Bệnh Tắc Hẹp Động Mạch Vành

Chia sẻ

Tắc hẹp động mạch tim là căn bệnh thầm lặng gây ra đột quỵ ở bệnh nhân. Tìm hiểu về bệnh sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Tắc hẹp động mạch tim dễ gây ra đột quỵ

1. Triệu chứng bệnh tắc hẹp động mạch tim

Bệnh hẹp tắc động mạch tim gây nhiều hội chứng khác nhau. Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể yên lặng, không gây triệu chứng gì cả, nhưng có thể xuất hiện cơn đột kích tim bất kỳ lúc nào thậm chí có thể khi đột tử khi một động mạch tim quan trọng tắc nghẽn hoàn toàn.

Nhưng thường hơn, bệnh gây những cơn đau ngực, do tim thiếu dưỡng khí khi lượng máu nuôi đến tim bất ngờ thiếu hụt. Đầu tiên, ngực chỉ đau khi người bệnh hoạt động mạnh. Bệnh nặng hơn, người bệnh đau ngực cả lúc đang nghỉ ngơi hay ngủ trong đêm.

Đau tức vùng ngực

Đau ngực do hẹp tắc động mạch tim mang nhiều hình thái. Điển hình nhất là đau ngực bên trái hoặc đau ở ngay giữa ngực vùng xương ức.

Đau như có vật nặng đè trên ngực hay như có vòng đai siết quanh ngực, làm người bệnh ngưng làm việc, vận động, ngồi nghỉ để bớt đau. Đau có thể lan lên vùng cổ, hoặc sang vai và tay trái.

Người bị bệnh tắc hẹp động mạch tim có thể cảm thấy khó thở, buồn nôn hay chóng mặt lúc đau. Cũng có khi đau mơ hồ khó diễn tả, khiến nhiều người tưởng mình đầy hơi, ăn không tiêu.

Cơn đau kéo dài khoảng 1 đến 5 phút. Đau ngực chỉ nhói lên trong vòng vài giây hoặc ngược lại, ê ẩm, kéo dài liên tiếp vài ngày thường không phải là đau ngực do bệnh tắc hẹp động mạch tim.

2. Nguyên nhân gây tắc hẹp động mạch tim

Bệnh máu nhiễm mỡ, tuổi tác, yếu tố gia đình,… là những nguyên nhân gây tắc hẹp động mạch tim cần được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những nguyên nhân gây ra tắc hẹp mạch tim

3. Hậu quả tắc hẹp động mạch tim

Tắc hẹp động mạch tim sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành vỡ ra thì sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim cấp.

Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim.

Hẹp động mạch tim gây ra thiếu máu cơ tim

Để phòng bệnh, bạn cần loại bỏ các yếu tố nguy hại làm các động mạch tim ngày càng hẹp tắc thêm: Nên bỏ thuốc lá, xuống cân nếu béo mập, chữa trị huyết áp cao, tiểu đường.  

Bên cạnh đó, bạn cần tránh làm những công việc nặng nhọc khiến tim mỏi mệt. Đặc biệt, nên tránh xúc động mạnh, giận dữ, bực bội hay phiền muộn làm tim đập nhanh hơn và tiêu thụ dưỡng khí nhiều hơn.

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Vành – Khôi Phục Trái Tim Khỏe Mạnh Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.