Chăm Sóc Mắt Sau Phẫu Thuật Bệnh Đục Thủy Tinh Thể

Chia sẻ

Bạn có biết sau chữa bệnh đục thủy tinh thể bằng phương pháp mổ, bệnh nhân luôn cần phải xây dựng một chế độ chăm sóc đặc biệt cho đôi mắt để tránh được những tổn thương sau khi phẫu thuật.

Bệnh đục thủy tinh thể sau phẫu thuật cần làm gì?

Sau khi mổ bệnh đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử, máy tính, tivi và không nên ra ngoài nhiều vì có thể bị bụi bẩn bay vào mắt.

Thông thường người bệnh sau khi mổ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vòng 1 tháng nhằm ngăn chặn nhiễm trùng cũng như hạn chế viêm nhiễm. Bạn nên nhớ uống thuốc và nhỏ thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý nên nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Uống thuốc và nhỏ thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Mỗi ngày, đặc biệt là sau khi ngủ dậy, bệnh nhân nên rửa mắt bằng bông tiệt trùng với nước rửa mắt để làm sạch dịch bám ở mắt. Nếu được chăm sóc cẩn thận, giữ gìn thật tốt, mắt của bệnh nhân sau phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có thể nhanh chóng hồi phục thị lực tối đa chỉ khoảng 8 tuần sau.

Nếu có bị đau nhức nhẹ, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau paracetamol. Sau khi dùng thuốc mà tình trạng đau mắt vẫn không thuyên giảm, hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Ít nhất trong khoảng 1 tuần sau phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể, bạn nên đeo tấm che mắt trong khi ngủ để tránh chạm vào mắt khi đang ngủ.

Không nên làm gì sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật, mắt thường có các biểu hiện như bị ngứa, khó chịu hay bị chảy dịch. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, người bệnh cần tránh chạm hoặc dụi mắt, nháy mắt mạnh. Tránh để bụi bẩn hay nước xà phòng dính lên mắt để tránh nhiễm trùng.

Ngoài ra không được tắm biển, bơi, không đi xông hơi hay spa. Tránh những điều này nhằm bảo vệ mắt, tránh làm tổn thương vết thương nhỏ còn chưa hồi phục trong mắt của bạn.

Tránh va chạm hay dụi mắt để mắt không bị tổn thương

Bạn phải cố gắng tránh làm tổn thương vết thương. Hạn chế cúi xuống, mang vật nặng hay các hoạt động thể dục đòi hỏi hoạt động mạnh như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, … Tránh lái xe máy, ô tô cho tới khi bạn cảm thấy tự tin rằng thị lực đã tốt và trở nên ổn định.

Thuốc và chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt và uống thuốc đầy đủ như bác sĩ đã hướng dẫn, ngay cả khi bạn thấy mắt đã ổn. Tuyệt đối không nhỏ bất kỳ loại thuốc khác vào mắt ngoại trừ thuốc bác sĩ đã chỉ định. Không sử dụng thuốc quá thời gian sử dụng bởi vì chúng có thể bị hỏng, gây hại cho mắt. Hãy nhớ lắc lọ thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng.

Như vậy sau khi phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể người bệnh vẫn cần đặc biệt chăm sóc cho đôi mắt của mình, tránh mọi tác nhân xấu ảnh hưởng tới mắt.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 32, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

 

Nguồn : pylora.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.