 hoặc tuyến giáp còn kích thước bình thường.

Tuy nhiên, đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp nhân hoặc tuyến giáp lớn độ 2 – độ 3, sau khi điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, hết hồi hộp, tim đập bình thường, mạch hết nhanh) thì nên phối hợp với phẫu thuật sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp sẽ được chỉ định phẫu thuật như:

Uống thuốc kết quả hạn chế, hay tái phát.

Bướu giáp quá to, gây chèn ép khí quản, gây khó thở, nuốt nghẹn.

Phụ nữ dự định có thai hoặc đang mang thai (tháng thứ 3 – 4) và trong thời gian cho con bú hoặc không có điều kiện điều trị nội khoa.

Bướu có nhiều khả năng tiến triển thành ác tính gây ung thư.

Người bệnh dị ứng với các thuốc kháng giáp.

Bác sĩ sẽ cắt gần toàn bộ tuyến giáp để lại 2 – 3g ở mỗi thùy để tránh cắt phải tuyến cận giáp.

Những vấn để có thể xảy ra khi phẫu thuật tuyết giáp

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ tuyến giáp đều có những biến chứng nhất định, việc mổ gây tiềm ẩn khả năng làm tổn thương các cơ quan lân cận, điển hình là dây thần kinh thanh quản khiến người bệnh bị khàn giọng vĩnh viễn.

Ngoài ra chức năng tuyến cận giáp cũng bị ảnh hưởng, gây ra suy chức năng cận giáp, làm hạ canxi trong máu.

Nhiễm trùng máu và chảy máu là nhựng biến chứng nguy hiểm nhưng hiếm gặp trong phẫu thuật tuyến giáp. Quan trọng nhất là người bệnh có thể dùng thuốc Hocmoon tuyến giáp cả đời.

Chính vì những điều nêu trên, người bệnh nên cân nhắc việc có nên lựa chọn phương giáp phẫu thuật khi mắc bệnh bướu cường giáp hay không.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.