Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Cho Bà Bầu? Nên Dùng Không?

Chia sẻ

Viêm gan B thuộc bệnh lý về gan có thể lây nhiễm từ người mẹ đang mang thai sang thai nhi. Do đó nếu mẹ bầu chẳng may mắc bệnh này, hãy sử dụng các loại thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu ngay từ bây giờ để kiểm soát bệnh tốt, cũng như giúp con sinh ra được khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 3 loại thuốc phổ biến điều trị viêm gan b do Pylovi.com tổng hợp.

Các loại thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu:

Lamivudine

Lamivudine nằm trong danh sách các nhóm thuốc phụ nữ không nên sử dụng khi đang mang thai, tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, và ức chế được sự tấn công của virus viêm gan thì đây chính là thuốc được nhiều bác sĩ ưu tiên sử dụng hàng đầu. 

Theo một số nghiên cứu, thuốc có thể hỗ trợ điều trị cho bệnh viêm gan b giai đoạn đầu hiệu quả khỏi bệnh tới 70% chỉ trong 6 tháng. Ngoài ra so với các loại thuốc khác thì Lamivudine không để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé, nên có thể đưa vào sử dụng để kiểm soát bệnh. Tuy nhiên mẹ cần kết hợp với một chế độ ăn uống đầy dinh dưỡng và khoa học.

Mẹ bầu có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị viêm gan b phổ biến theo chỉ định của bác sĩ

Tenofovir

Cũng giống với loại thuốc Lamivudine ở trên, Tenofovir cũng được khuyến khích sử dụng để đẩy lùi sự xâm nhập, làm cản trở quá trình nhân bản của virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh, mà không gây ra những ảnh hưởng to lớn lên thai nhi sau khi sinh ra. 

Telbivudine

Telbivudine cũng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ FDA khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu mang thai nhằm hỗ trợ điều trị viêm gan b hiệu quả, cũng như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào làm ảnh hưởng tới chu kỳ thai nghén của mẹ và sức khỏe trẻ trong tương lai.

Ngoài 3 loại thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu phổ biến ở trên, các bác sĩ cũng có thể sử dụng thêm một số thuốc như entecavir và adefovir, để tăng cường khả năng kiểm soát bệnh. Dù áp dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị nào, mẹ bầu cũng nên theo dõi nghiêm túc diễn biến bệnh để có được hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Hơn nữa khi bạn đang trong giai đoạn mang thai, việc sử dụng thuốc luôn cần dưới sự quản lý và chỉ định của các bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của các bác sĩ

Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu:

—> Khi dùng thuốc điều trị virus viêm gan b, mẹ bầu cần tuân thủ đúng chỉ định, liều lượng kê trong đơn, kết hợp với thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc nhiều hơn để kiểm soát tình trạng bệnh. Việc này vừa giúp bảo vệ bạn tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm vừa giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.

—> Mẹ bầu mắc bệnh viêm gan b có thể tiêm 1 mũi huyết thanh Globulin để tăng cường chức năng miễn dịch.

—> Nên tiêm huyết thanh viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh em bé để bảo vệ trẻ tốt hơn trước sự lây nhiễm virus viêm gan b.

—> Mẹ bầu không nên quá lo lắng, cần ăn uống kết hợp nghỉ ngơi khoa học, để đẩy lùi diễn biến bệnh viêm gan B.

Trong quá trình mắc bệnh viêm gan b, mẹ bầu cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng

Thông qua bài viết trên đây Pylovi.com đã giới thiệu đến bạn các loại thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu được các chuyên gia đánh giá mang lại hiệu quả kìm hãm bệnh cao mà không gây biến chứng xấu. Hy vọng các thông tin trên hoàn toàn có ích cho bạn nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.