Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Có Nên Phẫu Thuật Hay Không?

Chia sẻ

Theo thống kê có đến 14 – 41% người bệnh có thị lực kém (dưới 1/10) sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Bởi vậy, nếu thị lực còn từ 3/10 trở lên, để tránh rủi ro bạn không nhất thiết phải phẫu thuật, thay vào đó nên có chế độ chăm sóc mắt tốt để ngăn bệnh tiến triển.

Mổ thay thủy tinh thể thường được áp dụng khi thị lực người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực thì mổ thay thủy tinh thể cũng gây nhiều rủi ro cho người bệnh, đó là những trường hợp bị xuất huyết, bong võng mạc, nhiễm trùng, đôi khi thị lực không những không được cải thiện mà còn bị nhìn mờ hơn so với trước.

1. Khi nào phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Mắt bệnh đục thủy tinh thể

Không gì quý bằng việc giữ gìn thủy tinh thể tự nhiên của mình, bởi nó có khả năng điều tiết giúp chúng ta có thể nhìn được vật dù ở gần hay xa, trong khi thủy tinh thể nhân tạo lại không làm được điều đó. Do vậy, người bệnh chỉ nên phẫu thuật thay thủy tinh thể khi thị lực bị suy giảm dưới mức 3/10 hoặc sau những chấn thương mắt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn tới công việc và sinh hoạt thường ngày.

Bạn cần xem xét trên nhiều phương diện như: Có thể lái xe an toàn không? Có xem được tivi hay đọc sách không? Có tự làm được các công việc cá nhân không? Nếu tất cả câu trả lời là không thì lúc này bạn mới cần tham khảo ý kiến bác sĩ để mổ thay thủy tinh thể.

2. Đục thủy tinh thể đã phẫu thuật có thể bị đục trở lại?

Sau mổ đục thủy tinh thể một thời gian, nhiều người bệnh chia sẻ thấy mắt mờ đục trở lại và nghĩ rằng đây là đục thủy tinh thể tái phát. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Tình trạng nhìn mờ, suy giảm thị lực mà người bệnh gặp phải thường là do đục bao sau. Nguyên nhân là do một số ít tế bào thuộc lớp bề mặt của thủy tinh thể tự nhiên còn vướng lại trên lớp bao sau di chuyển và tăng gây đục lớp bao này, và gây ra hiện tượng nhìn mờ trở lại. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng chiếu Laser thì mắt bác vẫn có thể cải thiện được.

3. Lợi ích khi mổ thay thủy tinh thể

Đôi mắt sau phẫu thuật

Dĩ nhiên khi tìm đến bất kỳ một phương pháp điều trị nào, điều bạn quan tâm nhất sẽ là kết quả mà nó mang lại. Sau khi mổ thay thủy tinh thể cũng vậy, hầu hết mọi người đều nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong tầm nhìn. Cuối cùng, kết quả mà bạn nhận được sẽ là nhìn thấy mọi thứ trong tầm nhìn rõ hơn trước kia, nhìn vào ánh sáng mà không còn cảm giác chói, nhận biết được màu sắc rõ nét hơn.

Hầu hết mọi người có thể phải đeo thêm kính khi muốn nhìn gần hay nhìn xa (trường hợp chọn loại kính đơn tiêu cự) sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn có tầm nhìn khá tốt đủ khả năng lái xe và thực hiện các vông việc hàng ngày mà không có bất kỳ trở ngại nào.

4. Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Đục bao sau

Đục bao sau: là một trong những biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể phổ biến nhất.

Viêm: trong những ngày đầu hoặc kéo dài đến một tuần sau phẫu thuật.

– Bong võng mạc: lớp võng mạc ở phía sau của mắt có thể bị bong ra sau mổ thay thủy tinh thể. Người có cận thị nặng có nguy cơ cao bong võng mạc cao hơn.

Tăng nhãn áp: xảy ra do áp lực trong mắt tăng cao một cách bất thường. Áp lực do tăng nhãn áp gây ra sức nén lên võng mạc và dây thần kinh thị giác ở mắt. Nếu không được điều trị kịp thời, rối loạn này có thể khiến người bệnh bị tổn thương dây thần kinh thị giác, gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc bị mù hoàn toàn.

Nhiễm trùng: là một biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, xảy ra với xác suất là rất thấp, khoảng 0,2%.

Chảy máu: có thể xảy ra bên trong mắt.

Những biến chứng này tuy có tỷ lệ thấp hơn đục bao sau, nhưng nếu không may gặp phải, thị lực của người bệnh sẽ suy giảm nhanh chóng, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu không được khắc phục kịp thời. Trên thực tế đã có những trường hợp như vậy, vì thế mà ngày càng nhiều người đặt ra câu hỏi “mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không” trước khi đồng ý thực hiện loại phẫu thuật này.

Tất cả các bệnh lý nếu được phát hiện sớm và điều trị kiệp thời đều có khả năng hồi phục rất cao. Các bạn nên có thói quen khám mắt định kì để có biện pháp can thiệp sớm.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 32, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.